Bệnh mạch vành

Các phương pháp chữa trị bệnh mạch vành đang được áp dụng hiện nay

Ngày đăng: 3 Tháng Một, 2017
5/5 - (5 bình chọn)

Bệnh mạch vành được coi là một bệnh lý mạn tính, việc chữa trị bệnh mạch vành sẽ nhằm mục đích ngăn sự tiến triển của bệnh, giảm đi các triệu chứng (đau thắt ngực, mệt mỏi) và phòng ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim. Để làm được điều này thì người bệnh sẽ cần kết hợp thay đổi lối sống và dùng thuốc, trong trường hợp mạch vành bị tắc hẹp ở mức độ nghiêm trọng sẽ cần dùng đến các phương pháp can thiệp ngoại khoa.

Chữa trị bệnh mạch vành nhờ thay đổi lối sống

Trong việc điều trị bệnh mạch vành, việc thay đổi để có một lối sống khoa học sẽ giúp người bệnh kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ từ đó làm chậm quá trình tiến triển dày lên của các mảng xơ vữa. Dưới đây là những lời khuyên của chuyên gia tim mạch về lối sống mà người bệnh mạch vành nên thực hiện:

– Bỏ hút thuốc lá, thuốc lào nếu bạn có thói quen hút thuốc, hạn chế tiếp xúc với khói thuốc (hút thuốc lá thụ động).

– Thay đổi chế độ ăn để làm giảm cholesterol, huyết áp (nếu bạn bị tăng huyết áp) và đường huyết (nếu bạn có bệnh đái tháo đường). Các chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, chất béo, hạn chế thực phẩm chứa nhiều chất phụ gia, bảo quản, ăn giảm muối, sử dụng hạn chế đồ uống có cồn. Nên ăn tăng cường rau xanh, quả tươi, thực phẩm chứa nhiều chất cơ hòa tan như các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt…

– Tăng cường hoạt động thể chất/tập thể dục để giảm cân (nếu bạn bị thừa cân, béo phì) và duy trì trọng lượng hợp lý. Việc tập luyện cũng giúp giảm stress – một trong những yếu tố khiến mạch vành bị co thắt làm xuất hiện cơn đau thắt ngực. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi bắt đầu quá trình tập luyện, bởi tập luyện không đúng cách có thể gây hại cho tim.

– Kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm theo dõi chặt chẽ quá trình diễn biến của bệnh.

Người bệnh mạch vành nên ăn tăng cường rau quả tươi

Chữa trị bệnh mạch vành bằng thuốc

Thay đổi lối sống thường được các bác sĩ khuyến cáo nên kết hợp song song với với việc sử dụng thuốc để có hiệu quả điều trị cao nhất. Các thuốc sẽ được các bác sĩ chỉ định phụ thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể của mỗi bệnh nhân, tuy nhiên một số nhóm thuốc thường được chỉ định bao gồm:

– Thuốc ngăn hình thành cục máu đông

– Thuốc giãn mạch vành để tăng cường máu tới các cơ tim

– Thuốc điều trị các bệnh mắc kèm như cao huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu…

Người bệnh cần sử dụng thuốc thường xuyên, đều đặn theo đũng chỉ định của các bác sĩ.

Người bệnh mạch vành thường phải sử dụng thuốc chống cục máu đông

Chữa trị bệnh mạch vành bằng các phương pháp ngoại khoa

Các phương pháp ngoại khoa được chỉ định khi điều trị nội khoa (điều trị bằng thuốc) tích cực nhưng bệnh vẫn triến triển ở mức độ nghiêm trọng hoặc sử dụng trong trường hợp mạch vành bị tắc hẹp cấp tính, nhồi máu cơ tim cần cấp cứu. Hai phương pháp ngoại khoa được sử dụng phổ biến nhất đó là can thiệp mạch vành qua da (nong mạch vành đặt stent) và phẫu thuật bắc cầu động mạch vành.

Can thiệp mạch vành qua da (nong mạch vành đặt stent)

Thông thường, can thiệp mạch vành qua da bao gồm nong mạch vành và đặt stent mạch vành. Can thiệp mạch vành qua da không được coi là phẫu thuật bởi bác sỹ chỉ tác động vào khu vực mạch vành bị hẹp bằng một ống thông nhỏ được luồn từ mạch máu ở cánh tay hoặc đùi (chứ không phải một vết mổ). Bóng nong mạch có tác dụng nới rộng lòng mạch bị hẹp, stent là một ống đỡ nhỏ có dạng lưới được đặt vào vị trí mạch vành vừa được nong nhằm cố định hình dạng mạch vành, phòng ngừa tái hẹp. Stent mạch vành gồm có hai loại là stent phủ thuốc và stent không phủ thuốc.

Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành

Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành được áp dụng trong trường hợp có nhiều vị trí mạch vành bị tắc hẹp ở mức độ nghiêm trọng. Các bác sĩ sẽ lấy một mạch máu khỏe mạnh ở một vị trí khác của cơ thể như (lồng ngực, chân…) để dẫn máu tắt qua những vị trí mạch vành bị tắc hẹp. Việc này sẽ tạo ra một con đường mới để dẫn máu giàu oxy đến một số vùng nhất định của trái tim.

Chữa trị bệnh mạch vành với thảo dược

Có khá nhiều loại thảo dược được các chuyên gia tim mạch khuyến cáo sử dụng cho người như Bồ hoàng, Hoàng bá, Đỏ ngọn, Đan Sâm… Đặc biệt là Bồ hoàng một loại thảo dược mang lại rất nhiều tác dụng đối với người bệnh mạch vành như giảm cholesterol, giãn mạch tăng cường tuần hoàn máu cơ tim, giảm rối loạn chức năng nội mô, chống viêm mạnh mẽ tại vành, rất tốt trong việc ngăn sự tiến triển của bệnh, giảm đau thắt ngực mệt mỏi và phòng ngừa nhồi máu cơ tim.

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Tham khảo:

http://my.clevelandclinic.org/services/heart/disorders/coronary-artery-disease

Viết bình luận