Đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng

Thiên đầu thống có phải mổ không? Cách trị nào tránh mổ?

Ngày đăng: 20 Tháng Sáu, 2023
5/5 - (1 bình chọn)

Câu hỏi từ bạn Lê Hữu Dương:

Tôi năm nay 48 tuổi bị thiên đầu thống hơn 1 năm nay. Hiện tại, tôi vẫn dùng thuốc nhỏ mắt nhưng khoảng 2 tuần gần đây, tôi thấy mắt đau nhức, căng tức nhiều hơn và nhìn bị mờ lóa. Tôi rất sợ nếu dùng thuốc không đỡ sẽ phải mổ. Xin hỏi như trường hợp của tôi, thiên đầu thống có phải mổ không? Nếu phẫu thuật thì có biến chứng gì không?  

Trả lời:

Chào bạn Lê Hữu Dương,

Thiên đầu thống là tên gọi khác của tăng nhãn áp, cườm nước hay glocom, là bệnh mắt nguy hiểm gây tổn thương dây thần kinh thị giác, có thể dẫn đến mù lòa. Hiện nay, có 2 phương pháp chính để điều trị bệnh là dùng thuốc và phẫu thuật. Tuy nhiên, không phải 100% trường hợp mắc thiên đầu thống đều cần phải mổ.

Thiên đầu thống có phải mổ không?

Phẫu thuật thiên đầu thống được cân nhắc thực hiện trong trường hợp thiên đầu thống ở giai đoạn nặng, tiến triển nhanh, không đáp ứng với thuốc hạ nhãn áp (uống, nhỏ mắt) hoặc khi bệnh dạng cấp tính, lúc này cần phải xử lý ngay để giảm áp lực trong mắt, tránh mù lòa.

Tùy tình trạng cụ thể, bác sỹ có thể lựa chọn phẫu thuật chiếu laser, cấy ống thoát thủy dịch, cắt bè củng giác mạc… nhằm tạo kênh thoát mới để dẫn thủy dịch dư thừa trong mắt ra ngoài, từ đó làm hạ nhãn áp tức thì.

Qua chia sẻ, hiện tại mắt bạn đang có dấu hiệu đau nhức, căng tức nhiều hơn trước, rất có thể là bệnh đang tiến triển nặng hơn hoặc bạn không còn đáp ứng tốt với loại thuốc đang dùng.

Bởi vậy, bạn nên sớm đến viện tái khám, dựa trên mức độ bệnh, bác sỹ sẽ điều chỉnh thuốc phù hợp cho bạn hoặc cân nhắc thiên đầu thống có phải mổ không nếu thực sự cần thiết.

Thiên đầu thống có phải mổ không sẽ tùy thuộc vào mức độ bệnh

Mổ thiên đầu thống có nguy hiểm không?

Phẫu thuật sẽ giải quyết nhanh được vấn đề nhãn áp khi cấp thiết, tuy nhiên, mổ thiên đầu thống cũng tiềm ẩn một số biến chứng mà bạn cần hiểu rõ, chẳng hạn như nhiễm trùng mắt, chảy máu trong mắt, khô mắt, bong rách võng mạc, đục dịch kính, đục thủy tinh thể…

Mặt khác, sau phẫu thuật, bạn vẫn cần duy trì dùng thuốc hạ nhãn áp lâu dài theo chỉ định của bác sỹ để tránh trường hợp nhãn áp tăng cao phải mổ lại nhiều lần nữa.  

Bởi vậy, để hạn chế phẫu thuật và phòng tránh các biến chứng do thiên đầu thống, bạn nên kết hợp sử dụng thêm các sản phẩm bổ trợ cho mắt có chứa Alpha lipoic acid, Astaxanthin từ Vi tảo lục, Câu kỷ tử, Hoàng đằng, Kẽm, Quercetin…

Đây đều là những dưỡng chất đã được nghiên cứu chứng minh có tác dụng chống oxy hóa mạnh và thấm tốt vào đáy mắt, giúp nâng cao sức bền của dây thần kinh thị giác, bảo vệ dây thần kinh thị giác khỏi bị tổn thương khi nhãn áp tăng cao, từ đó phòng tránh mù lòa do thiên đầu thống hiệu quả.

Đồng thời, bổ sung những dưỡng chất này còn giúp mắt sáng khỏe hơn, cải thiện thị lực, giảm đau nhức, căng tức, sưng đỏ, chảy nước mắt, chói sáng….; thúc đẩy quá trình hồi phục của mắt và phòng ngừa biến chứng sau mổ thiên đầu thống.

Bạn có thể tìm hiểu thêm trong bài viết sau:

Sản phẩm bổ trợ cho người bệnh thiên đầu thống chứa Alpha Lipoic Acid, Vi tảo lục

Qua giải đáp trên, chắc hẳn bạn đã tháo gỡ được băn khoăn thiên đầu thống có phải mổ không cũng như có hướng chăm sóc mắt phù hợp để bảo vệ tầm nhìn, giảm thiểu tối đa những biến chứng do bệnh lý này gây ra.

Nếu cần được tư vấn thêm, bạn hãy liên hệ qua điện thoại hoặc zalo số 0972.032.029, các chuyên gia luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Dược sỹ Hà Thư

Viết bình luận