Đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng

Mổ đục dịch kính có nguy hiểm không? – Những thông tin cần nắm rõ!

Ngày đăng: 14 Tháng Tám, 2019
5/5 - (3 bình chọn)

Mổ đục dịch kính là điều mà nhiều người nghĩ đến khi những chấm đen, ruồi bay đã lan rộng, ảnh hưởng lớn đến tầm nhìn. Thế nhưng, phẫu thuật này thực sự mang lại lợi ích gì? Có nguy hiểm không? Nếu chưa nắm rõ những điều này, bạn hãy đọc kỹ thông tin sau đây trước khi quyết định thực hiện.

2 phương pháp mổ đục dịch kính phổ biến nhất

Hiện nay trên thế giới có 2 phương pháp mổ đục dịch kính đã được đưa vào điều trị là hút bỏ dịch kính và chiếu tia laser. Mỗi phương pháp sẽ có cách tiến hành và lợi ích khác nhau, cụ thể trong bảng sau.

Đặc điểm

Hút bỏ dịch kính (Vitrectomy)

Sử dụng tia laser YAG

Tiến hành

Sau khi gây tê, bác sĩ sẽ rạch một vết nhỏ trên mắt, đưa đầu dò vào và hút dịch kính đã đục ra ngoài, song song với đó là bơm một dung dịch (thường là nước muối đẳng trương vô trùng) vào để thay thế.

Sau khi gây tê, bác sĩ sẽ chiếu tia laser đến các vị trí đục trong dịch kính và phá vỡ thành các mảnh nhỏ hơn để mắt không nhận biết được.

Ưu điểm

Có thể loại bỏ toàn bộ dịch kính đã đục nên giúp giảm chấm đen, đốm đen, ruồi bay trong thời gian ngắn.

Thao tác đơn giản, tác động trực tiếp đến các mảng đục nên hạn chế được ảnh hưởng đến cấu trúc và áp suất trong mắt.

Chiếu tia laser – một trong 2 phương pháp mổ đục dịch kính phổ biến

Mổ đục dịch kính có nguy hiểm không?

Cả 2 phương pháp mổ đục dịch kính đều có nguy cơ gây ra những biến chứng làm giảm thị lực với các mức độ khác nhau. Cụ thể, sau phẫu thuật, người bệnh có thể gặp phải các tình trạng dưới đây:

– Tổn thương võng mạc: Cấu trúc dịch kính bị thay đổi sẽ làm tăng hoặc giảm áp suất trong mắt, gây bong rách võng mạc với dấu hiệu là chấm đen, ruồi bay tăng lên ồ ạt, mắt bị chớp sáng. Theo thống kê, bong rách võng mạc xảy ra ở 5 – 15 % ca mổ đục dịch kính, đây cũng là biến chứng được đánh giá là nguy hiểm, dễ dẫn đến mù lòa nhất cho người bệnh.

– Viêm giác mạc, xuất huyết mắt: Vết rạch hoặc tia laser có thể làm tổn thương mắt gây xuất huyết, trầy xước bề mặt mắt, khiến vi khuẩn, virut xâm nhập gây viêm mắt với các triệu chứng khó chịu như sưng đỏ, đau nhức, chảy nước mắt, cay mắt…

– Nhiễm trùng nội nhãn: Chỉ chiếm tỷ lệ 0,1%, tuy nhiên đây là biến chứng vô cùng nguy hiểm, không những làm giảm thị lực mà thậm chí còn có thể khiến người bệnh phải cắt bỏ toàn bộ mắt.

Đục thủy tinh thể: Mổ đục dịch kính làm thay đổi nồng độ khí oxy trong khoang thủy tinh thể. Đây là yếu tố nguy cơ khiến đục thủy tinh thể phát triển sớm hơn.

Glocom: Quá trình mổ dịch kính có thể làm tổn thương thể mi, dây thần kinh thị giác, dẫn đến glocom, khiến thị lực của người bệnh bị giảm sút nhanh chóng và không thể phục hồi.

– Đục dịch kính tái phát: Biến chứng này thường gặp khi mổ đục dịch kính bằng laser vì phương pháp này chỉ phá vỡ các mảng đục đang hiện hữu chứ không thể ngăn dịch kính tiếp tục bị đục.

Mổ đục dịch kính có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Mổ đục dịch kính vẫn còn tồn tại nhiều mối nguy hại cho thị lực chưa thể khắc phục, tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng bởi ngoài phẫu thuật, vẫn còn các phương pháp khác giúp giảm chấm đen, ruồi bay hiệu quả và an toàn hơn. Hãy gọi điện hoặc liên lạc qua Zalo đến số: 0972032029 để được tư vấn chi tiết.

Giải pháp tự nhiên tránh mổ đục dịch kính

Theo nghiên cứu, bổ sung một lượng đủ hoạt chất Alpha lipoic acid có thể chống lại quá trình stress oxy hóa, giúp ngăn cản collagen kết tụ – cơ chế hình thành bệnh đục dịch kính. Chính vì vậy, tăng cường thực phẩm giàu Alpha lipoic acid trong chế độ ăn hoặc sử dụng sản phẩm bổ trợ có chứa dưỡng chất này đang dần trở thành giải pháp mới giúp cải thiện chấm đen, ruồi bay, đồng thời ngăn cản tiến trình của đục dịch kính hiệu quả, an toàn hơn cho người bệnh.

Mổ đục dịch kính về lý có thể giúp người bệnh nhanh chóng thoát khỏi cảm giác vướng víu khó chịu do ruồi bay trước mắt gây ra, tuy nhiên trên thực thế, phẫu thuật này cũng để lại không ít hậu quả nghiêm trọng với thị lực. Do vậy hiện nay, phương pháp này được áp dụng rất hạn chế với những trường hợp dịch kính đã đục quá nặng.

Xem thêm:

Đục dịch kính – Tổng hợp các phương pháp trị phổ biến nhất

Đục dịch kính nên ăn gì? Top thực phẩm không thể bỏ qua

Ds. Diệp Chi

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tham khảo:

http://www.jlgh.org/Past-Issues/Volume-4—Issue-1/Surgery-for-Diseases-of-the-Vitreous-and-Retina.aspx

Viết bình luận