Đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng

Tổng hợp những câu hỏi thường gặp về mổ đục thủy tinh thể

Ngày đăng: 25 Tháng Ba, 2017
5/5 - (16 bình chọn)

Đục thủy tinh thể là căn bệnh có thể gặp ở bất kỳ ai, dù là trẻ em hay người lớn tuổi. Nhưng nếu được phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp điều trị kịp thời, người bệnh hoàn toàn có thể cải thiện được thị lực của mình với một đôi mắt sáng khỏe. Một trong số những phương pháp có thể tham khảo là mổ thay thủy tinh thể nhân tạo.

Bị đục thủy tinh thể có nhất thiết phải phẫu thuật?

Điều trị đục thủy tinh thể bằng phương pháp nào phụ thuộc nhiều vào loại bệnh và nhu cầu về thị lực của bạn. Nhiều trường hợp đục thủy tinh thể được cải thiện chỉ bằng một phương pháp đơn giản – đeo kính mắt. Tình trạng chói mắt có thể được kiểm soát bằng kính có lớp phủ chống phản chiếu AR (anti-reflective coating) hoặc bổ sung màu, sử dụng kính mát…

Với những phương pháp điều trị ít xâm lấn kết hợp với lối sống lành mạnh, bệnh đục thủy tinh thể nhẹ được kiểm soát và ổn định trong nhiều năm.

Điều gì xảy ra trong và sau phẫu thuật đục thủy tinh thể?

Phẫu thuật thủy tinh thể nhằm mục đích phục hồi chức năng thị giác và giúp người bệnh trở lại cuộc sống bình thường. Ca mổ đục thủy tinh thể kéo dài trung bình 15 – 20 phút, và người bệnh chỉ mất không đầy 2 – 3 giờ đồng hồ tại bệnh viện để tiến hành tất cả các thủ tục.

Mắt người bệnh được băng lại sau mổ thủy tinh thể

Mắt người bệnh được băng lại sau mổ thủy tinh thể

Trước khi tiến hành phẫu thuật, người bệnh được kiểm tra huyết áp và yêu cầu cung cấp các thông tin về tình trạng thể chất, loại thuốc đang sử dụng… Những người có bệnh đái tháo đường cần phải kiểm tra đường huyết.

Người bệnh được tra thuốc giãn đồng tử, thuốc kháng sinh và chống viêm trước. Sau đó là bước gây tê tại chỗ, người bệnh sẽ không bị đau và vẫn tỉnh táo suốt quá trình phẫu thuật. Nếu có các bệnh mạn tính như huyết áp, đái tháo đường, hen suyễn thì nên dùng các thuốc như bình thường.

Sau khi thay thủy tinh thể, người bệnh được kiểm tra lần cuối cùng và hướng dẫn cách chăm sóc vết mổ tại nhà. Ngày hôm sau, bạn phải quay trở lại bệnh viện để bác sỹ kiểm tra mắt và chỉ định dùng thuốc. Thông thường, bạn cần dùng thuốc nhỏ mắt 2 – 4 lần mỗi ngày trong 2 – 3 tuần và đeo gạc/cốc bảo vệ mắt vào ban đêm khi đi ngủ (tránh tình trạng tổn thương do dụi mắt). Phẫu thuật thủy tinh thể chỉ gây ra một vài khó chịu nhỏ như ngứa, rát nhẹ, đỏ hoặc hơi đau mắt… Tình trạng này sẽ kéo dài một vài ngày cho đến một tuần.

Hầu hết những người bị đục thủy tinh thể đều trở lại được với cuộc sống và công việc hàng ngày sau khi phẫu thuật.

Bạn đang đứng trước nguy cơ phải phẫu thuật thay thủy tinh thể nhưng vẫn còn nhiều băn khoăn chưa được tháo gỡ, hãy gọi tới số điện thoại 0243 775 9051, chúng tôi sẽ giúp bạn.

Có những phương pháp phẫu thuật đục thủy tinh thể nào?

Có hai phương pháp phẫu thuật thủy tinh thể được sử dụng rộng rãi, bao gồm:

Mổ thay thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco (Phacoemulsification)

Đây là một phương pháp tiên tiến để loại bỏ thủy tinh thể và được ưa chuộng hàng đầu trên thế giới. Thủy tinh thể bị đục sẽ được phá vỡ thành nhiều mảnh nhỏ bằng một đầu dò phát sóng siêu âm. Đầu dò được đưa vào trong mắt thông qua một vết rạch nhỏ ở cạnh giác mạc, nó sẽ trực tiếp hút các mảnh thủy tinh thể bị vỡ ra bên ngoài, sau đó lại được sử dụng để luồn thủy tinh thể nhân tạo vào bên trong.

Vết rạch được tạo ra trong quá trình phẫu thuật rất nhỏ, hiếm khi phải khâu và không cần gây tê quá nhiều (chỉ cần dùng nhỏ mắt gây tê). Ưu điểm của phương pháp phẫu thuật này là an toàn, nhanh chóng và rất mau lành, cho phép người bệnh hoạt động bình thường gần như lập tức trong ngày. Tuy nhiên, phẫu thuật Phaco có thể gây ra những thay đổi nhỏ về thị lực.

Xem thêm: Lợi ích và rủi ro sau mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco

Mổ lấy thủy tinh thể ngoài bao (ECCE – extracapsular cataract extraction)

Phẫu thuật này loại bỏ thủy tinh thể bị đục thông qua một vết rạch khá lớn ở mắt. Người bệnh cần được gây mê nhiều hơn so với phương pháp Phaco, tức là phải tiêm thuốc gây tê xung quanh mắt. Ngoài ra, vết rạch lớn cần được khâu lại, đây là điểm hạn chế của phẫu thuật ECCE.

Các bác sỹ phẫu thuật thường ưu tiên chỉ định phương pháp Phaco hơn, ECCE chỉ được dùng trong trường hợp thủy tinh thể cứng bất thường hoặc có kích thước lớn. Trong những trường hợp này, phẫu thuật ECCE được đánh giá là an toàn hơn so với việc đưa khối thủy tinh thể cứng hoặc lớn bất thường ra ngoài qua một vết rạch nhỏ trong phẫu thuật Phaco.

Mổ thủy tinh thể bằng laser là gì?

Công nghệ laser đang bắt đầu được ứng dụng trong điều trị đục thủy tinh thể. Thay vì sử dụng lưỡi dao mổ thông thường, bác sỹ sử dụng năng lượng tia laser để rạch một vết nhỏ trên giác mạc một cách chuẩn xác và phá hủy thủy tinh thể bị đục. Đây là phương pháp ưu việt nhất bởi độ chính xác cao, người bệnh hồi phục nhanh sau phẫu thuật.

Ghép thủy tinh thể là gì?

Thủy tinh thể nhân tạo

Thủy tinh thể nhân tạo

Trong quá trình phẫu thuật, thủy tinh thể bị đục sẽ được lấy ra ngoài. Mắt không có thủy tinh thể sẽ chỉ nhìn được những hình ảnh rất mờ, thậm chí không thấy gì cả. Vì thế, thủy tinh thể cũ cần được thay thế bằng một thủy tinh thể nhân tạo trong suốt để thị lực trở về bình thường.

Nhiều năm trước, sau khi loại bỏ thủy tinh thể bị đục, người bệnh được đeo một chiếc kính dày để tăng cường thị lực. Sau đó là sự ra đời của kính áp tròng để thay thế vai trò của thủy tinh thể. Tuy nhiên, đeo kính áp tròng cũng đi kèm với nguy cơ nhiễm trùng và gây nhiều bất tiện cho người sử dụng, đặc biệt là người lớn tuổi.

Khoảng 15 năm trở lại đây, ứng dụng của ống kính nội nhãn (IOL) trong điều trị đục thủy tinh thể đã mang lại sự cải thiện thị lực ngoài mong đợi và trở thành một phần quan trọng trong các ca phẫu thuật thủy tinh thể. IOL là một ống kính nhỏ, trọng lượng nhẹ, được đặt tại vị trí của thủy tinh thể tự nhiên đã lấy ra và có thể đảm nhiệm tốt vai trò của một ống kính thay thế. IOL trở thành một phần vĩnh viễn của mắt và người bệnh có thể sử dụng suốt đời. Cho tới nay, ống kính nội nhãn vẫn đang được nghiên cứu và phát triển để đem lại sự tiện lợi nhất cho người sử dụng.

Phẫu thuật thủy tinh thể có rủi ro hoặc biến chứng gì không?

Hiện nay, phẫu thuật vẫn là phương pháp tốt nhất để điều trị đục thủy tinh thể ở giai đoạn nặng. Mổ đục thủy tinh thể thường rất an toàn, tuy nhiên, nó cũng ẩn chứa một số rủi ro nhất định:

– Nhiễm trùng mắt: Mắt sưng đỏ, đau và bị giảm thị lực

– Võng mạc sưng phù và ứ dịch: Mờ hoặc giảm thị lực trung tâm, có thể được điều trị bằng cách tiêm steroid hoặc thuốc nhỏ chống viêm không steroid.

– Sưng giác mạc: Mờ mắt hoặc thấy có quầng sáng xung quanh bóng đèn, thường chỉ là biến chứng tạm thời.

– Chảy máu trong mắt: Có thể thấy được các tia máu ở tròng trắng mắt, nhìn mờ. Biến chứng này thường tự hết, ít trường hợp phải phẫu thuật để loại bỏ vùng máu tụ.

– Bong võng mạc: mặc dù là một biến chứng hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ gây mù lòa. Bệnh có thể chữa khỏi nếu được can thiệp kịp thời.

– Lóa mắt: Có thể xuất hiện tạm thời hoặc vĩnh viễn.

– Thủy tinh thể thay thế bị lệch: Người bệnh cần được phẫu thuật đặt lại thủy tinh thể nhân tạo.

– Đục bao sau: Người bệnh có thể được điều trị bằng phẫu thuật laser nếu cần thiết.

– Tăng áp lực trong mắt.

– Loạn thị.

– Lác.

– Sụp mí.

Đó là tất cả những rủi ro mà người bệnh phải đối mặt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể, tuy nhiên, các biến chứng này là không phổ biến và hoàn toàn có thể điều trị được. Tình trạng mất thị lực không thể hồi phục sau phẫu thuật đục thủy tinh thể là cực kỳ hiếm. Hầu hết các trường hợp phẫu thuật đục thủy tinh thể không gặp bất kỳ biến chứng nào cả nên đây vẫn là phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả cho người bệnh đục thủy tinh thể.

Xem thêm: Giải pháp giúp chăm sóc mắt phòng ngừa biến chứng sau mổ đục thủy tinh thể

Ds Phạm Hương

Tham khảo:

http://www.davidsoneye.com/modules/smartfaq/category.php?categoryid=1

http://www.askdoctork.com/can-you-describe-the-complications-of-cataract-surgery-201509028281

Viết bình luận

 1. :

  dạ cho e hỏi ạ. ba e có mổ giác mạc ECCE + IOL đã được 2 năm. mà chỉ khâu trong mắt còn… đi khám b.s bảo tự tiêu. nhưng đã 2 năm. thì bác cho e hỏi là chỉ đó mình có cắt đc không ạ.

  1. trungmyjsc.com.vn :

   Chào bạn Hà,
   Với trường hợp của ba bạn, gia đình nên đưa bác đi khám để hỏi lại về vấn đề này. Thông thường chỉ tự tiêu sẽ tiêu biến sau mổ một thời gian. Nhưng nếu đã 2 năm mà chỉ vẫn còn thì cần đi khám và tuân theo chỉ định của bác sĩ
   Sau khi đi khám, nếu cần hỗ trợ thêm bạn hãy gọi điện hoặc liên lạc qua Zalo số: 0972.032.029 để được tư vấn chi tiết.
   Chúc gia đình bạn luôn nhiều sức khỏe!

 2. Hai, :

  Bà e cũng bị đục thủy tinh thể, đã mổ 1 mắt cách đây khoảng 1 năm, mắt còn lại cũng bị mờ cho em hỏi bà có nên mổ tiếp ko ah

  1. trungmyjsc.com.vn :

   Chào bạn Hai,
   Bên cạnh lợi ích, mổ đục thủy tinh thể cũng có nguy cơ gây ra một số biến chứng như đục bao sau, đục dịch kính, bõng rách võng mạc, giảm bài tiết nước mắt,… với các biểu hiện thấy chấm đen, mảng đen tối, nhức mỏi mắt, nhìn mờ… sau phẫu thuật một thời gian. Do vậy chỉ nên thực hiện khi thị lực đã quá kém (dưới 3/10). Không biết hiện nay, thị lực mắt đã mổ và mắt chưa mổ của bà bạn như thế nào? Nếu đã quá kém và sức khỏe tốt thì có thể đi khám lại để bác sĩ cân nhắc chỉ định mổ. Nếu thị lực mắt chưa mổ từ 3/10 trở lên thì chưa cần mổ nốt, thay vào đó nên kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng hợp lý và sử dụng những sản phẩm chuyên biệt giúp hỗ trợ điều trị làm ngăn chặn sự tiến triển của bệnh và tăng cường thị lực như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Minh Nhãn Khang để cải thiện. Bạn có thể tìm hiểu thêm về sản phẩm cũng như các phương pháp điều trị đục thủy tinh thể theo từng mức độ bệnh trong các bài viết sau:
   https://trungmyjsc.com.vn/vi/cac-phuong-phap-dieu-tri-duc-thuy-tinh-hieu-qua.html
   https://trungmyjsc.com.vn/vi/thuc-pham-chuc-nang-minh-nhan-khang.html
   Nếu cần hỗ trợ gì thêm, bạn có thể gọi điện hoặc liên lạc qua Zalo đến số: 0972 032 029 để được tư vấn trực tiếp.
   Chúc bà bạn sức khỏe!

 3. Khả Nhi, :

  tôi đã mổ đục thể tinh thể được 1 tháng rồi , nhưng thấy mắt bị sụp, có cách nào cải thiện không ah

  1. trungmyjsc.com.vn :

   Chào bạn Khả Nhi,
   Bên cạnh lợi ích, mổ đục thủy tinh thể cũng có nguy cơ gây ra một số biến chứng như viêm giác mạc, đục bao sau, đục dịch kính, bõng rách võng mạc, giảm bài tiết nước mắt,… với các biểu hiện thấy nhức mỏi mắt, nhìn mờ, giả sụp mi… sau phẫu thuật một thời gian. Với tình trạng hiện tại, bạn cần đi khám sớm lại tại nơi phẫu thuật để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân, từ đó có hướng khắc phục phù hợp.
   Bên cạnh đi khám và tuân thủ chỉ định của bác sĩ, bạn cần thiết lập một lối sống khoa học bằng cách:
   – Tăng cường rau xanh, trái cây tươi có màu đỏ cam hoặc xanh thẫm như cam, cà rốt, bưởi, kiwi, dâu tây, súp lơ xanh, bí đỏ, đu đủ chín…
   – Tăng cường thực phẩm giàu OmEga-3 như cá hồi, cá ngừ, cá trích, hạt lanh, quả óc chó…
   – Hạn chế tiếp xúc với máy tính, điện thoại
   – Chớp mắt thường xuyên
   – Đeo kính râm khi ra ngoài để tránh ánh sáng mặt trời và khói bụi
   – Ngủ đủ giấc, tránh căng thẳng, mệt mỏi
   – Uống nhiều nước 1,5 – 2 lít/ngày
   – Vệ sinh mắt với nước muối sinh lý 0.9% hàng ngày
   Bạn có thể tìm hiểu bài viết dưới đây:
   https://trungmyjsc.com.vn/vi/cach-cham-soc-de-phong-ngua-bien-chung-sau-mo-duc-thuy-tinh.html
   Nếu cần hỗ trợ gì thêm, bạn có thể gọi điện hoặc liên lạc qua Zalo đến số: 0972 032 029 để được tư vấn trực tiếp.
   Chúc bạn sớm cải thiện thị lực!

 4. Trần Văn Phước :

  Mẹ tôi mổ mắt vì bị đục thủy tinh thể (cườm khô). Khi xuất viện, bác sỹ có dặn đeo miếng gạc che mắt liên tục trong 3 ngày hay 3 tiếng đồng hồ gì đó tôi không nhớ rõ. Vậy xin hỏi bác sỹ miếng gạc này khi nào gỡ ra được ? Vì tôi thấy rất nhiều trường hợp cũng mổ mắt giống như mẹ tôi nhưng không cần đeo miếng gạc khi xuất viện. Mong được bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn.

  1. trungmyjsc.com.vn :

   Chào bạn Trần Văn Phước,
   Miếng gạc che mắt thường được sử dụng trong khoảng 1 – 3 ngày sau phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo. Ngoài ra, tùy thuộc vào mức độ tổn thương mắt hay tình trạng sức khỏe toàn thân, tính chất công việc mà mỗi người có thể được chỉ định sử dụng gạc che mắt hoặc không, thời gian dùng cũng sẽ khác nhau, có người chỉ cần 1 ngày, có người cần đeo 3 ngày hoặc hơn. Với tình trạng của mẹ bạn nếu không nhớ rõ, cần liên lạc lại với bác sĩ điều trị trực tiếp.
   Bên cạnh đeo gạc và tuân thủ chỉ định của bác sĩ, mẹ bạn cũng cần chú ý một số vấn đề sau để hồi phục thị lực và tránh những biến chứng sau phẫu thuật.
   – Ăn nhiều các thực phẩm chứa các dưỡng chất tốt cho mắt như các loại rau xanh đậm, các loại củ quả màu cam đỏ hay cá.
   – Dành thời gian nghỉ ngơi cho mắt
   – Tránh thức khuya
   – Hạn chế xem ti vi, dùng máy tính, điện thoại
   – Làm việc trong môi trường đủ ánh sáng
   – Đeo kính bảo vệ mắt khi đi ra ngoài, đặc biệt là khi trời nắng, để giảm cảm giác khó chịu cho mắt cũng như tránh được ô nhiễm khói bụi
   Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây:
   https://trungmyjsc.com.vn/vi/cham-soc-mat-sau-mo-duc-thuy-tinh-the-giai-phap-toi-uu-ngan-chan-bien-chung.html
   Nếu cần hỗ trợ gì thêm, bạn có thể gọi điện hoặc liên lạc qua Zalo đến số: 0972 032 029 để được tư vấn trực tiếp.
   Chúc mẹ bạn sớm cải thiện thị lực!

 5. CƯỜNG, :

  Bố tôi bị đục thể tinh thủy bác sĩ khuyển đi mổ , có cách nào mà không phải mổ không thưa BS, Tôi cảm ơn.

  1. trungmyjsc.com.vn :

   Chào bạn CƯỜNG,
   Tùy mức độ ảnh hưởng của đục thủy tinh thể tới thị lực sẽ có những biện pháp điều trị khác nhau. Nếu thị lực chỉ còn ở mức 1/10 – 2/10, bố bạn nên mổ thay thủy tinh thể nhân tạo để tránh ảnh hưởng tới cuộc sống và công việc của mình. Ngược lại, nếu thị lực ở mức tốt hơn, thay vì phẫu thuật ngay, bố bạn nên thiết lập lối sống khoa học, đồng thời sử dụng thêm sản phẩm bổ mắt giàu chất chống oxy hóa để cải thiện thị lực và ngăn bệnh tiến triển. Không biết hiện nay thị lực của bố bạn như thế nào? Bạn có thể chia sẻ thêm bằng cách để lại bình luận hoặc gọi cho chúng tôi qua số: (024).3775.9051 – 0972.032.029 để được tư vấn chi tiết hơn. Bạn cũng có thể tìm hiểu các phương pháp điều trị đục thủy tinh thể phù hợp với từng đối tượng trong bài viết dưới đây:
   https://trungmyjsc.com.vn/vi/cac-phuong-phap-dieu-tri-duc-thuy-tinh-hieu-qua.html
   Chúc bố bạn sớm cải thiện thị lực!

 6. phạm thị kim phương :

  Cho tôi hỏi. Tôi đã mổ cườm mắt nay đã hai tuần. Nhưng tròng trắng mắt của tôi bị xuất huyết đến nay vẫn chưa hết. Mắt mổ nhìn mờ. Vậy bịcó làm sao ko ạ.thơi gian bao lâu mắt mới hết đỏ

  1. trungmyjsc.com.vn :

   Chào bạn phạm thị kim phương,
   Thông thường sau mổ cườm mắt, tầm nhìn của người bệnh có thể bị mờ, mắt đỏ sau vài ngày, sau đó mới dần sáng hơn do mắt cần có thời gian để điều chỉnh lại. Tuy nhiên, bạn đã mổ được 2 tuần mà mắt vẫn đỏ, mờ thì có khả năng bạn đang gặp phải một số biến chứng của phẫu thuật, do vậy, bạn cần đi khám lại để được đánh giá chính xác tình trạng bệnh hiện tại, từ đó có hướng can thiệp phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chăm sóc mắt cẩn thận để đẩy nhanh quá trình hồi phục như hướng dẫn dưới đây:
   – Nhỏ thuốc nhỏ mắt đúng theo chỉ định của bác sĩ
   – Sử dụng bông, gạc sạch nhúng nước muối sinh lý vô khuẩn vệ sinh mắt 2 lần/ngày trong 2 tuần đầu tiên, chỉ lau nhẹ nhàng bên ngoài mà không lau vào trong mắt.
   – Tránh để bác hoạt động thể lực nặng, cúi đầu, nâng vật nặng hoặc các bài tập thể dục có thể làm căng mắt
   – Không để nước hay xà phòng, dầu gội văng vào mắt
   – Đeo kính khi đi ra ngoài để hạn chế khói bụi
   Bạn có thể tìm hiểu thêm về chế độ chăm sóc mắt sau mổ cườm trong bài viết sau:
   https://trungmyjsc.com.vn/vi/cach-cham-soc-de-phong-ngua-bien-chung-sau-mo-duc-thuy-tinh.html
   Nếu còn cần tư vấn thêm điều gì, bạn hãy gọi điện đến tổng đài 0972 032 029 hoặc (024) 3775 9051 để được hỗ trợ.
   Chúc bạn sớm cải thiện thị lực!

 7. Le van ánh :

  Xin cho toi hoi toi muong mua thuot nho mat cacicol thi mua o đau a

  1. trungmyjsc.com.vn :

   Chào bạn Le Van Ánh,
   Không biết bạn bị bệnh gì mà lại sử dụng thuốc Cacicol? Với những loại thuốc này, bạn cần có chỉ định của bác sĩ mới được sử dụng và bạn có thể tìm mua ở các nhà thuốc hoặc bệnh viện gần nơi bạn sinh sống.
   Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ tới số 024.3775.9051 – 0972.032.029 để được hỗ trợ trực tiếp.
   Chúc bạn sức khỏe!

 8. Lực, :

  Cho e hoi sau khi mo duc thuy tinh the Xong trong Thoi Gián bao lau la hoat dong nang lai duoc ah xin tu van giup

  1. trungmyjsc.com.vn :

   Chào bạn Lực,
   Thời gian hồi phục mắt sau phẫu thuật thay thủy tinh thể sẽ khác nhau tùy thuộc vào thể trạng từng người, chế độ chăm sóc mắt, dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt kèm theo. Thông thường, trong khoảng ít nhất 1 – 4 tuần, bạn cần tránh hoạt động thể lực mạnh, cúi thấp đầu, nâng vật nặng hay tập các bài thể dục có thể làm căng mắt. Sau thời gian đó, nếu bạn thấy sức khỏe tốt và không gặp bất cứ biến chứng gì, bạn có thể làm việc trở lại bình thường. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật thay thủy tinh thể trong bài viết sau:
   https://trungmyjsc.com.vn/vi/cach-cham-soc-de-phong-ngua-bien-chung-sau-mo-duc-thuy-tinh.html
   Nếu cần hỗ trợ thêm, bạn hãy gọi tới số 0972 032 029 hoặc (024) 3775 9051 để được tư vấn.
   Chúc bạn sớm cải thiện thị lực!

 9. Hân, :

  Cho con hoi..ba con moi mo cuom kho..khi mo bang mat ra k thay..con dien thoai hoi thi bac si noi.la 4ngay moi thay ro..co dung vay k ak

  1. trungmyjsc.com.vn :

   Chào bạn Hân,
   Thông thường sau mổ cườm khô tầm nhìn của người bệnh có thể bị mờ một vài ngày, do mắt được thay thủy tinh thể cần có thời gian để điều chỉnh lại, nên bố bạn đừng quá lo lắng. Tuy nhiên, đây là giai đoạn rất nhạy cảm, mắt cần được chăm sóc cẩn thận để hạn chế các biến chứng sau mổ, do vậy bố bạn cần chú ý:
   – Khám lại mắt trong 1-2 ngày sau phẫu thuật và định kỳ sau đó.
   – Nhỏ thuốc nhỏ mắt đúng theo chỉ định của bác sĩ
   – Đeo miếng che mắt vài ngày sau khi mổ và đeo khi ngủ ít nhất 1 tuần
   – Sử dụng bông, gạc sạch nhúng nước muối sinh lý vô khuẩn vệ sinh mắt 2 lần/ngày trong 2 tuần đầu tiên, chỉ lau nhẹ nhàng bên ngoài mà không lau vào trong mắt.
   – Tránh để bác hoạt động thể lực nặng, cúi đầu, nâng vật nặng hoặc các bài tập thể dục có thể làm căng mắt
   – Không để nước hay xà phòng, dầu gội văng vào mắt
   – Đeo kính khi đi ra ngoài để hạn chế khói bụi
   Bạn có thể tìm hiểu thêm về chế độ chăm sóc mắt sau mổ đục thủy tinh thể trong bài viết sau:
   https://trungmyjsc.com.vn/vi/cach-cham-soc-de-phong-ngua-bien-chung-sau-mo-duc-thuy-tinh.html
   Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, bạn hãy gọi đến số 0972 032 029 hoặc (024) 3775 9051 để được hỗ trợ.
   Chúc bố bạn sớm cải thiện thị lực!

 10. Chi Mai. :

  Mẹ tôi năm nay 65 tuổi sáng nay đi khám bác sĩ bảo bị đục thủy tinh thể , một mắt ko nhìn thấy gì chỉ thấy sáng, tối thôi. Bs bảo phải mổ nhưng tôi muốn sau 1 tháng nữa mới mổ tầm 4/9/2018 . vậy xin hỏi có hoãn đc đến luđếđó ko a

  1. trungmyjsc.com.vn :

   Chào bạn Chi Mai,
   Khi thị lực đã quá kém (từ 2/ 10 trở xuống), người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo, tuy nhiên lại không cần tiến hành gấp vì việc trì hoãn phẫu thuật không ảnh hưởng đến sự hồi phục thị lực sau này. Do vậy, mẹ bạn có thể lùi thời gian mổ sau 1 tháng nữa như bạn mong muốn.
   Mổ đục thủy tinh thể là phương pháp khá an toàn, tuy nhiên cũng có tỷ lệ rủi ro nhất định, cụ thể người bệnh có thể nhìn mờ, thấy chấm đen, khô nhức mắt sau vài tháng hoặc vài năm phẫu thuật. Bạn có thể tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây:
   https://trungmyjsc.com.vn/vi/dung-chu-quan-voi-cac-bien-chung-sau-mo-duc-thuy-tinh-the.html
   Chính vì vậy, để ngăn chặn tiến triển của đục thủy tinh thể, đồng thời giúp mắt nhanh hồi phục, tránh biến chứng sau mổ, mẹ bạn nên có chế độ chăm sóc mắt tốt theo hướng dẫn dưới đây:
   – Ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi.
   – Hạn chế đồ ăn nhiều đường, muối, các loại dầu mỡ động vật…
   – Tránh sử dụng những đồ uống không có lợi cho sức khỏe như rượu bia, cà phê, thuốc lá.
   – Đeo kính bảo vệ mắt khi ra ngoài, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời
   Nếu còn thắc mắc gì, bạn hãy gọi cho chúng tôi qua số: 0972 032 029 hoặc (024) 3775 9051 để được hỗ trợ trực tiếp.
   Chúc mẹ bạn sớm cải thiện thị lực!

 11. Minh :

  Chào bác sỹ,
  Bà mình 65 tuổi, mới mổ thay Thuỷ tinh thể được 4 hôm. Giờ bà vẫn kêu là nhìn mờ, không rõ, sáng xanh. Vậy bác sỹ cho mình hỏi bà mình có sao không?

  1. trungmyjsc.com.vn :

   Chào bạn Minh,
   Sau phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo, mắt cần có thời gian khoảng 2 – 3 tuần để hồi phục và trong thời gian này người bệnh có thể gặp phải các biểu hiện nhức mắt, mờ mắt, thấy màu sắc thay đổi,…. Với trường hợp của bà bạn, mới phẫu thuật được 4 ngày, do vậy, nếu xuất hiện các triệu chứng như trên thì không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, bà bạn cũng cần theo dõi thêm, nếu sau vài tuần mà các biểu hiện đó nhìn mờ, thấy ánh sáng xanh không giảm bớt hoặc xuất hiện thêm các biểu hiện khác như sưng mắt, đỏ mắt, cộm ngứa, thấy chấm đen,… thì bà bạn nên sớm đi khám lại tại nơi phẫu thuật để kiểm tra xem có đang gặp phải biến chứng gì không, từ đó có hướng điều trị hiệu quả.
   Sau phẫu thuật, chăm sóc mắt tại nhà là giai đoạn quan trọng nhất, bà bạn có thể tham khảo sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Minh Nhãn Khang hàng ngày để cải thiện thị lực một cách hiệu quả. Bạn có thể tìm hiểu thêm về sản phẩm trong link dưới đây:
   https://trungmyjsc.com.vn/vi/thuc-pham-chuc-nang-minh-nhan-khang.html
   Nếu cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể liên hệ đến số: 0972 032 029 hoặc (024) 3775 9051, chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn.
   Chúc bà bạn sớm cải thiện thị lực!

 12. Hường . :

  chào bác sỹ ,tôi 48 tuổi đã mổ mắt đục thủy tinh thể cách đây 6 tháng nhưng nay một mắt thì ban đêm nhìn ánh điện hay bị chói sáng(mắt mổ đa tiêu cự) còn mắt mổ đơn tiêu cự thì nhìn hay có hiện tượng ruồi bay theo bs uống minh nhãn khang có hết không .Xin cảm ơn

  1. trungmyjsc.com.vn :

   Chào bạn Hường,
   Qua chia sẻ của bạn, bạn có khả năng cao đang gặp phải một số tình trạng như: rối loạn điều tiết, khô mắt, đục dịch kính,…sau phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo. Với tình trạng hiện tại, bạn nên đi tái khám sớm tại nơi phẫu thuật để xác định tình trạng mắt và có hướng khắc phục hiệu quả. Bên cạnh đó bạn cũng nên thực hiện lối sống khoa học theo hướng dẫn trong bài viết dưới đây để cải thiện thị lực tốt hơn và phòng tránh biến chứng sau mổ.
   https://trungmyjsc.com.vn/vi/cach-cham-soc-de-phong-ngua-bien-chung-sau-mo-duc-thuy-tinh.html
   Ngoài ra, để giúp mắt nhanh hồi phục và tăng cường thị lực, bạn nên sử dụng sớm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Minh Nhãn Khang với liều 4 viên chia 2 lần/ ngày trong khoảng 3 tháng để giúp tăng cường thị lực, ngăn ngừa biến chứng sau mổ hiệu quả. Bạn có thể tìm hiểu thêm về sản phẩm này trong bài viết dưới đây:
   https://trungmyjsc.com.vn/vi/thuc-pham-chuc-nang-minh-nhan-khang.html
   Nếu cần hỗ trợ thêm, bạn hãy gọi qua số: 0972 032 029 hoặc (024) 3775 9051 để được tư vấn trực tiếp.
   Chúc bạn sớm cải thiện thị lực!

 13. Lê thanh cường :

  Tôi mổ mắt đục thủy tinh thể, mà bác sĩ bảo phải ém hơi, mắt phẫu thuật xong bị mờ( như có vật che chắn) xin hỏi khi nào thì hết hiện tượng trên, cảm ơn!

  1. trungmyjsc.com.vn :

   Chào bạn Lê Thanh Cường,
   Không biết bạn đã phẫu thuật được bao lâu? Sau phẫu thuật mắt cần có thời gian khoảng 2 – 3 tuần để hồi phục và trong thời gian này người bệnh có thể gặp phải các biểu hiện mờ mắt, nhức mắt,… Nếu tình trạng nhìn mờ vẫn không được cải thiện sau khoảng thời gian trên, bạn nên đi khám lại tại bệnh viện nơi thực hiện phẫu thuật để xác định nguyên nhân và có hướng khắc phục sớm.
   Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Minh Nhãn Khang với liều 4 viên/ngày chia làm hai lần trong thời gian từ 1- 3 tháng để giúp tăng cường thị lực, ngừa viêm, nhiễm khuẩn mắt sau mổ cũng như giúp mắt phục sau mổ tốt hơn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về sản phẩm này trong bài viết dưới đây:
   https://trungmyjsc.com.vn/vi/thuc-pham-chuc-nang-minh-nhan-khang.html
   Nếu còn thắc mắc gì, bạn hãy gọi cho chúng tôi qua số: (024) 3775 9051 để được hỗ trợ trực tiếp.
   Chúc bạn sớm có đôi mắt sáng khỏe!

 14. võ minh ngà :

  mẹ em sau khi mổ phaco 1 ngày có hiện tượng có vật đen chắn tầm nhìn…nhìn không rõ. trong quá trình mổ có khâu lại…vậy xin hỏi quí bác sĩ..vết khâu này là gì?có phải là nguyên nhân của hiện tượng trên không thưa bác sĩ…xin cám ơn

  1. trungmyjsc.com.vn :

   Chào bạn,
   Thông thường, sau mổ phaco sẽ cần khoảng thời gian từ 10 – 20 ngày để mắt được phục hồi hoàn toàn. Một vài ngày đầu, người bệnh có thể có cảm giác mắt hơi cộm hay chảy nước mắt. Nếu thấy có vết đen chắn tầm nhìn, tốt nhất mẹ bạn nên đi khám lại tại bệnh viện nơi đã thực hiện phẫu thuật để tìm ra chính xác nguyên nhân cũng như có hướng khắc phục hiệu quả. Chúng tôi không thể khẳng định vết khâu trong quá trình mổ của mẹ bạn là gì, bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ phẫu thuật cho mẹ bạn để được giải thích rõ hơn.
   Sau khi thăm khám, bạn có thể liên hệ lại với chúng tôi theo số: 0243.7759.051 (trong giờ hành chính) để được tư vấn cụ thể hơn.
   Chúc mẹ bạn sớm khỏe!

 15. Phương :

  E 19 tuổi và đang học ở một trường đại học. thị lực của e hiện tại là 1/10 mắt còn lại 2/10 vì thị lực quá kém làm ảnh hưởng đến học tập và sinh hoạt nên nếu e muốn phẩu thuật thì có làm đk ko ạ?chỉ cần nhìn xa được 5m trở lại rọ là được ạ.mong bác sĩ trả lời giúp e

  1. trungmyjsc.com.vn :

   Chào bạn,
   Thị lực của bạn ở mức quá thấp, rất cần điều trị sớm để đảm bảo việc học tập và sinh hoạt. Tuy nhiên, để kết luận có phẫu thuật được hay không, bạn cần đi thăm khám trực tiếp tại bệnh viện Mắt để tìm ra chính xác nguyên nhân vì không phải bệnh lý nhãn khoa nào cũng điều trị được bằng phương pháp này. Bạn còn rất trẻ, nên đi khám sớm để được điều trị kịp thời.
   Thân mến!

 16. ĐỘNG :

  tôi bị đục tinh thủy ở mức độ 5/10 , có cách nào để cải thiện được mà không phải mổ ?. tư vấn dùm tôi .

  1. trungmyjsc.com.vn :

   Chào bạn,
   Với chứng bệnh đục thủy tinh thể, tùy mức độ ảnh hưởng đến thị lực mà chúng ta sẽ có những biện pháp điều trị thích hợp. Với những trường hợp thị lực chỉ còn 1- 2/10 do chứng bệnh này, nên phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống. Thị lực của bạn ở mức 5/10 để cải thiện thị lực cũng như ngăn không cho bệnh tiến triển nặng hơn, bên cạnh chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý, bạn có thể tham khảo sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Minh Nhãn Khang – sản phẩm chuyên biệt giúp tăng cường thị lực, hỗ trợ điều trị đục thủy tinh thể với liều 4 viên/ngày chia làm hai lần trong thời gian từ 1- 3 tháng.
   Chúc bạn sức khỏe!