Huyết áp thấp và thiếu máu não

Điều trị huyết áp thấp: Cập nhật các loại thuốc phổ biến hiện nay

Ngày đăng: 13 Tháng Hai, 2018
5/5 - (5 bình chọn)

Trong số những phương pháp điều trị huyết áp thấp thì việc sử dụng thuốc tây là điều cần thiết khi bệnh ở mức độ nặng. Tuy hiệu quả đến rất nhanh nhưng cũng khó tránh khỏi tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bởi vậy, ngoài sự hướng dẫn kê đơn của bác sĩ, những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng của từng loại thuốc này.

Các loại thuốc tây trong điều trị huyết áp thấp

Nhóm thuốc giải phóng Sympathomimetic

Đây là nhóm thuốc phổ biến nhất được sử dụng để điều trị huyết áp thấp. Nhóm thuốc này có tác dụng tăng cường lưu thông máu tới tim, kích thích tim co bóp mạnh hơn, nhờ đó giúp huyết áp được nâng lên hiệu quả. Tuy nhiên người bệnh cũng sẽ phải đối mặt với một số tác dụng phụ tiềm tàng như tim đập nhanh, rối loạn nhịp…

Nhóm thuốc này thường sử dụng cho người bệnh huyết áp thấp tư thế và chống chỉ định với những trường hợp mắc kèm bệnh mạch vành, tăng nhãn áp, phì đại tuyến tiền liệt, cường giáp, phụ nữ ở 3 tháng đầu thai kỳ…

Một số loại thuốc thuộc nhóm này thường được lựa chọn là: etilefrine, midodrine, norfenefrine, pholedrine và oxilofrine

Nhóm thuốc giải phóng Sympathymometic được sử dụng phổ biến nhất trong điều trị huyết áp thấp

Xem thêm: Những điều cần biết về bệnh huyết áp thấp

Heptamyl

Nhờ khả năng hồi sức tim mạch, tăng cường lưu lượng máu về tim, heptamyl được chỉ định trong trường hợp hạ huyết áp, suy giảm tuần hoàn, suy tim mức độ nhẹ, trung bình… Tuy nhiên, người bệnh sẽ có thể gặp một số tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, đau dạ dày, tim đập nhanh…

Flucodrocortisone

Fludrocortisone là một hoocmon được sản sinh ở vỏ thượng thận có tác dụng ngăn ngừa sự bài tiết muối và nước giúp tăng lưu lượng máu trong cơ thể, nhờ đó huyết áp cũng được nâng lên. Nhóm thuốc này được áp dụng cho người bệnh huyết áp thấp tư thế, hạ huyết áp tâm trương hoặc huyết áp thấp do mất nước.

Xem thêm: Huyết áp thấp tư thế đứng : Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Dihydroergotamine

Dihydro-ergotamine được sử dụng với các trường hợp huyết áp tư thế đứng. Thuốc có tác dụng chọn lọc gây co tĩnh mạch, tiểu tĩnh mạch mà không có tác dụng trên động mạch, tiểu động mạch, nhờ đó giúp giảm ứ trệ máu quá nhiều ở tĩnh mạch, nhất là vùng chi dưới, giúp tăng cường lưu lượng tuần hoàn ở các cơ quan phía trên cơ thể. Một số tác dụng phụ bạn có thể gặp phải đó là nôn, buồn nôn… nhất là uống lúc đói.

Caffein

Hoạt động như một chất kích thích hệ thống thần kinh trung ương, giúp người bệnh khôi phục sự tỉnh táo, đồng thời có tác dụng kích thích cơ tim tăng co bóp để nhanh chóng kéo huyết áp lên cao nhưng chỉ có tác dụng trong một thời gian ngắn.

Erythropoietine

Với những trường hợp tụt huyết áp nặng, không đáp ứng với các phương pháp trên, người bệnh sẽ được các bác sĩ chỉ định Erythropoietine để nhanh chóng cải thiện các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi… Đây là một loại thuốc có tác dụng kích thích sự tăng trưởng của tế bào hồng cầu trong tủy xương, nhờ đó tăng lưu lượng máu trong cơ thể, làm tăng huyết áp, đặc biệt phù hợp nếu huyết áp thấp là do thiếu máu.

Người bệnh có thể gặp một số tác dụng phụ gồm nhức đầu, ơn lạnh, đau xương, nôn, buồn nôn…

Sử dụng Erythropoietine, người bệnh có thể gặp tác dụng phụ: đau đầu, ớn lạnh, đau xương…

Giải pháp hỗ trợ điều trị huyết áp thấp từ thảo dược tự nhiên

Thuốc tây giúp người bệnh tạm thời kéo huyết áp lên, nhanh chóng đẩy lùi các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi… nhưng ngay khi ngưng sử dụng, các triệu chứng có thể quay trở lại bất kỳ lúc nào, khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi. Bên cạnh đó, người bệnh cũng phải đối mặt với rất nhiều tác dụng phụ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Do vậy, thuốc tây chỉ được xem là giải pháp cấp cứu khi các triệu chứng xảy ra đột ngột hoặc bệnh đã quá nặng.

Hiện nay, thảo dược được xem là hướng đi mới, mang nhiều triển vọng trong điều trị huyết áp thấp. Trong đó 3 thảo dược Đương quy, Ích trí nhân, Xuyên tiêu được nhiều nhà khoa học đánh giá cao bởi sự an toàn và hiệu quả mà chúng mang lại. Nhờ khả năng kích hoạt các thụ thể cảm áp trong lòng mạch hoạt động chính xác, Đương quy giúp huyết áp được nâng cao và ổn định. Không chỉ vậy, Đương quy còn có tác dụng kích thích tủy tăng sinh tạo máu, hoạt huyết, tăng cường lưu thông máu trong cơ thể, nhờ đó giúp đẩy lùi các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, choáng váng,… mà người bệnh thường xuyên gặp phải. Khi kết hợp cùng Xuyên tiêu, Ích trí nhân, hiệu quả được tăng lên gấp bội, chúng trở thành bộ 3 ưu việt giúp bổ máu, hoạt huyết, nâng cao và ổn định huyết áp một cách hiệu quả, bền vững.

Xem thêm: Sản phẩm hỗ trợ trị huyết áp thấp từ bộ 3 thảo dược Đương quy, Ích trí nhân, Xuyên tiêu

Lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia giúp điều trị huyết áp thấp hiệu quả

– Thực hiện một chế độ ăn uống khoa học: Tăng cường đa dạng các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất là thực phẩm bổ máu như: Thịt đỏ, trứng, sữa, bí đỏ, rau dền,…

– Các bác sĩ tim mạch khuyến cáo người bệnh huyết áp thấp có thể ăn mặn hơn một chút bởi natri trong muối có tác dụng giữ nước tại thận, nhờ đó tăng lưu lượng tuần hoàn, giúp tăng huyết áp.

– Sử dụng vớ (tất) nén y tế nhằm hạn chế ứ máu tại chi.

– Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.

– Thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao nhằm thư giãn tinh thần, tăng cường hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, nhờ đó giúp nâng cao sức khỏe, cải thiện các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt… hiệu quả.

Xem thêm:

7 bài tập thể dục người bệnh huyết áp thấp nên biết

Người bệnh huyết áp thấp nên ăn gì, kiêng gì?

Ds. Mai Hoa

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tham khảo:

https://www.drugs.com/cdi/dihydroergotamine-injection.html

http://tensoval.com/drug_therapy_for_hypotension.php

http://healthy-ojas.com/lowbp/hypotension-medication.html

Viết bình luận