Bệnh mạch vành

Xơ vữa động mạch vành và những biến chứng nguy hiểm

Ngày đăng: 26 Tháng Mười, 2016
5/5 - (3 bình chọn)

Xơ vữa mạch vành làm giảm lưu lượng máu qua động mạch vành – động mạch cung cấp máu cho tim. Khi lưu lượng máu đến cơ tim giảm, hoạt động của tim sẽ kém đi. Điều này có thể dẫn đến rất nhiều biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim suy tim, rối loạn nhịp tim và các bệnh lý khác liên quan đến động mạch.

Các biến chứng của xơ vữa mạch vành

Đau thắt ngực

Giảm lưu lượng máu trong động mạch vành khiến cho cơ tim không nhận đủ máu, đặc biệt là khi hoạt động nặng. Điều này có thể gây ra đau thắt ngực, người bệnh thường có cảm giác vùng ngực như bị thắt lại, bóp nghẹt, rát, bị đè nặng trước ngực và đôi khi là cảm giác buốt giá.

Xơ vữa động mạch vành là nguyên nhân gây đau thắt ngực

Cơn đau cũng có thể lan ra các vị trí khác như: Lưng, hàm cổ, cánh tay và vai trái.

Nhồi máu cơ tim

Nếu các mảng bám trong động mạch bị vỡ ra, có thể hình thành cục máu đông. Điều này làm giảm hoặc ngăn chặn lưu lượng máu đến tim, gây ra cơn nhồi máu cơ tim. Việc thiếu máu có thể gây ra hoại tử một phần của tim.

Suy tim

Thành cơ tim dày lên rồi suy yếu và giảm dần khả năng bơm máu

Qua thời gian, xơ vữa mạch vành có thể dẫn đến suy tim. Suy tim không phải tim ngừng đập mà là sự giảm khả năng bơm máu của tim làm cho máu không được bơm đủ đến các bộ phận khác trên cơ thể.

Để khắc phục tình trạng này, các cơ tim sẽ giãn ra làm cho thành của buồng tim trở nên cứng và dày hơn. Mặc dù điều này có thể cải thiện tạm thời lưu lượng máu đi khắp cơ thể, nhưng dần dần, các thành tim sẽ bị suy yếu và khả năng bơm máu của tim ngày càng giảm sút.

Loạn nhịp tim

Khi cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi, tim đập ổn định với nhịp điệu đều đặn, khoảng 60 – 80 nhịp/phút. Ba loại rối loạn nhịp tim có thể phát triển ở những người bị xơ vữa mạch vành:

– Rối loạn nhịp tim chậm (bradycardia)

– Rối loạn nhịp tim nhanh (tachycardia)

– Rung nhĩ/rung thất

Rối loạn nhịp tim nhanh làm giảm lượng máu lưu thông từ tâm nhĩ vào cơ thể. Qua thời gian, tình trạng này có thể dẫn đến đột quỵ hoặc suy tim. Một số dạng rối loạn nhịp tim có gây ngừng tim đột ngột mà không có dấu hiệu báo trước. Nếu không được cấp cứu kịp thời, người bệnh có thể tử vong.

Phòng ngừa biến chứng của xơ vữa động mạch vành

Xơ vữa mạch vành xảy ra từ từ trong một thời gian dài và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Những biến chứng này có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Việc rèn luyện và duy trì một lối sống lành mạnh đóng vai trò rất quan trọng trong việc phòng ngừa và kiểm soát tiến triển của bệnh.

Người bệnh nên ăn nhiều đồ ăn có chứa vitamin và chất béo từ thực vật, hạn chế ăn đồ rán chiên xào, luyện tập thể dục thường xuyên, ngừng hút thuốc lá và hạn chế sử dụng rượu bia… Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, Bồ hoàng – một thảo dược truyền thống có tác dụng giãn động mạch vành, giảm lực cản ngoại vi, nhờ đó cải thiện lưu lượng tuần hoàn máu, giúp giảm nhanh các cơn đau thắt ngực. Đồng thời, các hoạt chất sinh học có trong Bồ Hoàng còn có tác dụng giảm cholesterol máu, kháng viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ, nhờ đó giúp ổn định và hạn chế các mảng xơ vữa mạch phát triển. Thảo dược này được đánh giá là một giải pháp tự nhiên an toàn và hiệu quả giúp ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh mạch vành.

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tham khảo:

www.healthline.com/health/coronary-artery-disease/complications#Complications2

www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4102990/

Viết bình luận