Bệnh mạch vành

Huyết áp cao bao nhiêu thì phải uống thuốc điều trị?

Ngày đăng: 22 Tháng Một, 2024
Rate this post

Huyết áp cao là bệnh lý thường tiến triển trong âm thầm, nếu không được chẩn đoán và chữa trị đúng cách thì có thể dẫn đến nhiều biến chứng tim mạch nguy hiểm. Thuốc chính là phương pháp điều trị chính để kiểm soát huyết áp, tuy nhiên huyết áp cao bao nhiêu thì phải uống thuốc điều trị? Cần chú ý gì khi dùng thuốc? Tìm hiểu ngay tại đây.

Huyết áp cao bao nhiêu thì phải uống thuốc? Khuyến cáo từ chuyên gia Tim mạch

Người bệnh và gia đình người bệnh thường băn khoăn huyết áp cao bao nhiêu thì cần dùng thuốc điều trị bởi không phải ai bị huyết áp cao cũng cần phải dùng thuốc ngay.

Thực tế, trong nhiều trường hợp, người bệnh chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh là đã có thể giúp kiểm soát huyết áp ổn định. Tuy nhiên khi huyết áp đạt đến một ngưỡng nhất định, người bệnh không nên chủ quan mà cần sử dụng thuốc cao huyết áp ngay theo chỉ định, cụ thể như:

– Chỉ số huyết áp tâm thu từ 130 – 139 mmHg và huyết áp tâm trương từ 80 – 89 mmHg: Đây là giai đoạn tiền tăng huyết áp, thời điểm này người bệnh thường được khuyên thay đổi lối sống, chế độ ăn, tập luyện thể dục đều đặn và kết hợp điều trị bằng thuốc nhưng không nhiều.

– Chỉ số huyết áp tâm thu trên 140 mmHg hoặc huyết áp tâm trương trên 90 mmHg, đồng thời người bệnh có thêm các yếu tố nguy cơ như mắc bệnh tiểu đường, béo phì, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc. Còn trong trường hợp người bệnh không mắc các bệnh lý nền và ít có nguy cơ biến chứng thì vẫn chưa cần dùng thuốc hoặc chỉ dùng ở liều thấp.

– Trường hợp huyết áp tâm thu trên 160 mmHg hoặc huyết áp tâm trương trên 100 mmHg thì người bệnh cần bắt buộc sử dụng thuốc điều trị huyết áp cao thường xuyên theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Chú ý chỉ số huyết áo cao bao nhiêu thì phải uống thuốc?

Chú ý chỉ số huyết áo cao bao nhiêu thì phải uống thuốc?

Những loại thuốc thường kê đơn để điều trị huyết áp cao

Bác sĩ có thể chỉ định cho người bệnh tăng huyết áp dùng đơn lẻ hoặc phối hợp các loại thuốc với nhau để tăng hiệu quả tác dụng. Những nhóm thuốc điều trị huyết áp cao có thể kể đến hiện nay như:

– Thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE): enalapril, captoprol, benazepril… giúp giãn mạch, ngăn chặn các hormone làm tăng huyết áp.

– Thuốc chẹn beta gồm: propranolon, metoprolol, atenolol… làm chậm nhịp tim, điều hòa lưu lượng máu qua các mạch máu, giảm gánh nặng lên tim và thành mạch.

– Thuốc chẹn kênh canxi giúp giãn mạch, hạ huyết áp bằng cách ngăn canxi đi vào các tế bào của tim và động mạch. Một số thuốc điển hình như: amlodipine, nifedipin,…

– Thuốc lợi tiểu như: hydroclorothiazid, furosemide,… có tác dụng loại nước và natri ra khỏi cơ thể giúp giảm áp lực lên thành mạch và ổn định huyết áp.

– Thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II như: losartan, valsartan, irbesartan,… có tác dụng hạ huyết áp do ngăn chặn hoạt động của angiotensin – một chất hóa học mà cơ thể tạo ra để thu hẹp mạch máu.

Nếu còn bất kì băn khoăn, thắc mắc liên quan đến bệnh huyết áp cao và giải pháp điều trị hiệu quả. Bạn vui lòng liên hệ qua điện thoại hoặc zalo số (024).3775.90510972.032.029 để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Thảo dược hỗ trợ điều trị huyết áp cao, ngăn ngừa biến chứng

Trong y học cổ truyền từ ngàn đời nay đã có rất nhiều các vị thảo dược tự nhiên có tác dụng giãn mạch, hoạt huyết, hạ áp tự nhiên như: Bồ hoàng, Đỏ ngọn, Hoàng bá, Đan sâm,…

Dưới ánh sáng của khoa học hiện đại, các thảo dược này cũng đã được nghiên cứu chứng minh có tác dụng kiểm soát huyết áp ở ngưỡng an toàn bền vững, ngăn ngừa các biến chứng tim mạch hiệu quả mà lại đảm bảo độ an toàn cao.

Bởi vậy, ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định, điều chỉnh chế độ ăn và tăng cường tập luyện, người bệnh huyết áp cao cũng nên bổ sung thêm sản phẩm chứa Bồ hoàng, Đỏ ngọn, Hoàng bá, Đan sâm để sớm đạt được chỉ số huyết áp mục tiêu và xua tan nỗi lo biến chứng tim mạch.

Sử dụng kết hợp thảo dược tự nhiên và thuốc tây để kiểm soát tốt huyết áp

Sử dụng kết hợp thảo dược tự nhiên và thuốc tây để kiểm soát tốt huyết áp

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị huyết áp cao

Việc sử dụng thuốc điều trị bệnh huyết áp cao cần được theo dõi và giám sát chặt chẽ bởi bác sĩ để đảm bảo hiệu quả điều trị và tránh nguy cơ gặp phải tác dụng không mong muốn. Dưới đây là các lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc cho người bệnh huyết áp cao:

– Không tự ý ngưng sử dụng thuốc đột ngột kể cả khi thấy tình trạng bệnh đã thuyên giảm đáng kể

– Tránh uống rượu và chất kích thích: Rượu hoặc các chất kích thích như: thuốc lá, caffein, cocain có thể làm giảm tác dụng của thuốc điều trị huyết áp cao và làm tăng huyết áp đột ngột.

– Theo dõi tình trạng sức khỏe và hiệu quả tác dụng của thuốc: Để đảm bảo hiệu quả điều trị của thuốc cần theo dõi định kì tình trạng huyết áp và sức khỏe. Cần đến ngay bác sĩ khi thấy xuất hiện các triệu chứng bất thường.

– Thông báo cho bác sĩ nếu đang sử dụng loại thuốc khác: Do thuốc tăng huyết áp có thể tương tác với một số loại thuốc khác gây tác dụng không mong muốn. Vì vậy hãy thông báo ngay cho bác sĩ nếu đang sử dụng bất kì loại thuốc nào khác bao gồm cả thuốc kê đơn hoặc thực phẩm bổ sung dinh dưỡng.

Hy vọng qua bài viết đã giải đáp được thắc mắc huyết áp cao bao nhiêu thì phải uống thuốc. Bạn hãy áp dụng và tuân thủ theo những chú ý về lối sống và bổ sung sản phẩm thảo dược phù hợp để huyết áp cao không còn là mối đe dọa cho sức khỏe.

Xem thêm:

Huyết áp cao nên kiêng những thức ăn gì? – Hãy tránh xa 11 thực phẩm này

Kết quả khảo sát độ hài lòng của người dùng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Tâm Thống

Nguồn tham khảo: mayoclinic.org, medicinenet.com

Viết bình luận