Huyết áp thấp và thiếu máu não

Đương quy – thảo dược quý giúp đẩy lùi chứng huyết áp thấp

Ngày đăng: 26 Tháng Mười, 2016
4.5/5 - (4 bình chọn)

Ít ai biết được rằng ẩn mình dưới lớp đất ở ven các triền đồi, sườn núi là mội loại thảo dược với những công dụng tuyệt với cho chị em phụ nữ. Đương quy (Angelica sinensis) với phần rễ chính là Quy đầu đã được sử dụng hàng nghìn năm trong nền y học của Trung quốc, Việt nam, Hàn quốc, Nhật bản. Không chỉ nổi tiếng với công dụng đối với các bệnh lý như thiếu máu, rối loạn kinh nguyệt… Đương quy còn là một loại thảo dược giúp đẩy lùi chứng huyết áp thấp rất hiệu quả.

Nguyên nhân gây nên chứng huyết áp thấp

Huyết áp thấp là khi áp lực máu lên thành động mạch bị giảm sút. Điều này cũng đồng nghĩa lượng máu tuần hoàn tới các cơ quan cũng giảm theo. Các cơ quan khi bị thiếu máu, đặc biệt là não bộ sẽ làm xuất hiện các triệu chứng như thường xuyên đau đầu, hoa mắt, chóng mặt… và về lâu dài có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm hơn như suy giảm trí nhớ, suy giảm tình dục ở cả nam và nữ.

Có nhiều nguyên nhân có thể gây nên chứng huyết áp thấp nhưng thường gặp nhất là thiếu máu, chất lượng máu kém, mắc các bệnh lý về tim mạch… Bên cạnh đó thì cũng có một tỷ lệ lớn người bệnh huyết áp thấp không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây đã giúp làm sáng tỏ vấn đề này.

Bên trong cơ thể có một hệ thống có vai trò điều hòa huyết áp bao gồm tim, não, thận và các thụ thể cảm nhận huyết áp tại lòng mạch máu được gọi là hệ thần kinh thể dịch. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng huyết áp thấp không rõ nguyên nhân chủ yếu là do hệ thần kinh thể dịch hoạt động kém hiệu quả. Điều này có thể là do các thụ thể cảm áp bị kém nhạy cảm, chậm trễ trong quá trình dẫn truyền tín thiệu thần kinh giữ tim, não, thận…

Huyết áp thấp có thể gây suy giảm tình dục ở cả nam và nữ

Đương quy đẩy lùi các triệu chứng do huyết áp thấp gây ra

Thuốc tây y điều trị huyết áp thấp cũng có tác dụng cải thiện các triệu chứng, nhưng tác dụng này chỉ là tạm thời. Chính vì vậy, sau khi dừng thuốc thì các triệu chứng lại xuất hiện trở lại rất nhanh. Đương quy vốn nổi tiếng là một trong những vị thuốc bổ máu đầu bảng trong y học cổ truyền. Hiện nay, với sự phát triển của khoa học, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng tác dụng bổ máu của của Đương quy là do có chứa rất nhiều các hoạt chất giúp thúc đẩy quá trình tạo máu bao gồm vitamin B12, acid folinic, acid folic, acid nicotinic, biotin…  Một nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Trường đại học Y khoa Hàng châu, Chiết Giang, Trung Quốc đã phát hiện ra rằng, tác dụng tăng tạo máu của Đương quy còn là do khả năng kích thích sản xuất tế bào máu bên trong tủy xương.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng tin rằng, sắt và coban trong Đương quy còn có tác dụng làm tăng lượng hemoglobin (protein trong hồng cầu có vai trò vận chuyển oxy) để cải thiện chất lượng máu. Khi số lượng và chất lượng máu được cải thiện thì các triệu chứng của huyết áp thấp cũng sẽ giảm đi đáng kể.

Đương quy (Quy đầu) giúp nâng cao chỉ số huyết áp

Estrogen vừa là hormon sinh dục chính của chị em phụ nữ nhưng nó cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều hòa huyết áp của cơ thể. Ở người huyết áp thấp thường có sự suy giảm của loại hormon này. Nhiều nghiên cứu cho thấy một số hoạt chất trong Đương quy có tác dụng tương tự như estrogen của cơ thể, không chỉ vậy chúng còn giúp điều hòa nồng độ của hormon này luôn ở trạng thái cân bằng. Tuy nhiên cần lưu ý rằng nếu đang dùng thuốc tránh thai thì không nên dùng Đương quy bởi vì có thể làm tăng cao lượng estrogen dẫn tới hiện tượng đau bụng do co bóp cơ tử  cung.

Theo một nghiên cứu khác được thực hiện tại trường đại học California, Hoa kỳ đăng tải trên tạp chí Natural Medicines, các hoạt chất trong Đương quy có thể điều hòa hoạt động của thể thần kinh thể dịch, tăng cường sự nhạy cảm của các thủ thể cảm áp, thúc đẩy quá trình dẫn tuyền tính hiệu thần kinh về huyết áp nhanh chóng và chính xác.

Chính nhờ những tác dụng kể trên mà Đương quy có thể giúp nâng cao và ổn định chỉ số huyết áp một cách tự nhiên và bền vững. Bên cạnh đó thì tác dụng điều hòa hormon của của Đương quy cũng giúp ngăn chặn biến chứng suy giảm chức năng sinh lý của huyết áp thấp – một biến chứng ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình của chị em phụ nữ.

Đương quy – Thảo dược cho người huyết áp thấp

Bảo vệ tế bào thần kinh nhờ Đương quy (Quy đầu)

Khi bị huyết áp thấp thì lượng máu tuần hoàn tới các cơ quan, đặc biệt là các cơ quan ở trên cao như não bộ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Do đó mà thiếu máu não là một tình trạng rất thường gặp ở người bệnh huyết áp thấp.

Theo một nghiên cứu được thực hiện năm 2006 tại trường Đại học Tứ Xuyên, Trung Quốc, Đương quy có khả năng bảo vệ tế bào thần kinh trước những ảnh hưởng của thiếu máu não gây ra. Có được những tác dụng này là nhờ khả năng chống viêm, chống oxy hóa mạnh mẽ của các hoạt chất có bên trong thảo dược. Cụ thể, các hoạt chất này hoạt động theo cơ chế làm tăng hoạt động của chất chống oxy hoá enzym glutathione peroxidise (GSH-Px) và superoxide dismutase (SOD) trong các mô não não bị thiếu máu. Tác dụng này rất thích hợp để bảo vệ tế bào thần kinh tránh khỏi những tổn thương do hệ quả của chứng huyết áp thấp. Ngoài ra tác dụng bảo vệ tế bảo thần kinh còn giúp ngăn chặn những biến chứng gây suy giảm trí nhớ của huyết áp thấp.

Người huyết áp thấp nên sử dụng Đương quy (Quy đầu) như thế nào?

Người bệnh huyết áp thấp có thể sử dụng Đương quy (Quy đầu) dưới dạng thuốc sắc, ngâm rượu… Tuy nhiên những phương pháp này thường tốn nhiều thời gian, công sức để có thể sử dụng, mặt khác cũng khó đảm bảo đủ hàm lượng hoạt chất. Chính vì vậy, thay vi sử dụng dạng thuốc sắc hay ngâm rượu người bệnh có thể sử dụng thảo dược quý này thông qua các sản phẩm hỗ trợ được bào chế sẵn. Cách này vừa tiện dụng lại vừa mang lại hiệu quả cao do các hoạt chất luôn được đảm bảo và đồng đều trong mỗi lần sử dụng.

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tham khảo

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3170324/

http://bodyecology.com/articles/nine_benefits_of_dong_quai.php

http://natural-fertility-info.com/benefits-of-dong-quai.html

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/16687249

http://msutoday.msu.edu/news/2011/new-study-suggests-link-between-estrogen-blood-pressure/

http://www.rain-tree.com/dongquai.htm#.V9Is-VuLTIU

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/16806112

http://www.mayoclinic.org/drugs-supplements/dong-quai/background/hrb-20059206

http://www.herbwisdom.com/herb-dong-quai.html

Viết bình luận