Huyết áp thấp và thiếu máu não

Huyết áp thấp nên ăn uống gì? – Tìm hiểu để chọn thực phẩm đúng cách

Ngày đăng: 8 Tháng Tư, 2019
5/5 - (2 bình chọn)

Bạn có biết rằng chỉ bằng những thay đổi rất nhỏ trong chế độ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày có thể giúp ngăn chặn tình trạng huyết áp thấp một cách hiệu quả, bền vững. Và ngay sau đây hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp chính xác, đầy đủ cho câu hỏi “Huyết áp thấp nên ăn uống gì, tránh gì?” để giúp bạn tự tin lựa chọn đúng thực phẩm, phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe của chính mình.  

Huyết áp thấp nên ăn uống gì? – Các nhóm dưỡng chất không thể thiếu

Bổ sung thực phẩm giàu sắt, vitamin B12, acid folic:

Sắt, acid folic, vitamin B12 đều là những tiền chất tạo máu quan trọng, tham gia hình thành hồng cầu tại tủy xương. Tình trạng thiếu máu kéo dài không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược mà còn là nguyên nhân gây ra chứng huyết áp thấp. Do đó, người bệnh nên tăng cường bổ sung sắt, acid folic, vitamin B12 thông qua chế độ dinh dưỡng hằng ngày bằng những thực phẩm như:

– Thực phẩm giàu sắt: Thịt bò, thịt gia cầm, cá biển, hải sản có vỏ, gan động vật, trứng, đậu đỗ, rau có lá màu xanh đậm, trái cây, mật ong…

– Thực phẩm giàu vitamin B12: Ngũ cốc nguyên hạt, sữa chua, fomat, bơ, sữa tươi, trứng, thịt bò, gan, cá hồi, cá ngừ, ngao, nấm…

– Thực phẩm giàu acid folic: Các loại hạt, trái cây có múi, măng tây, đậu đỗ, ngũ cốc, súp lơ, bông cải xanh, trứng…

Đẩy lùi huyết áp thấp bằng một chế độ ăn uống khoa học

Uống nhiều nước:

Nước là thành phần thiết yếu chiếm đến 70% trọng lượng cơ thể, giúp duy trì thể tích máu tuần hoàn và ổn định huyết áp. Các chuyên gia khuyến cáo, người bệnh huyết áp thấp nên uống tối thiểu 2 lít nước/ngày (tương đương khoảng 10 cốc), đặc biệt là khi lao động nặng, tập luyện thể thao, làm việc trong điều kiện thời tiết nóng bức, tiêu chảy, nôn mửa… để tránh mất nước quá mức gây tụt huyết áp.

Ăn mặn hơn:

Trong muối chứa natri có khả năng giữ nước để tăng lượng máu tuần hoàn. Chế độ ăn mặn hơn bình thường được khuyến cáo có thể giúp cải thiện tình trạng huyết áp thấp ở những người không mắc kèm các bệnh lý tim mạch hoặc bệnh thận khác. Nhưng lượng muối tối đa một ngày không nên quá 10 – 15mg.

Trái cây, rau củ:

Rau xanh, trái cây là nguồn cung cấp đa dạng vitamin, khoáng chất và chất chống oxi hóa, giúp tăng cường sức khỏe để đối phó với tình trạng mệt mỏi, huyết áp thấp. Đặc biệt, các loại hoa quả giàu vitamin C còn giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn, do vậy người bệnh có thể lựa chọn cam, chanh, táo, lựu, xoài, dưa hấu, đu đủ, củ dền, bí đỏ, bắp cải, nho, mận đào sấy khô… để bổ sung vào mỗi bữa ăn hằng ngày.

Một số loại đồ uống tốt cho người bị huyết áp thấp:

– Trà cam thảo: Trong cảm thảo chứa hoạt chất glycyrrhizinic có tác dụng làm tăng nồng độ hormon aldosterone nội sinh gây co mạch và giữ natri, từ đó làm tăng huyết áp. Mỗi sáng hãy uống 1 tách trà cam thảo để giữ cho huyết áp ổn định.

– Sữa hạnh nhân: Sữa hạnh nhân giàu omega-3, ít cholesterol, chất béo bão hòa giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Đầu tiên ngâm 5 – 6 quả hạnh nhân qua đêm, sau đó bóc sạch vỏ, xay nhuyễn rồi đun sôi lên uống mỗi ngày.

Sữa hạnh nhân là thức uống bổ dưỡng cho người bị huyết áp thấp

– Đồ uống chứa cafein: Caffein trong cà phê, trà xanh, socola… kích thích tim đập mạnh hơn nhằm hồi phục nhanh chỉ số huyết áp của cơ thể, do đó đây được xem như giải pháp cứu cánh trong những trường hợp cấp bách, nhưng cũng cần tránh lạm dụng, chỉ nên tiêu thụ một lượng nhỏ.

– Trà húng quế: Trà húng quế là thức uống giúp điều hòa huyết áp rất tốt nhờ cung cấp hàm lượng cao kali, magie, vitamin C, bởi vậy uống 1 cốc trà húng quế mỗi sáng hoặc ăn kèm trong các bữa ăn là giải pháp đơn giản cho câu hỏi “huyết áp thấp nên ăn uống gì?” mà người bệnh không nên bỏ qua.

Viên uống thảo dược hỗ trợ nâng huyết áp ổn định:

Bên cạnh chế độ ăn uống khoa học, để đạt mục tiêu kiểm soát huyết áp lâu bền và ngăn tái phát thì sẽ cần đến những giải pháp tác động chuyên sâu tới căn nguyên, điều chỉnh ổn định chức năng thần kinh vận mạch. Chính vì vậy, việc sử dụng thảo dược tự nhiên trong trị bệnh lại càng được xem trọng hơn.

Theo kết quả nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Natural Medicines, Đương quy có khả năng điều hòa hệ thần kinh thể dịch, cải thiện tính nhạy bén, chính xác của thụ thể cảm áp nằm tại lòng mạch, đồng thời bổ máu, kích thích sinh hồng cầu tại tủy xương và tăng cường tuần hoàn máu hiệu quả, từ đó nâng dần huyết áp về mức ổn định. Còn theo cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của GS. Đỗ Tất Lợi, Ích trí nhân, Xuyên tiêu giúp hoạt huyết, cường tim, trợ tiêu hóa và tăng hấp thu dinh dưỡng tại ruột để cải thiện sức khỏe, chống lại mệt mỏi, suy nhược, thiếu máu ở những người bị huyết áp thấp.

Bằng chứng nghiên cứu lâm sàng tại Khoa Đông y, bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2010 cũng cho thấy, việc sử dụng viên uống hỗ trợ chứa 3 thảo dược trên giúp nâng huyết áp ổn định cho 96.7% người bệnh và thuyên giảm rõ rệt các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, mất ngủ… sau 60 ngày điều trị. Chính vì vậy, giải pháp này hứa hẹn sẽ là hướng đi tối ưu, an toàn cho người bệnh huyết áp thấp.

Xem thêm: Viên uống thảo dược dành cho người bị huyết áp thấp từ Đương quy, Xuyên tiêu, Ích trí nhân

Bổ sung viên uống hỗ trợ từ thảo dược để cải thiện bệnh huyết áp thấp 

Những thực phẩm mà người bị huyết áp thấp nên tránh

– Đồ uống có cồn: Rượu, bia dễ làm mất nước, gây tụt huyết áp do vậy cần hạn chế sử dụng nếu không muốn tình trạng bệnh thêm trầm trọng hơn.

– Carbonhydrat: Thực phẩm giàu carbonhydrat, đặc biệt là carbonhydrat đã tinh chế như khoai tây, gạo, bánh mì, mì ống… được cơ thể tiêu hóa nhanh cho vậy dễ gây tụt huyết áp.

– Thức ăn chế biến sẵn, chiên rán, mỡ động vật: Những thực phẩm này khiến hệ tiêu hóa phải làm việc vất vả và đòi hỏi nhiều năng lượng hơn.

– Sữa ong chúa: Mặc dù rất giàu dinh dưỡng nhưng một số chất trong sữa ong chúa được chứng minh có khả năng gây giãn mạch làm hạ huyết áp.

Đến đây chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời đầy đủ nhất cho câu hỏi “Huyết áp thấp nên ăn uống gì?”. Chỉ bằng những thay đổi nhỏ trong chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hằng ngày có thể giúp nâng cao sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật vậy còn chần chừ gì nữa mà không nhanh chóng xây dựng cho mình một thực đơn khoa học, hợp lý ngay từ bây giờ. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, đừng quên liên hệ tới số 024.3775.9051 hoặc 0972.032.029 để được các chuyên gia hỗ trợ trực tiếp.

Có thể bạn quan tâm:

Bật mí 6 vị thuốc bổ dành cho người bệnh huyết áp thấp

Khắc phục huyết áp thấp tại nhà bằng những mẹo đơn giản

Ds. Hà Thư

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tham khảo:

https://www.healthline.com/health/low-blood-pressure-diet#pregnancy

Thông tin nguồn tham khảo:

Healthline.com là website chuyên cung cấp thông tin y tế có trụ sở chính tại San Francisco, California, Hoa Kỳ. Được thành lập năm 1999 bởi bác sĩ James Norman, đến nay Healthline.com đã liên kết với đội ngũ y bác sĩ và chuyên gia sức khỏe sâu rộng, luôn đảm bảo tính chính xác, đáng tin cậy, toàn vẹn của thông tin.

Viết bình luận