Đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng

Lutein và Zeaxanthin – Dưỡng chất thiết yếu giúp mắt luôn sáng khỏe

Ngày đăng: 22 Tháng Mười Một, 2017
5/5 - (7 bình chọn)

Kết quả nghiên cứu được đăng tải trên các tạp chí khoa học quốc tế cho thấy, Lutein và Zeaxanthin đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ mắt chống lại các tác nhân có hại, giúp phòng ngừa và ngăn chặn sự tiến triển các bệnh thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, đục dịch kính… nhằm gìn giữ đôi mắt luôn sáng khỏe. Nếu bạn còn cảm thấy xa lạ khi nhắc tới hai dưỡng chất tuyệt vời này, hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về chúng.

Lutein và Zeaxanthin là gì?

Lutein và Zeaxanthin là hai loại carotenoid (sắc tố vàng, cam) có trong các loại rau củ quả, đồng thời cũng là hai thành phần cấu tạo nên võng mạc, điểm vàng – bộ phận có vai trò nhận biết độ chi tiết và sắc nét của hình ảnh. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được 2 chất này, bởi vậy, nguồn cung cấp chủ yếu vẫn là từ thực phẩm ăn vào hàng ngày và sản phẩm bổ sung từ bên ngoài.

Lutein và Zeaxanthin có gì khác nhau?

Lutein và Zeaxanthin là các đồng phân của nhau, có nghĩa là chúng có công thức hoá học giống hệt nhau và chỉ có một sự khác biệt nhỏ trong cấu trúc. Tuy nhiên, sự khác biệt nhỏ này đã làm thay đổi chức năng và vai trò của hai chất này trong cơ thể.

– Lutein tập trung ở phần rìa của võng mạc và trong tế bào hình que, ngược lại Zeaxanthin được tìm thấy chủ yếu ở trung tâm võng mạc, điểm vàng.

– Lutein có màu vàng, Zeaxanthin có màu cam đỏ.

– Lutein và Zeaxanthin hấp thụ các bước sóng ánh sáng khác nhau.

Lutein và Zeaxanthin là hai carotenoid cấu tạo nên võng mạc, điểm vàng

Lutein và Zeaxanthin là hai carotenoid cấu tạo nên võng mạc, điểm vàng

 

Tại sao Lutein và Zeaxanthin lại cần thiết đối với mắt?

Có hơn 600 loại carotenoid nhưng chỉ có Lutein và Zeaxanthin được tìm thấy trong võng mạc mắt người, nhờ cấu tạo đặc trưng, chúng đảm nhận những vai trò quan trọng đối với mắt và thị lực như sau:

– Là thành phần tham gia cấu tạo nên võng mạc mắt và điểm vàng.

– Hấp thụ và lọc các bước sóng năng lượng cao của ánh nắng mặt trời hay ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử (máy tính, điện thoại, tivi…), từ đó tránh được ảnh hưởng xấu của chúng đến mắt. Lutein và Zeaxanthin được ví như chiếc kính mát bảo vệ ở bên trong mắt cũng là vì lý do này.

– Kết hợp với các chất chống oxy hóa khác để tạo ra hàng rào bảo vệ, loại bỏ các gốc tự do, những tác nhân có hại gây ra các bệnh về mắt phổ biến hiện nay như: thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, đục dịch kính…

Nghiên cứu về tác dụng của Lutein và Zeaxanthin đối với các bệnh về mắt

Với những tính năng nổi trội, Lutein và Zeaxanthin đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và ngăn chặn sự tiến triển các bệnh về mắt, phổ biến nhất là thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Để chứng minh điều này, nhiều nghiên cứu đã được thực hiện và thu được kết quả rất khả quan, điển hình như sau:

– Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Optometry, sử dụng sớm 8mg hỗn hợp Lutein và Zeaxanthin trong một năm, những người bị thoái hóa điểm vàng đã cải thiện được khả năng lái xe ban đêm, nhìn hình ảnh rõ nét hơn và tăng được 1,5 dòng trên biểu đồ thị lực.

– Kết quả nghiên cứu AREDS2 được tài trợ bởi Viện mắt Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy, khoảng 10 – 25 % số người bị thoái hóa điểm vàng trong nhóm đã giảm nguy cơ tiến triển bệnh sau 5 năm sử dụng 10 mg Lutein và 2 mg Zeaxanthin mỗi ngày.

– Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Archives of Ophthalmology cho thấy, nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể ở phụ nữ có chế độ ăn chứa Lutein, Zeaxanthin và các carotenoid khác sẽ thấp hơn so những phụ nữ khác.

Bổ sung Lutein và Zeaxanthin bằng cách nào?

Bạn có thể bổ sung Lutein và Zeaxanthin bằng cách lựa chọn các loại rau củ quả nhiều màu sắc như: ớt chuông, cam, ngô, xoài, khoai lang, cà rốt, bí đỏ, cà chua, cải xoăn, rau bina,… trong các bữa ăn hàng ngày.

Lutein, Zeaxanthin có trong các loại rau của quả màu sắc xanh vàng đỏ

Lutein, Zeaxanthin có trong các loại rau của quả màu sắc xanh vàng đỏ

Tuy nhiên, cách bổ sung qua thực phẩm thường khó mang lại hiệu quả cao do hàm lượng các chất dễ mất đi đáng kể qua đun nấu. Do vậy, việc sử dụng các sản phẩm bổ sung được xem là giải pháp đơn giản và tối ưu để cung cấp đầy đủ lượng Lutein và Zeaxanthin cần thiết cho cơ thể. Theo các chuyên gia Nhãn khoa, thay vì chỉ sử dụng những sản phẩm chứa Lutein và Zeaxanthin đơn thuần, bạn hãy lựa chọn viên uống bổ mắt có sự kết hợp đồng thời giữa hai dưỡng chất này với hoạt chất chống oxy hóa mạnh như Alpha lipoic acid và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như B2, Kẽm… để phòng và trị các bệnh về mắt dù ở bất cứ độ tuổi nào.

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong chăm sóc và bảo vệ đôi mắt. Hi vọng những thông tin trong bài viết này đã có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về Lutein và Zeaxanthin, từ đó có kế hoạch bổ sung phù hợp để gìn giữ đôi mắt sáng khỏe qua thời gian.

Xem thêm:

Viên uống bổ mắt chứa Lutein và Zeaxanthin, Alpha lipoic acid giúp phòng và trị bệnh mắt hiệu quả

10 loại thực phẩm tốt nhất cho đôi mắt

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Ds Trần Huyền

Nguồn tham khảo:

https://www.blackmores.com.au/eye-health/lutein-and-zeaxanthin-explained

http://www.allaboutvision.com/nutrition/lutein.htm

Viết bình luận