Đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng

Viễn thị ở người lớn tuổi: Dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục

Ngày đăng: 3 Tháng Một, 2017
Viễn thị ở người lớn tuổi: Dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục
5 (9 votes)

Khi bước sang độ tuổi 40, nhiều người bắt đầu có triệu chứng mờ mắt khi nhìn gần, chẳng hạn như đọc sách không rõ chữ, phải đưa ra xa mắt mới có thể nhìn được bình thường. Đó là dấu hiệu của viễn thị do lão hóa, thường được gọi là lão thị (presbyopia).

Dấu hiệu và triệu chứng viễn thị ở người lớn tuổi

Viễn thị là một phần của quá trình lão hóa. Vì vậy, không ai có thể tránh được chứng bệnh này, ngay cả khi chưa bao giờ bị bệnh về mắt. Thậm chí, những người đang bị cận thị (không nhìn rõ mục tiêu ở xa) cũng sẽ nhận thấy rằng khả năng nhìn gần bị mờ đi khi đeo kính mắt hoặc kính áp tròng để điều chỉnh tầm nhìn xa.

Viễn thị do lão hóa phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các quốc gia có dân số già. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào năm 2005, hơn 1 tỷ người trên thế giới bị viễn thị do lão hóa.

Khả năng nhìn gần bị giảm, người bệnh lão thị chỉ nhìn rõ các mục tiêu ở xa

Khả năng nhìn gần bị giảm, người bệnh lão thị chỉ nhìn rõ các mục tiêu ở xa

Dấu hiệu rõ nét nhất của chứng lão thị là chỉ có thể nhìn rõ các vật ở xa trong khi khả năng nhìn gần thì rất kém. Khi đọc sách, người bệnh thường phải giơ cuốn sách hết chiều dài cánh tay để hội tụ điểm nhìn cho đúng. Khi làm các công việc phải nhìn gần, chẳng hạn như ghi chép sổ sách hoặc thêu thùa, may vá, người bệnh có thể bị nhức đầu, mỏi mắt hoặc cảm thấy mệt mỏi.

Nguyên nhân gây viễn thị ở người lớn

Nếu như loạn thị, cận thị xảy ra khi hình dạng nhãn cầu bị thay đổi do các yếu tố môi trường, di truyền thì lão thị lại liên quan đến quá trình lão hóa mắt  (age-related process). Các nhà khoa học cho rằng chứng viễn thị ở người lớn xuất phát từ sự dày lên từ từ và mất dần tính linh hoạt của ống kính tự nhiên bên trong mắt (thủy tinh thể). Sự thay đổi này xảy ra bên trong các protein ở thủy tinh thể, làm cho thủy tinh thể dày, cứng và giảm tính đàn hồi theo thời gian. Tính đàn hồi càng giảm, mắt càng khó tập trung vào các mục tiêu ở gần.

Điều trị viễn thị ở người lớn tuổi

Đeo kính mắt

Đeo kính mắt, chẳng hạn như kính hai tròng (bifocal lenes) hoặc loại nhiều tròng/nhiều tiêu điểm hội tụ (progressive addition lenses, PALs) là cách điều trị phổ biến nhất cho bệnh lão thị. Kính hai tròng là có hai điểm tập trung, phần chính của thấu kính có tác dụng điều chỉnh mắt với tầm nhìn xa, trong khi phần dưới của ống kính sẽ giúp nhìn hoặc làm việc với khoảng cách gần.

Kính nhiều tròng tương tự như kính hai tròng nhưng có thêm phần chuyển đổi hình ảnh dần dần giữa tầm nhìn xa và gần.

Kính đọc sách được sử dụng khi nhìn gần ở người viễn thị

Kính đọc sách được sử dụng khi nhìn gần ở người viễn thị

Kính đọc sách cũng được sử dụng khá phổ biến trong chứng viễn thị. Người bệnh chỉ đeo kính này khi nhìn gần, giúp cho việc đọc sách hay viết chữ, khâu vá… được duy trì ở khoảng cách gần như mắt bình thường.

Người bệnh lão thị cũng có thể sử dụng kính áp tròng nếu thấy kính đeo mắt quá vướng víu. Kính áp tròng có nhiều loại khác nhau (loại cứng, mềm, loại mở rộng hoặc kính áp tròng monovision). Nếu bạn đeo kính áp tròng, bác sỹ có thể chỉ định thêm kính đọc sách.

Vì thủy tinh thể tiếp tục thay đổi khi già đi nên độ lão thị cũng sẽ tăng lên theo thời gian. Người bệnh cần đi khám mắt định kỳ hoặc theo lịch hẹn của bác sỹ để điều chỉnh độ kính lão cho phù hợp với thị lực.

Phẫu thuật điều trị lão thị

Phẫu thuật khúc xạ giúp định hình chính xác độ cong của giác mạc, cải thiện tầm nhìn gần cho người bệnh. Các phương pháp phẫu thuật điều trị viễn thị ở người lớn tuổi bao gồm:

–  Phẫu thuật tạo hình giác mạc bằng nhiệt động (conductive keratoplasty): Sử dụng năng lượng sóng vô tuyến để tạo nhiệt tác động vào từng chấm nhỏ xung quanh rìa giác mạc, làm tăng độ dốc, nhờ đó ánh sáng có thể tập trung vào đúng võng mạc. Nhược điểm của phương pháp này là chỉ có tác dụng tạm thời trong thời gian nhất định và được thực hiện trên 1 mắt duy nhất.

–  Phẫu thuật Lasik: Sử dụng chùm tia laser để loại bỏ các lớp bên trong giác mạc, điều chỉnh hình dạng của giác mạc theo những thông số nhất định, từ đó khắc phục được tật khúc xạ ở mắt cho bệnh nhân viễn thị. Sau phẫu thuật Lasik, một mắt được cải thiện với tầm nhìn gần, mắt còn lại nhìn xa tốt hơn. Người bệnh thường phục hồi nhanh và ít đau đớn.

–  Tạo hình giác mạc bằng quang động (Photorefractive keratectomy): Tương tự phương pháp bằng nhiệt động nhưng phương pháp này sử dụng năng lượng từ laser để loại bỏ các tế bào biểu mô, sau đó các tế bào này sẽ tái tạo trở lại một cách tự nhiên, phù hợp với hình dạng mới của giác mạc.

–  Phẫu thuật cấy Kamra Inlay: Kamra Inlay là một mắt kính nhỏ được cấy ghép ngay dưới lớp ngoài cùng của giác mạc ở một bên mắt thông qua phẫu thuật laser. Inlay hoạt động giống như một lỗ ống kính máy ảnh nhỏ và cải thiện thị lực bằng cách tập trung lại ánh sáng khi đi vào mắt.

Ngoài ra, gần đây các chuyên gia nhãn khoa cũng giới thiệu thêm phương pháp điều chỉnh ống kính nội nhãn viễn thị hoặc phẫu thuật đục thủy tinh thể để cải thiện được tầm nhìn ở nhiều khoảng cách khác nhau.

Xem thêm: Viên uống bổ mắt giúp phòng ngừa và ngăn chặn tiến tiển viễn thị hiệu quả

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Tham khảo:

http://www.allaboutvision.com/conditions/presbyopia.htm#top

Viết bình luận

 1. Myle :

  Bố minh năm này đã 65tuoi
  Bị cận 15 độ và có loạn , đã lớn tuổi và nặng như vậy thì có cơ hội để điều trị ko ạ

  1. trungmyjsc.com.vn :

   Chào bạn Myle,
   Đối với cận thị, loạn thị, hiện nay có phương pháp điều trị khá phổ biến là phẫu thuật. Tuy nhiên với trường hợp bị cận, loạn cao độ và lớn tuổi như bố bạn thì nguy cơ gặp phải những biến chứng sau phẫu thuật như khô mắt, viêm giác mạc, đục dịch kính, glocom, rối loạn thị lực, đục thủy tinh thể,… sẽ cao hơn nhiều so với những người khác. Chính vì vậy, bố bạn nên cân nhắc thật kỹ. Thay vì phải đối mặt với những biến chứng có thể xảy ra khi phẫu thuật, bố bạn có thể lựa chọn giải pháp đeo kính đúng độ, đồng thời bổ sung đủ chất dinh dưỡng cho mắt qua thực phẩm hoặc viên uống bổ mắt phù hợp để cải thiện thị lực và ngăn tăng độ. Bạn có thể tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây:
   https://trungmyjsc.com.vn/vi/10-thuc-pham-tot-cho-mat-luon-sang-khoe.html
   Nếu cần hỗ trợ thêm, bạn hãy gọi điện đến tổng đài: 0972 032 029 hoặc (024) 3775 9051 để được tư vấn chi tiết.
   Chúc bố bạn sớm cải thiện thị lực!

 2. Loan Phạm, :

  Cho con hỏi. lúc trc tôi bị viễn thị nhưng lâu năm rồi tôi không điều trị… hiện tại bây giờ mắt phải của tôi mờ hơn mắt trái..giờ phải điều trị như thế nào ah

  1. trungmyjsc.com.vn :

   Chào bạn Loan Phạm,
   Viễn thị là tật khúc xạ mắt khá phổ biến, người bệnh có thể nhìn các vật ở xa rất tốt nhưng gặp khó khăn khi tập trung vào những vật ở gần. Nếu không được điều trị đúng cách viễn thị có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến thị lực như nhược thị, lé. Do vậy chúng tôi khuyên bạn nên đi khám mắt sớm để được đánh giá bệnh và có hướng khắc phục phù hợp.
   Bên cạnh đó, để cải thiện thị lực tốt hơn, bạn cần chú ý thay đổi thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống như: Khám mắt định kỳ thường xuyên; đeo kính đúng độ; đảm bảo đầy đủ ánh sáng khi học tập, làm việc; mang kính râm chắn tia UV khi ra ngoài trời; tăng cường các loại rau xanh trái cây tươi (rau bina, ớt chuông, cà rốt, bí đỏ, bông cải xanh…)… Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây:
   https://trungmyjsc.com.vn/vi/10-thuc-pham-tot-cho-mat-luon-sang-khoe.html
   Nếu còn thắc mắc gì, bạn hãy gọi đến số: 0972 032 029 hoặc (024) 3775 9051 để được hỗ trợ.
   Chúc bạn sớm cải thiện thị lực!

 3. Nguyệt Lê. :

  Cảmơn tư vấn mình đã sang tuổi 53 rồi năm 2015 mình về khám tại viện mắt trung ương cho biết loại, cận, viễn, mộng, chớm đục thủy tinh thể nữa vậy mình cần chữa gì trước vì còn 2 năm nữa mới được nghỉ hưu, còn thuốc uống và nhỏ mắt thì vẫn lấy ở bác sĩ tư. xin lời khuyên của tư vấn.

  1. trungmyjsc.com.vn :

   Chào Nguyệt Lê,
   Sẽ rất khó để khẳng định nên chữa bệnh nào trước ở mắt chị vì các bệnh lý kể trên đều có thể ảnh hưởng đến thị lực của chị. Tuy nhiên với cận thị và viễn thị ở mắt chị có thể khắc phục bằng việc đeo kính đúng số.
   Với chứng bệnh mộng thịt đây là một bệnh lý thường gặp của mắt. Mộng thịt được chia thành 4 độ. Chỉ khi nào mộng thịt từ độ 2 trở lên tức là mộng thịt đã bò qua một nửa của đoạn nối từ rìa tròng đen và bờ con ngươi thì mới có chỉ định phẫu thuật. Bởi vì từ độ 2 trở lên, mộng thịt sẽ bắt đầu ảnh hưởng tới thị lực, nhất là khi mộng thịt bò qua che lấp cả con ngươi thì thị lực sẽ giảm nghiêm trọng và cho dù có phẫu thuật cũng khó có thể phục hồi tốt thị lực.
   Ngoài ra, với chứng bệnh đục thủy tinh thể, nếu mới chớm bị bệnh, chưa nhất thiết chị phải phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo. Thay vào đó, chị nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với việc dùng những sản phẩm bổ mắt chưa đầy đủ dưỡng chất cho mắt để cải thiện. Chị có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây:
   https://trungmyjsc.com.vn/vi/4-nhom-duong-chat-can-thiet-nhat-cua-thuoc-bo-mat-hien-nay.html
   Nếu còn thắc mắc gì, chị có thể gọi tới số: 0972 032 029 hoặc (024) 3775 9051 để được hỗ trợ.
   Chúc chị sớm cải thiện thị lực!

 4. Hiền . :

  Chào bác sĩ
  Cháu năm nay 22t mắt trái cháu nhìn mờ hơn so với mắt phải . Phát hiện ra lúc cháu 15t cháu có đi đo mắt trái 3.75 viễn thị nhưng cắt kính theo đo cháu cũng k nhìn thấy gì khi che mắt phải đi sau đó cháu có đi khám ở bệnh viện mắt thái nguyên bác sĩ kết luận thị lực không tăng học xong cấp 3 cháu làm có kiểm tra sức khỏe bs phỏng đoán nhược thị vì k có thời gian và dkkt cháu chưa đi khám lại … bác sĩ cho cháu hỏi nếu cháu bị nhược thị như vậy thì có chữa dk k ạ. Cháu nên đi khám ở đâu để biết mắt bị bệnh gì ạ
  Châu cảm ơn

  1. trungmyjsc.com.vn :

   Chào bạn Hiền ,
   Nhược thị là tình trạng thị lực kém xảy ra ở một hay cả hai bên mắt do một vấn đề nào đó ảnh hưởng đến sự phát triển thị lực khi chúng ta còn bé. Vì vậy loạn thị nặng, cận thị, viễn thị hay lác mắt đều có thể dẫn đến tình trạng này. Việc chẩn đoán sớm và điều trị đúng cách có ý nghĩa rất lớn trong việc duy trì thị lực. Nếu mắc nhược thị thì có chữa được không còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể của từng người. Do vậy, bạn nên đi khám sớm tại chuyên khoa mắt ở các bệnh viện uy tín như: Bệnh viện Mắt Hà Nội, bệnh viện Mắt Trung Ương, bệnh viện Mắt TP HCM,…
   Bên cạnh thăm khám và tuân thủ chỉ định của bác sĩ, bạn nên bổ sung thêm những dưỡng chất thiết yếu cho mắt bằng những viên uống bổ mắt như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Minh Nhãn Khang với liều 4 viên/ngày chia làm 2 lần để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho cả 2 bên mắt, ngăn ngừa tiến triển của bệnh nhược thị và phòng các bệnh về mắt khác hiệu quả. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về sản phẩm này trong bài viết dưới đây:
   https://trungmyjsc.com.vn/vi/thuc-pham-chuc-nang-minh-nhan-khang.html
   Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, cháu có thể liên hệ tới số: 0972 032 029 hoặc (024) 3775 9051 để được hỗ trợ.
   Chúc bạn sức khỏe!