Đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa hoàng điểm ở người trẻ – không cẩn trọng rất dễ mù lòa

Ngày đăng: 6 Tháng Một, 2021
5/5 - (4 bình chọn)

Cuộc sống hiện đại có nhiều điểm tốt, tuy nhiên cũng kéo theo nhiều hệ lụy, một trong số đó là khiến các bệnh về mắt phát sinh sớm hơn ở người trẻ, thoái hóa điểm vàng cũng không ngoại lệ. Vậy thoái hóa điểm vàng ở người trẻ có nguy hiểm như ở người già không? Có chữa được không? Làm sao để nhận biết sớm? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Thoái hóa điểm vàng ở người trẻ là bệnh gì về mắt?

Mắt được cấu thành từ rất nhiều bộ phận khác nhau, trong đó có điểm vàng – một vùng nhỏ bằng chữ o font chữ 14 nằm trên võng mạc, chứa các tế bào tinh nhạy nhất, có vai trò chuyển đổi ánh sáng thành tín hiệu thị giác, đảm bảo độ sắc nét của hình ảnh mà mắt người nhìn thấy. Khi các tế bào tại điểm vàng bị phá hủy sẽ gây bệnh thoái hóa điểm vàng.

Căn bệnh này trước đây vốn đặc trưng ở người trên 60 tuổi, tuy nhiên theo thống kê những năm gần đây, tỷ lệ thoái hóa điểm vàng ở người trẻ đang có xu hướng tăng cao hơn và không thể xem nhẹ. Bệnh về mắt này có thể hình thành ngay từ khi sinh ra hoặc thời thơ ấu, thanh thiếu niên và còn có một số tên gọi khác là thoái hóa điểm vàng vị thành niên, thoái hóa điểm vàng bẩm sinh.

Nguyên nhân gây thoái hóa điểm vàng ở người trẻ

Trong khi thoái hóa điểm vàng ở người già xảy ra do quá trình lão hóa, stress oxy hóa mắt thì với người trẻ, nguyên nhân chủ yếu là do loạn dưỡng điểm vàng – một đột biến gen di truyền thể trội. Bởi vậy, nếu bố mẹ bị thoái hóa điểm vàng ở người trẻ thì nguy cơ con cái mắc căn bệnh này là rất cao.

6 dấu hiệu nhận biết sớm thoái hóa điểm vàng ở người trẻ

Nhìn chung các dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng ở người trẻ tương đối giống với người già, cụ thể như sau:

– Thấy sự vật bị mờ kể cả xa lẫn gần, ban đầu chỉ nhìn mờ ở chính giữa sự vật sau đó là mờ toàn bộ.

– Thấy đường thẳng trở nên cong xiên, sự vật méo mó và biến dạng.

– Thấy mảng tối ở vùng giữa sự vật.

– Dễ bị chói mắt, rất khó chịu khi ra trời nắng.

– Thấy sự vật như thu nhỏ lại so với kích thước thực tế.

– Thấy sự vật nhạt màu hơn, không rực rỡ như bình thường.

– Khó phân biệt được vật nào ở xa, vật nào ở gần hoặc khoảng cách hay ranh giới giữa các vật.

Các dấu hiệu cảnh báo thoái hóa điểm vàng ở người trẻ

Mức độ nguy hiểm của thoái hóa điểm vàng ở người trẻ

Ít gặp nhưng rất dễ gây giảm thị lực nghiêm trọng và mù lòa là những gì mà các chuyên gia nhãn khoa nhận định về thoái hóa điểm vàng ở người trẻ. Thực vậy, theo thống kê, có đến 50% số người trẻ mắc thoái hóa điểm vàng sẽ bị mù lòa, trong khi tỷ lệ này ở người từ 60 tuổi trở lên chỉ là 10%. Điều này đã chỉ rõ, thoái hóa điểm vàng ở người trẻ là một bệnh mắt vô cùng nguy hiểm. Mặt khác, khi mắc căn bệnh này, người trẻ còn phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm không kém, tiêu biểu như co giật nhãn cầu, nhược thị…

Thoái hóa điểm vàng ở người trẻ có chữa được không?

Rất tiếc vì đến thời điểm hiện tại, thoái hóa điểm vàng ở người trẻ chưa có cách trị đặc hiệu. Việc chữa trị căn bệnh này chủ yếu tập trung ngăn ngừa điểm vàng tổn thương thêm bằng 3 cách là dùng thuốc tiêm, chiếu laser, bổ sung dưỡng chất chuyên biệt, trong đó cách thứ 3 là phổ biến và an toàn nhất.

Các dưỡng chất quan trọng có thể giúp ngăn chặn thoái hóa điểm vàng ở người trẻ hiệu quả nhất là Lutein, Zeaxanthin, Alpha lipoic acid, Kẽm. Thực vậy, theo nghiên cứu AREDS2 từ viện mắt Quốc gia Hoa Kỳ, bổ sung 10mg Lutein, 40 – 80 mg Kẽm, 2 mg Zeaxanthin đều đặn hàng ngày trong 5 năm sẽ làm giảm từ 10 – 25% tiến triển thoái hóa điểm vàng. Điều này được lý giải là do, Lutein, Zeaxanthin, Kẽm là thành phần cấu tạo nên điểm vàng, mặt khác còn giúp chống lại tia bức xạ – yếu tố nguy cơ thúc đẩy thoái hóa điểm vàng tiến triển.

Đối với Alpha lipoic acid, đây là một chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng bảo vệ điểm vàng khỏi gốc tự do độc hại. Đồng thời khi kết hợp cùng Lutein, Zeaxanthin và Kẽm, Alpha lipoic acid sẽ làm tăng tính thẩm thấu vào mắt của các dưỡng chất này, giúp làm tăng hiệu quả ngăn chặn thoái hóa điểm vàng ở người trẻ lên gấp nhiều lần.

Bổ sung dưỡng chất thiết yếu giúp giảm thiểu mù lòa khi mắc thoái hóa điểm vàng ở người trẻ

Hiện nay, chúng ta có thể tìm được Lutein, Zeaxanthin, Alpha lipoic acid, Kẽm trong các loại thực phẩm như rau xà lách, rau cải xoong, súp lơ xanh, cà rốt, bí ngô, cà chua, trứng, gan động vật, thịt bò, hàu, cá hồi… Tuy nhiên sau nấu nướng, các dưỡng chất này rất dễ hao hụt và không đủ để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người trẻ đã mắc thoái hóa điểm vàng. Do vậy, các nhà khoa học đã nghiên cứu kết hợp các dưỡng chất này để tạo ra các sản phẩm bổ trợ tiện dụng, người bệnh có thể tham khảo sử dụng sớm để gìn giữ được ánh sáng cho đôi mắt, hạn chế tối đa nguy cơ mù lòa.

Thoái hóa điểm vàng ở người trẻ đúng là nguy hiểm, tuy nhiên không phải dấu chấm hết cho thị lực nếu chúng ta biết cách ngăn chặn từ sớm. Muốn làm được điều này, bạn cần nắm rõ các dấu hiệu để nhận biết ngay từ khi bệnh nhẹ, đồng thời áp dụng đúng cách trị phù hợp, trong đó bổ sung dưỡng chất thiết yếu là rất quan trọng. Nếu cần hỗ trợ thêm, bạn hãy gọi điện hoặc liên lạc đến tổng đài 0972 032 029 hoặc (024) 3775 9051 để được tư vấn chi tiết.

Xem thêm

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt cho người thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng nên ăn uống gì để bảo vệ mắt?

 

Dược sĩ Diệp Chi

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

 

Nguồn tham khảo

https://www.aao.org/eye-health/diseases/juvenile-macular-degeneration

Viết bình luận