Bệnh mạch vành

Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành

Ngày đăng: 26 Tháng Mười, 2016
5/5 - (2 bình chọn)

Khi động mạch vành bị tắc nghẽn, máu không thể chảy đến tim khiến cho cơ tim không đủ oxy và dưỡng chất để hoạt động. Thiếu máu cơ tim có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như suy tim và ngừng tim đột ngột. Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành là một trong những giải pháp để phòng ngừa hậu quả của bệnh mạch vành.

Bắc cầu động mạch vành là gì?

Trước và sau phẫu thuật bắc cầu mạch vành

Bắc cầu động mạch vành là một phẫu thuật được sử dụng để điều trị cho những người mắc bệnh động mạch vành.

Trong phẫu thuật bắc cầu động mạch vành, bác sỹ sẽ cắt một đoạn động mạch hoặc tĩnh mạch khỏe mạnh của cơ thể để kết nối động mạch bị tắc hẹp với một động mạch khác, bắc qua chỗ tắc của động mạch vành. Từ đây tạo ra một con đường mới cung cấp máu cho tim.

Khi nào cần thực hiện phẫu thuật bắc cầu động mạch vành?

Giống như tất cả các cơ quan trong cơ thể, trái tim cần được cung cấp máu liên tục. Máu đưa đến tim được cung cấp bởi hai mạch máu lớn được gọi là động mạch vành trái và động mạch vành phải.

Theo thời gian, những động mạch này có thể bị thu hẹp hoặc xơ cứng bởi sự tích tụ của chất béo trong lòng mạch được gọi là mảng xơ vữa. Quá trình này được gọi là xơ vữa động mạch. Những người bị xơ vữa động mạch vành được coi là những người có bệnh tim mạch vành.

Bệnh tim mạch vành có thể gây ra đau thắt ngực. Những cơn đau thắt ngực xảy ra khi lượng máu giàu oxy cung cấp đến tim bị hạn chế. Trong nhiều trường hợp, những cơn đau thắt ngực có thể được điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp đau thắt ngực cần đến phẫu thuật bắc cầu động mạch vành để cải thiện việc cung cấp máu cho tim. Những trường hợp cần thiết phải phẫu thuật bắc cầu động mạch vành bao gồm:

– Người bệnh bị đau thắt ngực nặng không thể chịu đựng được mặc dù đã được điều trị nội khoa đầy đủ.

– Người bệnh bị tổn tổn mạch vành nặng, hẹp nhiều nhánh, chức năng bơm máu của tâm thất trái kém hoặc có bệnh tiểu đường.

– Bệnh nhân có nguy cơ cao xuất hiện các biến chứng nghiêm trọng trong tương lai như nhồi máu cơ tim cấp.

– Bệnh nhân sau nhối máu cơ tim có động mạch bị tắc mà không thể mở thông lại bằng phương pháp can thiệp.

Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành được thực hiện như thế nào?

Phẫu thuật bắc cầu mạch vành thường kéo dài 3 – 6 tiếng

Phẫu thuật bắc cầu mạch vành được thực hiện với bước đầu tiên là chọn đoạn mạch để ghép. Đoạn mạch dùng để ghép thường được lấy từ ngực, chân hoặc tay. Sau đó, đoạn mạch này được ghép vào phần động mạch vành bị tắc hẹp, bắc qua chỗ tắc của động mạch vành. Từ đây, một con đường mới cho máu giàu oxy chảy vào tim được tạo thành.

Số lượng đoạn ghép sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của mạch vành bị tắc và số lượng đoạn mạch vành bị tắc.

Bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân và rơi vào trạng thái vô thức suốt quá trình phẫu thuật diễn ra. Một ca phẫu thuật thường kéo dài khoảng 3 – 6 giờ.

Phẫu thuật bắc cầu có những rủi ro nào?

Không có phẫu thuật nào an toàn tuyệt đối. Phẫu thuật bắc cầu mạch vành cũng có những nguy cơ biến chứng và rủi ro nhất định. Một số biến chứng phổ biến bao gồm: Nhịp tim bất thường hoặc nhiễm trùng vết thương. Bên cạnh đó, cũng có những biến chứng nguy hiểm như: đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim.

Nhìn chung, hơn 95% những người được thực hiện phẫu thuật bắc cầu mạch vành sẽ sống thêm ít nhất một năm và khoảng 90% sẽ sống thêm ít nhất là 5 năm.

Chăm sóc sau phẫu thuật bắc cầu động mạch vành

Sau khi phẫu thuật bắc cầu động mạch vành, hầu hết bệnh nhân sẽ cảm thấy sự cải thiện đáng kể các triệu chứng như: Khó thở và đau ngực, nguy cơ nhồi máu cơ tim cũng giảm đi.

Mặc dù vậy, phẫu thuật bắc cầu động mạch vành không phải là một cách chữa dứt điểm bệnh mạch vành. Nếu bạn ăn uống theo một chế độ không lành mạnh hoặc ít tập thể dục, động mạch ghép cũng sẽ dần trở nên thu hẹp và cứng lại.

Trong một số trường hợp, phẫu thuật bắc cầu động mạch vành cần được lặp lại.

Phẫu thuật bắc cầu mạch vành giúp cải thiện đáng kể những triệu chứng của bệnh tim mạch vành và làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên, để tình trạng tắc nghẽn không hình thành trong tĩnh mạch hoặc động mạch ghép hoặc trong động mạch vành không bị tắc trước đó, bạn nên uống thuốc và thay đổi lối sống theo khuyến cáo của bác sỹ.

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tham khảo: www.nhs.uk/conditions/coronary-artery-bypass/pages/introduction.aspx

Viết bình luận