Đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng

Mổ cườm mắt và những điều bạn cần biết

Ngày đăng: 1 Tháng Ba, 2017
4.8/5 - (29 bình chọn)

Cườm mắt và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực, thậm chí có thể dẫn tới mù lòa. Mổ cườm mắt được coi là phương pháp giúp lấy lại thị lực tốt nhất cho người bệnh ở giai đoạn nặng, hoặc sau khi đã áp dụng các cách điều trị khác nhưng không mang lại hiệu quả. Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về các phương pháp mổ cườm mắt.

Cườm mắt là tên gọi chung của hai căn bệnh mắt khác nhau là đục thủy tinh thể (cườm khô) và tăng nhãn áp (cườm nước). Trong điều trị cườm khô, phẫu thuật được tiến hành để thay thủy tinh thể của mắt; còn đối với cườm ướt, phẫu thuật lại  nhằm mục đích tạo dòng chảy của thủy dịch trong mắt ra ngoài để hạ nhãn áp cho người bệnh.

Mổ cườm mắt để điều trị cườm khô hoặc cườm ướt

Mổ cườm mắt để điều trị cườm khô hoặc cườm ướt

Các phương pháp mổ cườm mắt điều trị bệnh cườm khô

Có hai phương pháp mổ cườm khô đang được áp dụng hiện nay là:

Phẫu thuật Phaco (Phacoemulsification)

Đây là phương pháp phẫu thuật tiên tiến giúp loại bỏ thủy tinh thể đã bị đục ra khỏi mắt và thay thế thủy tinh thể mới.

Trong phương pháp này, một đầu dò siêu âm được đưa vào mắt, sóng siêu âm phá vỡ thủy tinh thể trong mắt thành rất nhiều mảnh và hút ra ngoài qua một vết rạch rất nhỏ trên giác mạc mà không cần khâu. Sau đó, thủy tinh thể mới được ghép vào, thay thế chức năng của thủy tinh thể cũ và giúp người bệnh nhìn tốt hơn. Phương pháp phẫu thuật thay thủy tinh thể này thường tiến hành nhanh chóng, không cần gây tê mạnh và có độ an toàn cao.

Phương pháp phẫu thuật bằng laser

Đây được coi là một bước tiến trong phẫu thuật Phaco đã nêu ở trên. Thay vì dùng sóng siêu âm thì phương pháp này sử dụng năng lượng tia laser để tạo vết mổ chuẩn xác trên giác mạc và phá hủy thủy tinh thể bị đục và hút bỏ ra ngoài. Sau mổ người bệnh có thể phục hồi nhanh hơn, ít gặp phải biến chứng chảy máu hơn so với các phương pháp khác. Tuy nhiên, chi phí cho phẫu thuật khá cao vì vậy chưa được áp dụng phổ biến tại Việt Nam.

Mổ lấy thủy tinh thể ngoài bao

Các bác sỹ phẫu thuật sẽ loại bỏ thủy tinh thể đã đục của người bệnh bằng một vết rạch lớn trên mắt. Trước đó, người bệnh sẽ được gây tê quanh mắt để đảm bảo an toàn. Người bệnh được thay thủy tinh thể mới và phải khâu mắt bằng loại chỉ rất mảnh, nhỏ hơn nhiều lần so với sợi tóc người và rất khó để cảm nhận sau khi mổ.

So với các phương pháp phẫu thuật mới thì phương pháp mổ đục thủy tinh thể truyền thống này tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn nên không còn được áp dụng rộng rãi.

Xem thêm: Thông tin tổng hợp về chi phí mổ cườm khô tại các bệnh viện mắt uy tín

Bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào về các phương pháp mổ cườm mắt muốn được tư vấn hỗ trợ, hãy gọi đến số điện thoại 0243 775 9051 để được tư vấn trực tiếp bởi nhóm dược sỹ.

Các phương pháp mổ cườm mắt điều trị bệnh cườm nước

Tất cả các phương pháp điều trị bệnh cườm nước đều nhằm mục tiêu: Giảm sản xuất dịch nội nhãn và tăng lưu lượng dòng chảy thủy dịch từ trong mắt ra ngoài để làm hạ nhãn áp.

Laser tạo hình bè (trabeculoplasty laser)

Phương pháp này được dùng để chữa trị bệnh tăng nhãn áp góc mở. Tia laser sẽ tác động vào vùng cơ bè để mở những kênh thoát thủy dịch bị tắc nghẽn, làm cho thủy dịch dễ chảy ra ngoài mắt, từ đó, làm giảm các triệu chứng của bệnh.

Dùng tia laser để mở khu vực bị tắc nghẽn giúp thủy dịch chảy ra ngoài

Dùng tia laser để mở khu vực bị tắc nghẽn giúp thủy dịch chảy ra ngoài

Phẫu thuật mở góc (Goniotomy)

Bác sỹ điều trị sẽ rạch một đường vào kênh thoát thủy dịch của mắt để tạo ra một kênh mới giúp thủy dịch thoát ra nhanh hơn. Phương pháp này thường được áp dụng khi bệnh không còn có khả năng kiểm soát bằng thuốc nhỏ mắt hay phẫu thuật tạo hình bè.

Phẫu thuật mở góc thường được chỉ định trong bệnh tăng nhãn áp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đây là phương pháp mổ cườm mắt không can thiệp vào các mô xung quanh mắt, thực hiện nhanh, tỷ lệ thành công cao.

Cắt mống mắt chu biên bằng laser (Iridotomy và Iridectomy)

Đây là phương pháp áp dụng cho người bệnh nhập viện cấp cứu do tăng nhãn áp góc đóng cấp tính. Sau khi được nhỏ thuốc hạ nhãn áp và nhãn áp đã ổn định, bác sỹ sẽ dùng tia laser để tạo một lỗ siêu nhỏ trên mống mắt, cho phép thủy dịch thoát ra ngoài.

Ghép ống dẫn lưu cho mắt tăng nhãn áp

Ống dẫn lưu (stent) cho mắt là thiết bị rất nhỏ được ghép vào mắt để tạo ra một kênh thoát thủy dịch thay thế các kênh bị tắc nghẽn hay hư hỏng. Đây là phương pháp hiệu quả nhưng lại có một vài biến chứng có thể xuất hiện như nhãn áp quá thấp gây suy giảm thị lực, tổn thương giác mạc hoặc lở loét mô mắt nơi vị trí đặt ống dẫn lưu.

Thông thường, mổ cườm mắt luôn là phương pháp được chỉ định cuối cùng khi người bệnh điều trị bằng thuốc hay các phương pháp khác mà không có hiệu quả. Bên cạnh lợi ích mang lại thì mỗi phương pháp phẫu thuật đều tiềm ẩn nguy cơ rủi ro nhất định. Vì vậy, phẫu thuật cườm mắt cần được thực hiện bởi bác sỹ nhãn khoa có tay nghề cao ở những cơ sở y tế uy tín để đảm bảo an toàn và hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm: Sản phẩm thảo dược giúp mắt nhanh hồi phục, ngăn biến chứng sau mổ cườm mắt hàng ngàn người tin dùng

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tham khảo:

http://yoursightmatters.com/traditional-cataract-surgery-vs-laser-assisted-cataract-surgery/

http://www.allaboutvision.com/conditions/glaucoma-surgery.htm

http://www.davidsoneye.com/modules/smartfaq/faq.php?faqid=14

Viết bình luận

 1. Thành :

  Cho e hỏi e năm nay 35 tuổi bị cờm khô 2 mắt, mắt trái bị nặng hơn e vừa mổ xong, còn mắt phải bị nhẹ 7/10 vậy có cần thiết mổ không ạ

  1. trungmyjsc.com.vn :

   Chào bạn Thành,
   Với thị lực 7/10, bạn chưa nhất thiết phải mổ thay thủy tinh thể nhân tạo, thay vào đó bạn nên chăm sóc mắt thật tốt, đồng thời sử dụng thêm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Minh Nhãn Khang với liều 4 viên chia 2 lần/ ngày trong khoảng 3 tháng để tăng cường thị lực, ngăn chặn bệnh đục thủy tinh thể tiến triển nặng hơn hiệu quả. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về thực phẩm bảo vệ sức khỏe Minh Nhãn Khang tại đây:
   https://trungmyjsc.com.vn/vi/thuc-pham-chuc-nang-minh-nhan-khang.html
   Ngoài ra, bạn nên chăm sóc mắt thật tốt bằng cách: tăng cường thực phẩm màu cam, đỏ, vàng; tập thể dục thể thao thường xuyên; ngủ đúng giờ, đủ giấc;…
   Nếu cần hỗ trợ thêm, bạn hãy gọi điện hoặc liên lạc qua Zalo số: 0972.032.029 để được tư vấn chi tiết.
   Chúc bạn nhiều sức khỏe!

 2. Lê Chí công :

  Cho e hỏi là cha e đi khám ở BV mắt SG bs nj mặt bị lệch cườm cần day vitry gì đó mới mổ mắt đc mà BV hết day đó rồi cho e hỏi o chỗ mình có day đó không

  1. trungmyjsc.com.vn :

   Chào bạn Lê Chí công,
   Nếu bệnh viện hết dụng cụ để phẫu thuật thì gia đình có thể đưa bác đến khám ở các bệnh viện khác để nhanh chóng được điều trị. Vì thực chất phẫu thuật điều trị lệch cườm (hay chính là lệch thủy tinh thể) là phương pháp không quá phức tạp và nhiều bệnh viện tuyến huyện cũng đã có thể thực hiện được.
   Sau khi thăm khám, nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc cần được tư vấn bạn có thể gọi điện hoặc liên lạc qua Zalo số: 0972.032.029 để được tư vấn chi tiết.
   Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!

 3. HẰNG TRẦN :

  Bà cháu bị cườm mắt thì có nên mổ không ah, bà bị mắt bên trái và thấy rất khó chịu ah

  1. trungmyjsc.com.vn :

   Chào bạn HẰNG TRẦN,
   Bệnh cườm mắt là tên gọi để chỉ hai bệnh thường gặp về mắt là cườm nước (glocom, tăng nhãn áp hay thiên đầu thống) và cườm khô (cườm đá, cườm hạt hay đục thủy tinh thể). Đây đều là 2 bệnh lý nguy hiểm, nếu không điều trị sớm sẽ có khả năng tiến triển làm suy giảm thị lực nghiêm trọng và dẫn đến mù lòa. Cho đến nay thì vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm bệnh cườm mắt, đối với những trường hợp nhãn áp tăng cao quá mức trong bệnh cườm nước hoặc thị lực suy giảm nặng chỉ còn 1/10 – 2/10 đối với bệnh cườm khô thì bác sỹ có thể chỉ định phẫu thuật để giúp cải thiện thị lực tốt hơn, tuy nhiên sau mổ mắt vẫn có khả năng bị nhìn mờ nhòe trở lại. Còn trong trường hợp thị lực còn tốt, bà bạn chưa nhất thiết phải mổ.
   Không biết hiện tại, bà bạn đang mắc phải bệnh cườm khô hay cườm nước? Mức độ thị lực là bao nhiêu? Để điều trị tốt bệnh, bên cạnh thăm khám mắt định kỳ và tuân thủ chỉ định của bác sỹ, bà bạn nên sớm sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Minh Nhãn Khang, chứa các dưỡng chất thiết yếu cho mắt cùng chất chống oxi hóa và chống thoái hóa mạnh như Alpha lipoic acid, Lutein, Zeaxanthin, vitamin B12, Kẽm… để tăng cường thị lực và giúp mắt sáng khỏe hơn. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về thực phẩm bảo vệ sức khỏe Minh Nhãn Khang tại đây:
   https://trungmyjsc.com.vn/vi/thuc-pham-chuc-nang-minh-nhan-khang.html
   Nếu cần hỗ trợ thêm, bạn hãy gọi điện hoặc liên lạc qua Zalo số: 0972.032.029 để được tư vấn chi tiết.
   Chúc bạn sớm cải thiện thị lực!

 4. Vi Thị Hoàng Anh :

  CHào BS mẹ cháu bị một vật đập vào mắt làm lệch cườm mắt vậy có sao không ạ. Có cần phẫu thuật không ạ . Xin bác sĩ cho lời khuyên cảm ơn bác sĩ .

  1. trungmyjsc.com.vn :

   Chào bạn Vi Thị Hoàng Anh,
   Chấn thương mắt có thể gây giảm thị lực nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến mù lòa nếu không được can thiệp kịp thời. Tùy mức độ tổn thương sẽ có cách xử lý khác nhau, có thể chỉ cần dùng thuốc hoặc phải phẫu thuật. Do vậy, với tình trạng hiện tại, mẹ bạn cần đi khám sớm tại các bệnh viện Mắt uy tín để được xác định rõ mức độ bệnh, từ đó có hướng bảo vệ thị lực phù hợp.
   Sau khi thăm khám, nếu cần hỗ trợ thêm, bạn hãy gọi điện đến số: 0972 032 029 để được tư vấn chi tiết.
   Chúc mẹ bạn sớm cải thiện thị lực!

 5. Trần Thị Thu Phương :

  Chào BS con đã mổ rồi nhưng họ bảo là phải đặt cái ông gì đó vào . Vậy thì cho con hỏi giá của cái ông để đặt vào mắt là khoảng bao nhiêu vậy ạ

  1. trungmyjsc.com.vn :

   Chào bạn Trần Thị Thu Phương,
   Qua chia sẻ của bạn, nếu bạn đã mổ mắt do bị cườm khô (đục thủy tinh thể) thì khả năng cao bác sĩ sẽ chỉ định đặt thêm thấu kính nhân tạo (ống kính nhân tạo) vào mắt để thay thế cho thủy tinh thể tự nhiên đã đục. Hiện nay, chi phí thấu kính nhân tạo sẽ dao động khoảng 2 – 45 triệu / một mắt tùy thuộc vào từng loại. Bạn có thể tham khảo giá cụ thể và một số bệnh viện uy tín để tiến hành phẫu thuật trong bài viết dưới đây:
   https://trungmyjsc.com.vn/vi/mo-duc-thuy-tinh-the-het-bao-nhieu-tien-bao-hiem-co-chi-tra-khong.html
   Với tình trạng hiện tại, bạn nên đi tái khám theo lịch hẹn và tuân thủ chỉ định của bác sĩ để việc điều trị đạt kết quả tốt.
   Phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo là phương pháp điều trị khá hiệu quả trong những trường hợp thị lực bị giảm nghiêm trọng do chứng bệnh này. Mặc dù khá an toàn, tuy nhiên phương pháp này cũng có thể xảy ra một số rủi ro sau mổ. Do vậy, trước và sau khi phẫu thuật, bạn nên sử dụng những sản phẩm bổ mắt chuyên biệt giàu Alpha lipoic acid, Quercetin, Kẽm, Hoàng đằng… để giúp cải thiện thị lực, phòng ngừa biến chứng nhiễm khuẩn mắt, đục bao sau… Ngoài ra, bạn có thể tham khảo hướng dẫn về lối sống trong bài viết dưới đây để chăm sóc mắt tốt hơn sau mổ:
   https://trungmyjsc.com.vn/vi/cach-cham-soc-de-phong-ngua-bien-chung-sau-mo-duc-thuy-tinh.html
   Nếu cần hỗ trợ gì thêm, bạn có thể gọi điện hoặc liên lạc qua Zalo đến số: 0972 032 029 để được tư vấn trực tiếp.
   Chúc bạn sớm cải thiện thị lực!

 6. Nguyễn Thị Minh Chơn :

  Chào Bs, chồng tôi bị rách kết mạc mà đã khâu kết mạc, đến nay đã được 5 tuần vết thương đang dần ổn định, mắt nhìn thấy mờ nhưng không định dạng được và Bs nói chờ vết thương ổn định rồi mới mổ tiếp và tròng đêm mắt bị đục trắng vậy giờ phải làm sao hả Bs.

  1. trungmyjsc.com.vn :

   Chào bạn Nguyễn Thị Minh Chơn,
   Không biết chồng bạn bao nhiêu tuổi? Nguyên nhân gây rách kết mạc và đục tròng đen mắt là gì? Tùy thuộc nguyên nhân và mức độ bệnh sẽ có hướng can thiệp khác nhau và hiệu quả cải thiện thị lực cũng sẽ khác nhau. Hiện tại, chồng bạn nên tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ điều trị trực tiếp, bên cạnh đó cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp để cải thiện thị lực đạt kết quả tốt, cụ thể như sau:
   – Ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi.
   – Hạn chế đồ ăn nhiều đường, muối, các loại dầu mỡ động vật…
   – Tránh sử dụng những đồ uống không có lợi cho sức khỏe như rượu bia, cà phê, thuốc lá.
   – Đeo kính bảo vệ mắt khi ra ngoài, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời
   – Dùng nước muối NaCl 0,9% để vệ sinh mắt hàng ngày hoặc khi có bụi hay vật lạ bay vào mắt.
   – Sử dụng viên uống bổ mắt giàu chất chống oxy hóa, chất dinh dưỡng, kháng sinh tự nhiên như Alpha lipoic acid, Kẽm, Vitamin B2, Hoàng đằng để giúp mắt phục hồi và ngăn biến chứng sau mổ tốt hơn.
   Nếu cần hỗ trợ gì thêm, bạn có thể gọi điện đến số: 0972 032 029 để được tư vấn trực tiếp.
   Chúc chồng bạn sớm cải thiện thị lực!

 7. Thái An, :

  Cháu chào BS , chaú mổ cườm khô đuwọc 3 tuần nhưng lại đang bị nhiễm trùng mắt , bs tư vấn giúp cháu để cải thiện tình trạng mắt của cháu ah

  1. trungmyjsc.com.vn :

   Chào bạn Thái An,
   Với tình trạng nhiễm trùng mắt sau phẫu thuật, bạn nên đi khám sớm lại tại bệnh viện đã mổ để được kê những loại thuốc kháng sinh, kháng viêm thích hợp để tránh những biến chứng khác xảy ra. Bên cạnh tuân thủ theo chỉ định thuốc của bác sĩ, bạn nên có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học để giúp mắt nhanh hồi phục và phòng ngừa nhiễm khuẩn mắt cũng như các biến chứng khác sau mổ cườm khô, cụ thể như sau:
   – Ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi
   – Hạn chế đồ ăn nhiều đường, muối, các loại dầu mỡ động vật…
   – Tránh sử dụng những chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá
   – Đeo kính bảo vệ mắt khi ra ngoài, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời
   – Dùng nước muối NaCl 0,9% để vệ sinh mắt hàng ngày hoặc khi có bụi hay vật lạ bay vào mắt
   Bạn có thể tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây:
   https://trungmyjsc.com.vn/vi/cach-cham-soc-de-phong-ngua-bien-chung-sau-mo-duc-thuy-tinh.html
   Nếu cần hỗ trợ gì thêm, bạn có thể gọi điện hoặc liên lạc qua Zalo đến số: 0972 032 029 để được tư vấn trực tiếp.
   Chúc bạn sớm cải thiện thị lực!

 8. Tâm Thư :

  chào bác sĩ, mẹ tôi bị cườm nước nên đã bắn laze , nhưng khi về lại nhức đầu, nhức mắt là sao bác sĩ

  1. trungmyjsc.com.vn :

   Chào bạn Tâm Thư,
   Qua chia sẻ của bạn, biểu hiện nhức đầu, nhức mắt của mẹ bạn có thể do mắt chưa phục hồi hoặc gặp phải biến chứng sau bắn laze. Với tình trạng này, mẹ bạn nên theo dõi thêm, nếu thấy các biểu hiện này quá khó chịu thì nên đi tái khám sớm tại nơi phẫu thuật để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân, từ đó có hướng can thiệp phù hợp.
   Bên cạnh đó, mẹ bạn cũng nên thực hiện một chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học để cải thiện thị lực tốt hơn, cụ thể như sau:
   – Nhỏ dung dịch nước muối để giúp làm sạch mắt khi tiếp xúc với môi trường nhiều khói bụi.
   – Dùng gạc mềm để vệ sinh mắt hàng ngày.
   – Đeo kính mát hoặc đội mũ rộng vành khi đi ra đường.
   – Hạn chế tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử như ti vi, máy tính, điện thoại…
   – Tăng cường thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như các loại rau có màu xanh thẫm, cà rốt, bí ngô, cà chua, cá ngừ, cá trích, đậu nành, đậu tương…
   – Sử dụng sản phẩm bổ mắt giàu Alpha lipoic acid, Kẽm, vitamin B2 để mắt phục hồi nhanh hơn, giảm nguy cơ biến chứng.
   Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây:
   https://trungmyjsc.com.vn/vi/sau-mo-cuom-mat-nen-gi-de-nhanh-chong-cai-thien-thi-luc.html
   Nếu cần hỗ trợ gì thêm, bạn có thể gọi điện hoặc liên lạc qua Zalo đến số: 0972 032 029 để được tư vấn trực tiếp.
   Chúc mẹ bạn và gia đình sức khỏe!

 9. An Hạ :

  Chào bác sĩ, hôm nay mẹ tôi mổ cườm mắt, sau khi về nhà luôn nhỏ mắt và uống thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ trên bệnh viện nhưng không biết vì sao mà lại cảm thấy khó chịu và ói mửa liên tục, xin hỏi như vậy ảnh hưởng gì không ạ. Xin cám ơn (à mẹ tôi bị đau bao tử và vẫn uống thuốc mỗi ngày)

  1. trungmyjsc.com.vn :

   Chào bạn An Hạ,
   Qua mô tả của bạn, biểu hiện khó chịu, ói mửa liên tục mẹ bạn đang gặp phải có thể do tác động từ bệnh đau bao tử hoặc tác dụng phụ từ thuốc tây gây ra. Với tình trạng hiện tại, mẹ bạn nên quay lại bệnh viện kiểm tra lại để chẩn đoán chính xác nguyên nhân, từ đó có hướng can thiệp phù hợp.
   Bên cạnh đó, để phục hồi thị lực tốt hơn sau phẫu thuật, ngoài tuân thủ chỉ định của bác sĩ, mẹ bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
   – Không làm việc hay đọc sách trong môi trường thiếu ánh sáng
   – Không tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng đèn led từ điện thoại di động, màn hình máy tính, ti vi…
   – Ngủ sớm, tránh thức khuya
   – Mỗi ngày nên tập nhìn xa không kính khoảng 5 – 10 phút để mắt điều tiết tốt hơn.
   – Tăng cường một số thực phẩm giàu vitamin A, C, E có trong các loại rau xanh hay củ quả sặc sỡ như cam, cà rốt, gấc… sẽ rất tốt cho thị lực.
   Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây:
   https://trungmyjsc.com.vn/vi/sau-mo-cuom-mat-nen-gi-de-nhanh-chong-cai-thien-thi-luc.html
   Nếu cần hỗ trợ gì thêm, bạn có thể gọi điện hoặc liên lạc qua Zalo đến số: 0972 032 029 để được tư vấn trực tiếp.
   Chúc mẹ bạn sớm cải thiện thị lực!

 10. Trang Nguyễn :

  cho tôi hỏi, ba tôi đã mổ cườm khô, và nay có tình trạng mờ một con trở lại, đi khám bác sĩ bảo bị cườm nước, có nguy cơ lan sang con còn lại, vậy bây giờ có mổ lại đc ko, và có biến chứng gì ko bs. tôi cám ơn

  1. trungmyjsc.com.vn :

   Chào bạn Trang Nguyễn,
   Bệnh cườm nước hay còn gọi là glocom, là bệnh lý nhãn khoa nguy hiểm gây tổn thương các dây thần kinh thị giác, khiến mắt bị mờ dần, thậm chí có thể dẫn tới mù lòa nếu không được điều trị phù hợp. Đúng là khi bị cườm nước 1 bên mắt thì mắt còn lại cũng sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh, nhất là với trường hợp mắt đã suy yếu hơn sau mổ cườm khô như bố bạn thì càng dễ bị cườm nước cả 2 mắt.
   Phương pháp điều trị cườm nước phổ biến hiện nay là dùng thuốc và phẫu thuật. Thuốc hạ nhãn áp thường được chỉ định đơn độc với trường hợp mắc cườm nước nhẹ, cườm nước góc mở. Trong trường hợp cườm nước nặng, cườm nước góc đóng, người bệnh cần kết hợp dùng thuốc và phẫu thuật khơi thông kênh thoát thủy dịch. Bên cạnh lợi ích, phẫu thuật trị cườm nước cũng có thể gây ra một số biến chứng như xuất huyết mắt, viêm giác mạc, đục thủy tinh thể, rối loạn thị giác, khô mắt,… Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây:
   https://trungmyjsc.com.vn/vi/mat-bi-cuom-nuoc-co-mo-duoc-khong-chuyen-gia-nhan-khoa-giai-dap.html
   Do vậy, với tình trạng hiện tại, để điều trị bệnh đạt kết quả tốt, ba bạn cần đi khám thường xuyên tại các bệnh viện Mắt uy tín. Dựa trên mức độ bệnh và tình trạng sức khỏe của ba bạn mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp trị phù hợp. Bên cạnh đó, ba bạn cũng cần chú ý thực hiện một số hướng dẫn dưới đây để cải thiện thị lực hiệu quả hơn:
   – Ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxi hóa như quả tươi, rau xanh
   – Đeo kính râm khi ra ngoài trời để chắn tia UV
   – Khi ngủ kê cao đầu, tránh làm việc ở tư thế cúi đầu
   – Dùng sản phẩm bổ mắt giàu chất chống oxy hóa, chống lão hóa Alpha lipoic acid, Lutein, Kẽm để giúp bảo vệ dây thần kinh thị giác và các bộ phận của mắt tránh khỏi tổn thương.
   Nếu cần hỗ trợ thêm, bạn hãy gọi điện hoặc liên lạc qua Zalo số: 0972 032 029 để được tư vấn chi tiết.
   Chúc ba bạn sớm cải thiện thị lực!

 11. Kim Phương, :

  Cho tôi hỏi. Tôi mổ cườm mắt đã hai tuần.nhưng mắt tôi bị xuất huyết và mờ vậy có ảnh hưởng gì ko ạ. Bao lâu mắt mới hết đỏ và sáng lại ạ

  1. trungmyjsc.com.vn :

   Chào bạn Kim Phương,
   Thông thường sau mổ cườm mắt, tầm nhìn của người bệnh có thể bị mờ, mắt đỏ sau vài ngày, sau đó mới dần sáng hơn do mắt cần có thời gian để điều chỉnh lại. Tuy nhiên, bạn đã mổ được 2 tuần mà mắt vẫn đỏ, mờ thì có khả năng bạn đang gặp phải một số biến chứng của phẫu thuật, do vậy, bạn cần đi khám lại để được đánh giá chính xác tình trạng bệnh hiện tại, từ đó có hướng can thiệp phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chăm sóc mắt cẩn thận để đẩy nhanh quá trình hồi phục như hướng dẫn dưới đây:
   – Nhỏ thuốc nhỏ mắt đúng theo chỉ định của bác sĩ
   – Sử dụng bông, gạc sạch nhúng nước muối sinh lý vô khuẩn vệ sinh mắt 2 lần/ngày trong 2 tuần đầu tiên, chỉ lau nhẹ nhàng bên ngoài mà không lau vào trong mắt.
   – Tránh để bác hoạt động thể lực nặng, cúi đầu, nâng vật nặng hoặc các bài tập thể dục có thể làm căng mắt
   – Không để nước hay xà phòng, dầu gội văng vào mắt
   – Đeo kính khi đi ra ngoài để hạn chế khói bụi
   Bạn có thể tìm hiểu thêm về chế độ chăm sóc mắt sau mổ cườm trong bài viết sau:
   https://trungmyjsc.com.vn/vi/cach-cham-soc-de-phong-ngua-bien-chung-sau-mo-duc-thuy-tinh.html
   Nếu cần hỗ trợ thêm, bạn hãy gọi đến tổng đài: 0972 032 029 hoặc (024) 3775 9051 để được tư vấn chi tiết.
   Chúc bạn sớm cải thiện thị lực!

 12. Ngọc Diễm, :

  Tôi năm nay 34 tuổi. Cách đây 25 năm tôi mổ cườm mắt trái vì bị gai bắn vào làm đục thuỷ tinh thể. Sau khi phẫu thuật cho đến nay mắt trái tôi bị lệch sang trái và nhìn k rõ. Khi lấy tay che mắt phải thì mắt trái mới nhìn được thẳng. Xin hỏi bác sĩ mắt tôi có thể phẫu thuật thẫm mĩ để 2 mắt cân bằng không bị lệch khi nhìn được không ? Khi phẫu thuật tôi có phải nằm viện không ? Và chi phí phẫu thuật khoảng bao nhiêu ? Mong các bác sĩ tư vấn giúp đỡ tôi. Tôi chân thành cảm ơn các bác sĩ.

  1. trungmyjsc.com.vn :

   Chào bạn Ngọc Diễm,
   Với tình trạng hiện tại, bạn hoàn toàn có thể phẫu thuật chỉnh trục mắt trái để cải thiện thẩm mỹ. Bạn nên đến các bệnh viện Mắt uy tín để được thăm khám và tư vấn phẫu thuật. Chi phí cho một cuộc phẫu thuật mắt lác khoảng 10 triệu (giá trên có thể thay đổi tùy vào bệnh viện nơi bạn phẫu thuật hoặc BHYT nếu bạn có). Sau phẫu thuật thường không cần nằm viện nếu như không có sự cố nào xảy ra và sức khỏe của bạn ổn định, tuy nhiên bạn cần tái khám thường xuyên để tránh những tác dụng phụ hay biến chứng xảy ra.
   Ngoài ra, bạn nên có chế độ dinh dưỡng như ăn nhiều các loại rau xanh đậm, các loại củ quả màu cam, đỏ, cá trong bữa ăn hàng ngày; thực hiện các bài tập cho mắt để cải thiện thị lực tốt hơn. Bạn có thể tham khảo 2 bài viết dưới đây:
   https://trungmyjsc.com.vn/vi/10-thuc-pham-tot-cho-mat-luon-sang-khoe.html
   https://trungmyjsc.com.vn/vi/12-bai-tap-cho-mat-luon-sang-khoe-bi-quyet-bao-ve-thi-luc-hieu-qua.html
   Nếu còn thắc mắc gì, bạn có thể gọi đến số: 0972 032 029 hoặc (024) 3775 9051 chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể cho bạn.
   Chúc bạn sớm khỏe!

 13. HIÊN, :

  Con tôi 3 tuổi bị chấn thương mắt do dao đâm, rách hết giác mạc, đã khâu giác mạc tháng 7/ 2018 và vừa cắt chủ tháng 10/2018. cháu bị lớp trắng đục bên trong mắt, bs kết luận là cườm mắt và đục thuỷ tinh thể do chấn thương gây ra, đợt tái khám vừa rồi sau 3 tháng mổ thì bs lại kết luận con tôi mù hẳn rồi và có thay thuỷ tinh thể hay k cũng chẳng nhìn lại đc đâu. vậy theo chuyên moin của các bs thì con tôi có nên thay thuỷ tinh thể? và vó cơ hội nhìn lại k? và sau tg mổ khâu mắt đó thì bao lâu có thể thay thuỷ tinh thể?

  1. trungmyjsc.com.vn :

   Chào bạn HIÊN,
   Chúng tôi rất hiểu những lo lắng mà bạn và gia đình đang trải qua. Vì không trực tiếp thăm khám nên chúng tôi không thể đánh giá được tình trạng hiện tại của bé. Thông thường, nếu thị lực dưới 1/10 và tổn thương sâu thì việc thay thủy tinh thể nhân tạo cũng sẽ không thể giúp cháu khôi phục lại được thị lực, do vậy, kết luận của bác sĩ cũng có thể là đúng. Chúng tôi khuyên bạn nên đưa bé tái khám tại các bệnh viện mắt uy tín như bệnh Viện Mắt Trung Ương, bệnh viện Mắt Hà Nội, Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh… để được chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị phù hợp cho cháu hiện nay.
   Bên cạnh đó, bé vừa trải qua phẫu thật khâu giác mạc bạn nên lưu ý:
   – Vệ sinh mắt sạch sẽ cho bé bằng nước muối sinh lý 0.9%
   – Không để bé dụi tay vào mắt
   – Cho bé ăn nhiều loại rau xanh, trái cây tươi giàu vitamin và chất chống oxi hóa như cam, quýt, đu đủ, kiwi, bông cải xanh, ớt chuông, cà chua, cà rốt…
   – Cho bé mang kính và đội mũ rộng vành khi ra ngoài để tránh tia UV và khói bụi.
   Nếu cần hỗ trợ gì thêm, bạn hãy gọi đến số: 0972 032 029 hoặc (024) 3775 9051 để được tư vấn trực tiếp.
   Chúc bé sớm cải thiện thị lực!

 14. HUỆ, :

  Mắt bị cườm nước và đục thủy tinh thể co trị dc k

  1. trungmyjsc.com.vn :

   Chào bạn HUỆ,
   Cườm nước và đục thủy tinh thể là hai bệnh mắt mạn tính, tương đối nguy hiểm, cho đến nay vẫn chưa có phương pháp nào điều trị khỏi dứt điểm được. Tuy nhiên nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách, người bệnh vẫn có thể cải thiện thị lực và ngăn mù lòa. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các phương pháp trị cườm nước và đục thủy tinh thể trong các link dưới đây:
   https://trungmyjsc.com.vn/vi/benh-glocom-trieu-chung-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri.html
   https://trungmyjsc.com.vn/vi/cac-phuong-phap-dieu-tri-duc-thuy-tinh-hieu-qua.html
   Ngoài việc tuân thủ chỉ định của bác sĩ, người bệnh cũng cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để đạt kết quả tốt hơn, bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây:
   https://trungmyjsc.com.vn/vi/9-cach-giup-bao-ve-thi-luc-khi-buoc-qua-tuoi-45.html
   https://trungmyjsc.com.vn/vi/10-thuc-pham-tot-cho-mat-luon-sang-khoe.html
   Không biết hiện nay, bạn hay người thân đang mắc bệnh cườm nước và đục thủy tinh thể? Bạn có thể chia sẻ thêm hoặc gọi đến số: 0972 032 029 hoặc (024) 3775 9051 để được tư vấn trực tiếp.
   Chúc bạn sức khỏe!

 15. Lan Nguyễn. :

  Cách đây 20 năm tôi mổ cườm mắt trái vì làm đục thuỷ tinh thể. Sau khi phẫu thuật cho đến nay mắt trái tôi bị lệch sang trái và nhìn k rõ. Khi lấy tay che mắt phải thì mắt trái mới nhìn được thẳng. Xin hỏi bác sĩ mắt tôi có thể phẫu thuật thẫm mĩ để 2 mắt cân bằng không bị lệch khi nhìn được không ? Khi phẫu thuật tôi có phải nằm viện không ? Và chi phí phẫu thuật khoảng bao nhiêu ?

  1. trungmyjsc.com.vn :

   Chào bạn Lan Nguyễn,
   Với tình trạng hiện tại, bạn hoàn toàn có thể phẫu thuật chỉnh trục mắt trái để cải thiện thẩm mỹ. Bạn nên đến các bệnh viện Mắt uy tín để được thăm khám và tư vấn phẫu thuật. Chi phí cho một cuộc phẫu thuật mắt lác khoảng 10 triệu (giá trên có thể thay đổi tùy vào bệnh viện nơi bạn phẫu thuật hoặc BHYT nếu bạn có). Sau phẫu thuật thường không cần nằm viện nếu như không có sự cố nào xảy ra và sức khỏe của bạn ổn định, tuy nhiên bạn cần tái khám thường xuyên để tránh những tác dụng phụ hay biến chứng xảy ra.
   Ngoài ra, bạn nên có chế độ dinh dưỡng như ăn nhiều các loại rau xanh đậm, các loại củ quả màu cam, đỏ, cá trong bữa ăn hàng ngày để cải thiện thị lực tốt hơn. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây:
   https://trungmyjsc.com.vn/vi/10-thuc-pham-tot-cho-mat-luon-sang-khoe.html
   Nếu cần hỗ trợ thêm, bạn hãy gọi cho chúng tôi theo số: 0972 032 029 hoặc (024) 3775 9051 để được tư vấn trực tiếp.
   Chúc bạn sớm khỏe!

 16. Huệ :

  Vâng. Cô tôi đã 84 tuổi, đang bị cườm, định sẽ đi mổ. Tuy nhiên, vừa rồi khám sức khỏe, phát hiện cô đang bị bệnh tiểu đường, chỉ số đo đến 19. Vậy bác sĩ xin vui lòng cho biết cô tôi có thể mổ cườm mắt được không? Cám ơn Bác sĩ.

  1. trungmyjsc.com.vn :

   Chào bạn Huệ.
   Mổ thay thủy tinh thể nhân tạo là phương pháp giúp lấy lại thị lực cho trường hợp thị lực đã giảm nghiêm trọng (dưới 3/10) do bệnh cườm khô (đục thủy tinh thể) gây ra. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích thì phẫu thuật này cũng tồn tại nguy cơ gây ra một số biến chứng như: nhiễm trùng, bong rách võng mạc, đục bao sau… Đặc biệt, nếu người bệnh đang mắc kèm một số bệnh mạn tính điển hình là tiểu đường như cô bạn thì nguy cơ gặp phải các biến chứng này càng cao, đồng thời khả năng lành vết thương và phục hồi cũng sẽ kém hơn. Bạn có thể tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây:
   https://trungmyjsc.com.vn/vi/dung-chu-quan-voi-cac-bien-chung-sau-mo-duc-thuy-tinh-the.html
   Với tình trạng hiện tại, nếu thị lực dưới 3/10, cô bạn vẫn có thể cân nhắc phẫu thuật. Tuy nhiên, để có thể hạn chế biến chứng thì trước hết cô bạn cần phải điều trị tích cực bệnh tiểu đường, để đường huyết ổn định trong giới hạn cho phép, tốt nhất là khoảng 6,67- 10 mmol/L (120 – 180 mg/dL) và HbA1c <8,5 % (69 mmol/mol), sau đó mới tiến hành mổ đục thủy tinh thể.
   Trước mắt, song song với việc tuân thủ chỉ định của bác sĩ, cô bạn nên thiết lập lối sống khoa học và sử dụng sớm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Minh Nhãn Khang với liều 4 viên chia 2 lần/ ngày để giúp cải thiện thị lực và ngăn chặn bệnh đục thủy tinh thể tiến triển nặng hơn, từ đó giúp tránh nguy cơ phẫu thuật nếu thị lực của cô bạn từ 3/10 trở lên; hoặc giúp mắt cô bạn nhanh hồi phục và tránh biến chứng nếu sau này quyết định mổ. Bạn có thể tham khảo thêm về sản phẩm này ở bài viết dưới đây:
   https://trungmyjsc.com.vn/vi/thuc-pham-chuc-nang-minh-nhan-khang.html
   Nếu cần hỗ trợ thêm, bạn hãy gọi cho chúng tôi qua số: 0972 032 029 hoặc (024) 3775 9051 để được tư vấn trực tiếp.
   Chúc cô bạn sức khỏe!

 17. hùng :

  Chào BS ,tôi mới mổ cườm mắt đc 1 tháng , hiện mắt tôi vẫn thấy nhức và khó chịu .xin bác sĩ tư vấn giúp tôi

  1. trungmyjsc.com.vn :

   Chào bạn sau,
   Sau phẫu thuật cườm khô, mắt cần có thời gian khoảng 2 – 3 tuần để hồi phục và trong thời gian này người bệnh có thể gặp phải các biểu hiện nhức mắt, mờ mắt. Với trường hợp của bạn, đã phẫu thuật được 1 tháng và giờ vẫn nhức mắt, khó chịu, bạn nên sớm đi khám lại tại nơi phẫu thuật để xác định chính xác tình trạng mắt hiện tại, từ đó có hướng điều trị hiệu quả.
   Bên cạnh đó, sau phẫu thuật, chăm sóc mắt tại nhà là giai đoạn quan trọng nhất, quyết định đến khả năng hồi phục cũng như tránh được các biến chứng như đục bao sau gây giảm thị lực. Trong quá trình mắt làm lành các tổn thương, việc cung cấp các chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa, chất có khả năng kháng khuẩn, kháng viêm là rất cần thiết. Hiện nay, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Minh Nhãn Khang là một trong số ít các sản phẩm dành cho mắt đáp ứng được các tiêu chí này, bạn có thể tham khảo sử dụng hàng ngày để cải thiện thị lực một cách hiệu quả. Bạn có thể tìm hiểu thêm về sản phẩm trong link dưới đây:
   https://trungmyjsc.com.vn/vi/thuc-pham-chuc-nang-minh-nhan-khang.html
   Nếu cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể liên hệ đến số: 0972 032 029 hoặc (024) 3775 9051, chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn.
   Chúc bạn sức khỏe!

 18. Duy :

  Chi phí mổ cườm khô 2 mắt là tầm nhiêu tiền ạ?

  1. trungmyjsc.com.vn :

   Chào bạn Duy,
   Chi phí khám và mổ cườm khô tùy thuộc vào dịch vụ từng bệnh viện, loại thủy tinh thể bạn lựa chọn. Thông thường khi phẫu thuật một bên mắt, người bệnh sẽ phải thanh toán từ 5 – 20 triệu với phương pháp mổ phaco; 60 – 100 triệu với mổ laser. Bạn nên tham khảo trực tiếp tại các bệnh viện để biết thông tin chi tiết
   Ngoài việc phẫu thuật, bạn có thể tham khảo dùng Minh Nhãn Khang – thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ điều trị bệnh đục thủy tinh thể để giúp giảm các triệu chứng mờ, nhòe hiện tại, tăng cường thị lực hiệu quả. Bạn có thể tìm hiểu thêm về sản phẩm trong bài:
   https://trungmyjsc.com.vn/vi/thuc-pham-chuc-nang-minh-nhan-khang.html
   Nếu cần hỗ trợ thêm, bạn hãy gọi đến số: (024) 3775 9051 để được tư vấn trực tiếp.
   Chúc bạn sức khỏe!