Đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng

5 cách điều trị thoái hóa điểm vàng hiệu quả đang áp dụng hiện nay

Ngày đăng: 27 Tháng Mười Hai, 2016
4.5/5 - (14 bình chọn)

Thoái hóa điểm vàng là căn bệnh mạn tính có nguy cơ gây mất thị lực nhanh chóng nếu không xử lý kịp thời. Tuy nhiên nếu biết áp dụng 5 cách điều trị thoái hóa điểm vàng chuẩn dưới đây, bạn hoàn toàn có thể làm chậm tiến triển bệnh và cải thiện tầm nhìn hiệu quả.

Cách điều trị thoái hóa điểm vàng hiện đại nhất: Cấy ghép kính viễn vọng

Vào tháng 7/2010, FDA phê chuẩn một loại “kính viễn vọng thu nhỏ” có tên là IMT (Implantable Miniature Telescope) để điều trị thoái hóa điểm vàng.

– Tác dụng: IMT giúp hình ảnh không bị tập trung trực tiếp trên điểm vàng đã bị thương tổn, mà phủ lên trên khu vực lành mạnh ở trung tâm và ngoại vi của võng mạc, giúp người bệnh thấy rõ hơn. Dù chỉ nhỏ bằng một hạt đậu nhưng IMT có thể cải thiện tầm nhìn cho những người bị mất thị lực trầm trọng do bệnh thoái hóa điểm vàng giai đoạn nặng.

Kính viễn vọng IMT là cách điều trị thoái hóa điểm vàng giai đoạn nặng

Kính viễn vọng IMT là cách điều trị thoái hóa điểm vàng giai đoạn nặng

– Hiệu quả: Kính viễn vọng nhỏ nhất thế giới này là cách điều trị thoái hóa điểm vàng đơn giản mà hiệu quả. Nhờ nó mà người bệnh có khả năng sử dụng những chức năng bình thường của mắt để quan sát mọi vật xung quanh và đọc sách, báo…

– Nhược điểm: chi phí khá cao và chưa được áp dụng rộng rãi.

Cách điều trị thoái hóa điểm vàng bằng thuốc tây

Thuốc tiêm Lucentis

– Tác dụng: Được FDA phê chuẩn vào tháng 6/2006, Lucentis (ranibizumab) hoạt động bằng cách ức chế sự sản sinh thêm các mạch máu mới và làm cho các mao mạch đã có từ trước trở lại hoạt động bình thường, từ đó hồi phục chức năng của điểm vàng. Tiêm trực tiếp Lucentis vào mắt 4 tuần mỗi lần là cách điều trị thoái hóa điểm vàng thể ướt được áp dụng phổ biến nhất hiện nay.

– Hiệu quả: Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng của FDA, khoảng 1/3 số bệnh nhân được điều trị Lucentis cải thiện được tầm nhìn.

– Nhược điểm: Gây ra một số biến chứng bao gồm viêm nội nhãn, tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể chấn thương, bong võng mạc.

Đôi mắt nhìn mờ nhòe, thậm chí mù lòa là điều không một ai mong muốn. Vì vậy nếu không may mắc bệnh thoái hóa điểm vàng, hãy gọi ngay đến tổng đài: (024) 3775 9051 hoặc 0972 032 029 để được tư vấn cách điều trị hiệu quả và phù hợp nhất.

Thuốc tiêm Macugen

Tiêm thuốc vào võng mạc là cách điều trị thoái hóa điểm vàng thể ướt phổ biến nhất

Tiêm thuốc vào võng mạc là cách điều trị thoái hóa điểm vàng thể ướt phổ biến nhất

– Tác dụng: Macugen nhắm tới các VEGF, ngăn chặn sự sinh mới và phát triển của các mạch máu bất thường trong võng mạc.

– Hiệu quả: Trong các thử nghiệm lâm sàng, 33% số bệnh nhân điều trị bằng Macugen đã duy trì hoặc cải thiện được tầm nhìn. Thuốc này cũng làm chậm tốc độ mất thị lực cho nhiều người mắc bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi.

– Nhược điểm: Gây tác dụng phụ nghiêm trọng (bong võng mạc, viêm nội nhãn) cho 1% người bệnh. Các tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn, như xuất hiện đốm đen (hạt nổi) trong tầm nhìn và khó chịu ở mắt, xảy ra trên 40% số người dùng.

Thuốc Eylea

– Hiệu quả và tác dụng phụ: Cách điều trị thoái hóa điểm vàng bằng Eylea là tiêm trực tiếp vào mắt 8 tuần một lần (sau 3 tháng đầu tiêm mỗi tháng 1 lần). Lợi ích và tác dụng phụ của Eylea là tương tự như Lucentis. Tuy nhiên hai nghiên cứu công bố trên American Journal of Ophthalmology vào tháng 7/2013 cho thấy những người bị thoái hóa điểm vàng thể ướt mạn tính không đáp ứng với Lucentis hoặc Avastin có thể ổn định được thị lực khi điều trị bằng Eylea.

Cách điều trị thoái hóa điểm vàng bằng liệu pháp quang động sử dụng Visudyne

Visudyne là loại thuốc đầu tiên được FDA chấp thuận là cách điều trị thoái hóa điểm vàng thể ướt cho những trường hợp có thể xác định được vị trí mạch máu tân sinh bất thường trong võng mạc (khoảng 40 – 60% số người mắc thoái hóa điểm vàng thể ướt).

Trong điều trị, Visudyne được tiêm vào cánh tay của người bệnh. Sau đó, thuốc được kích hoạt bởi chùm tia laser năng lượng thấp để tập trung và phá hủy các mạch máu bất thường mà không gây đau đớn trong suốt quá trình điều trị.

– Hiệu quả: Các nghiên cứu gần đây cho thấy liệu pháp quang động làm chậm đáng kể sự tiến triển của bệnh thoái hóa hoàng điểm ở nhiều bệnh nhân. Visudyne đôi khi được sử dụng kèm với Lucentis hoặc Avastin để điều trị thoái hóa điểm vàng thể ướt để tăng cao hiệu quả.

– Nhược điểm: Chi phí cao, cần tiến hành nhiều lần, chưa áp dụng rộng rãi

Cách điều trị thoái hóa điểm vàng bằng laser

– Tác dụng: Liệu pháp quang đông bằng laser là cách điều trị thoái hóa điểm vàng thể ướt, sử dụng tia laser để tiêu diệt hoặc chặn các mạch máu bất thường, không cho chúng rò rỉ dịch ra võng mạc.

– Nhược điểm: tạo nhiều vết sẹo nhỏ trong võng mạc, gây ra những điểm mù trong tầm nhìn của người bệnh. Chi phí cao nên chỉ có khoảng 15 – 20% số người bệnh thoái hóa điểm vàng thể ướt đủ điều kiện để áp dụng.

Cách điều trị thoái hóa điểm vàng bằng chế độ ăn

Theo nghiên cứu của Viện mắt Quốc gia Hoa Kỳ, chất chống oxy hóa và kẽm có tác dụng ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng tiến triển hiệu quả hơn đến 25%. Chính bởi vậy, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất như Alpha lipoic acid, Kẽm, Quercetin, Lutein, Zeaxanthin… ngay từ khi phát hiện mắc thoái hóa điểm vàng là giải pháp giúp tăng cường thị lực và ngăn chặn mù lòa tối ưu.

Người bệnh có thể cung cấp các dưỡng chất này bằng cách ăn nhiều rau quả có màu đậm như: cà rốt, bí ngô, súp lơ xanh, rau cải, cà tím, cà chua,…hoặc đơn giản nhất là dùng sản phẩm bổ mắt có công thức kết hợp chúng.

Có nhiều cách điều trị thoái hóa điểm vàng, thế nhưng tùy mức độ bệnh, tình trạng sức khỏe, điều kiện kinh tế mà mỗi người lại phù hợp với một phương pháp khác nhau. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có được sự lựa chọn chính xác cho mình, từ đó bảo vệ được thị lực trước căn bệnh mắt nguy hiểm này.

Xem thêm:

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa công thức 7 thành phần cần nhất cho người bệnh thoái hóa điểm vàng

Cách điều trị thoái hóa điểm vàng hiệu quả nhất là gì? Tư vấn từ chuyên gia nhãn khoa hàng đầu

Ngăn chặn thoái hóa điểm vàng tiến triển bằng 11 cách đơn giản tại nhà

Ds. Trần Huyền

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Tham khảo: http://www.allaboutvision.com/conditions/amd-treatments.htm

Viết bình luận