Yếu tố môi trường độc hại, tuổi tác là nguyên nhân thúc đẩy quá trình chuyển hóa sản sinh ra số lượng lớn các chất thải, trong đó có gốc tự do gây ra hàng loạt bệnh lý về mắt. Do vậy, việc cung cấp đầy đủ chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng dọn dẹp các chất gây hại này như Alpha lipoic acid (ALA) sẽ là một giải pháp hữu hiệu giúp đôi mắt luôn sáng khỏe.
Mục lục
Để đảm bảo đủ năng lượng hoạt động, một loạt các chuỗi phản ứng chuyển hóa chất sẽ được tiến hành, ngoài sản phẩm có lợi cũng sẽ có rất nhiều yếu tố độc hại sinh ra từ chính cơ thể chúng ta. Nếu không được loại bỏ kịp thời, chúng có thể tích tụ gây tổn thương đến nhiều cơ quan, đặc biệt là đôi mắt dẫn đến đục thủy tinh thể, đục dịch kính, thoái hóa điểm vàng, khô mắt… ALA vốn là một chất chống oxy hóa mạnh có khả năng làm mất hoạt tính và loại bỏ các gốc tự do này ra bên ngoài, giúp duy trì sự khỏe mạnh và sáng trong của đôi mắt.
Trước đây, khi nhắc tới chất chống oxy hóa bảo vệ mắt, chúng ta thường nghĩ ngay đến một số loại vitamin như A, C, E. Tuy nhiên, mắt chúng ta có cấu tạo phức tạp bao gồm các mô thân dầu và nước đan xen nên rất khó hấp thu các chất này do tính tan chọn lọc của chúng: Vitamin A, E chỉ tan trong dầu trong khi Vitamin C chỉ tan trong nước. Do vậy, việc bổ sung các loại vitamin này thường không đạt hiệu quả như mong muốn. Lúc này, nhu cầu về một chất chống oxy hóa có thể tan và thấm qua cả 2 môi trường dầu, nước trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
Chính vì thế, việc ứng dụng hoạt chất thông minh Alpha lipoic acid trong bảo vệ mắt được coi là thành tựu lớn của ngành nhãn khoa. Với khả năng tan trong cả dầu và nước, ALA đã giải quyết vấn đề mà các chất chống oxy hóa khác chưa làm được, từ đó phát huy tác dụng “dọn dẹp rác thải” hiệu quả, giúp đôi mắt luôn sáng khỏe.
Alpha lipoic acid là chất chống oxy hóa bảo vệ mắt hiệu quả
Trong cơ thể luôn có sự tồn tại của một số chất chống oxy hóa như Vitamin E, C, Glutathion, Coenzym Q10. Tuy nhiên vì nhiều lý do mà các chất này bị mất tác dụng, lúc này việc bổ sung ALA là hết sức hiệu quả. Theo nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh, ALA có khả năng hoạt hóa các chất chống oxy hóa nội sinh đã mất tác dụng, tạo nên một hàng rào chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ mắt một cách tối ưu.
Với khả năng loại bỏ các gốc tự do hiệu quả, ALA được xem là màng chắn, giúp ngăn chặn sự hình thành và lắng đọng của các protein trong mắt – nguyên nhân gây bệnh đục thủy tinh thể, đục dịch kính ở phần lớn người trung niên và cao tuổi hiện nay.
Tác động của môi trường, quá trình lão hóa đã làm cho “điểm vàng” bị teo dần, các mạch máu dưới võng mạc bị suy yếu, giãn nứt gây suy giảm thị lực nhanh chóng. Cung cấp đầy đủ lượng ALA sẽ giúp loại bỏ các gốc tự do, bảo vệ thành mạch tránh khỏi tổn thương, xuất huyết, ngăn chặn tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng và bảo vệ tốt võng mạc mắt.
Mặt khác, ALA còn có tác dụng chống lại sự tăng sinh các mạch máu bất thường, giúp làm chậm tiến triển của biến chứng võng mạc ở người bệnh tiểu đường, từ đó giúp phòng ngừa nguy cơ mù lòa hiệu quả.
Alpha lipoic acid ngăn ngừa đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng
Bằng chứng nghiên cứu tại trường đại học Liên bang Rio Grande do Sul, Brazil năm 2014 cho thấy, stress oxy hóa là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng khô mắt phổ biến ở người trẻ tuổi hiện nay. ALA có khả năng giảm stress oxy hóa tế bào, giúp khôi phục lại quá trình sản xuất nước mắt, làm giảm triệu chứng nhức mỏi, mờ do bệnh khô mắt hiệu quả.
Theo nghiên cứu tiến hành tại khoa Ngoại thần kinh, trường Đại học Washington, Hoa Kỳ, Alpha lipoic acid với khả năng chống viêm, chống stress oxy hóa sẽ giúp bảo vệ võng mạc và phục hồi các tế bào thần kinh thị giác bị tổn thương do bệnh glocom (tăng nhãn áp). Các nhà khoa học Nga cũng nhận định, bổ sung lượng Alpha lipoic acid cần thiết sẽ giúp ngăn chặn sự suy giảm thị lực và giảm thiểu nguy cơ mù lòa cho người bệnh glocom.
Xem thêm: Glococm – Nguyên nhân, triệu chứng và giải pháp điều trị
Dưới đây là danh sách một số thực phẩm bạn có thể tham khảo bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để cung cấp ALA cho mắt.
– Rau và trái cây có màu xanh vàng đỏ: Cà rốt, bông cải xanh, quả bơ, bí ngô, rau bina, cải bó xôi, tỏi, cà chua, bưởi, táo, cam, đào, chuối, dưa hấu, khoai tây, ớt chuông, hành tây…
– Ngũ cốc nguyên hạt: Đậu xanh, đậu tương, đậu Hà Lan, yến mạch, hạnh nhân, quả óc chó…
– Thực phẩm từ động vật: Thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm, cá ngừ, cá hồi, tim, gan, pho mát, trứng…
Bắt đầu từ tuổi 40 khả năng tổng hợp ALA của cơ thể giảm bớt nghiêm trọng gây nên nhiều bệnh lý về mắt. Chúng ta có thể bổ sung dưỡng chất tuyệt vời này qua chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, quá trình chế biến thức ăn có thể làm mất đi một lượng ALA đáng kể nên thường không đủ để bảo vệ mắt. Vì vậy, hiện nay, sử dụng thực phẩm chức năng có chứa thành phần ALA kết hợp với Quercetin, Hoàng đằng… là phương pháp mà nhiều người lựa chọn để tăng cường sức khỏe cho đôi mắt, phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh gây suy giảm thị lực như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, khô mắt…
Ds Trần Huyền
Nguồn tham khảo:
http://www.lifeextension.com/magazine/2007/10/abs/page-03
http://www.tophealthremedies.com/benefits-of-alpha-lipoic-acid-its-side-effects-and-best-food-sources/
Tin liên quan
Viết bình luận