Đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng

Tổng hợp các thuốc chữa thoái hóa điểm vàng hiệu quả tối ưu

Ngày đăng: 25 Tháng Năm, 2020
5/5 - (3 bình chọn)

Mặc dù hiện nay vẫn chưa có phương pháp nào có thể khẳng định là chữa khỏi được bệnh thoái hóa điểm vàng, tuy nhiên, bạn đừng vội lo lắng! Bởi nếu sử dụng sớm một số loại thuốc đặc hiệu, người bệnh hoàn toàn có thể gìn giữ được tầm nhìn sáng rõ, hạn chế tối đa nguy cơ mù lòa.

Thuốc chữa thoái hóa điểm vàng thể ướt

Top 3 thuốc chữa thoái hóa điểm vàng thể ướt phổ biến nhất

Thoái hóa điểm vàng thể ướt làm giảm thị lực do sự tăng sinh của các mạch máu mới ở đáy mắt. Các mạch máu này thường giòn, mỏng, dễ nứt vỡ gây tràn dịch và máu làm phù võng mạc, đục dịch kính, bong rách võng mạc, khiến thị lực bị tổn hại nghiêm trọng và hậu quả cuối là mù lòa vĩnh viễn.

Như vậy, thuốc chữa thoái hóa điểm vàng thể ướt phải ngăn được sự tăng sinh của các mạch máu mới này. Hiện nay có 3 loại thuốc được sử dụng phổ biến và cho hiệu quả cao nhất là Lucentis (chứa Ranibizumab), Eylea (chứa Aflibercep) và Avastin (chứa Bevacizumab).

 

Thuốc chữa thoái hóa điểm vàng có tác động ngăn cản sự tăng sinh mạch máu mới

Các đặc điểm cần biết của từng loại thuốc chữa thoái hóa điểm vàng thể ướt

Cách sử dụng

Cả 3 loại thuốc chữa thoái hóa điểm vàng đều được sử dụng theo đường tiêm. Bác sĩ sẽ gây tê và tiêm thuốc trực tiếp vào trong mắt.

Hiệu quả

Sau khi được tiêm vào mắt, thuốc sẽ phân bố dần và bắt đầu ngăn cản sự tăng sinh mạch máu ở đáy mắt. Tác dụng của thuốc chỉ có thể kéo dài khoảng vài tuần hoặc vài tháng, do vậy, người bệnh cần tiến hành tiêm nhiều lần. Cụ thể, khi sử dụng Lucentis và Avastin, người bệnh cần tiêm 4 tuần 1 lần. Đối với Eylea, người bệnh cần tiêm 8 tuần 1 lần.

Giá cả

Trong 3 loại thuốc chữa thoái hóa điểm vàng thể ướt thì Avastin là có giá thấp nhất, trung bình chỉ 50 USD (khoảng 1 triệu đồng) cho một lần tiêm. Người bệnh sẽ cần chi trả 1.800 USD (khoảng 40 triệu đồng) nếu tiêm thuốc Eylea và 2.000 USD (khoảng 46 triệu đồng) nếu tiêm Lucentis.

Tác dụng phụ

Các loại thuốc chữa thoái hóa điểm vàng đều có nguy cơ gây tác dụng phụ như tăng nhãn áp, đục dịch kính, đục thủy tinh thể, nhiễm trùng mắt… Trong đó, Avastin được cho là có nguy cơ gây biến chứng nhiễm trùng mắt cao hơn 2 thuốc còn lại do phải tiêm nhiều lần để đưa từng liều lượng nhỏ vào trong mắt.

Nên lựa chọn thuốc chữa thoái hóa điểm vàng nào tốt nhất?

Theo các nghiên cứu khoa học, Lucentis, Eylea và Avastin có hiệu quả gần như tương đương nhau trong việc ngăn chặn sự tăng sinh tân mạch. Tuy nhiên giữa chúng có những khác biệt về giá cả, thời gian hiệu quả, tác dụng phụ, do vậy, chưa thể khẳng định được loại nào là tốt nhất trong điều trị thoái hóa điểm vàng.

Một số ý kiến khác cho rằng, xét sơ bộ các yếu tố thì Eylea được coi là lựa chọn tốt hơn cả. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhãn khoa, việc sử dụng loại thuốc chữa thoái hóa điểm vàng nào để tiêm sẽ cần căn cứ cụ thể vào mức độ bệnh, tình hình sức khỏe và khả năng tài chính của từng người bệnh. Mặt khác, vì người bệnh không chỉ tiêm 1 lần mà có thể rất nhiều lần, do vậy vẫn có những trường hợp mỗi lần tiêm sử dụng một loại thuốc khác nhau cho phù hợp.

Chọn thuốc chữa thoái hóa điểm vàng cần căn cứ vào tình trạng của từng người bệnh

Thuốc chữa thoái hóa điểm vàng thể khô

Hiện nay chưa có thuốc chữa thoái hóa điểm vàng thể khô đặc hiệu. Tuy nhiên, để ngăn chặn bệnh tiến triển nặng, người bệnh nên bổ sung sớm một số dưỡng chất chuyên biệt. Theo nghiên cứu từ Viện Mắt Quốc gia Hoa Kỳ, việc bổ sung công thức AREDS 2 bao gồm Lutein, Zeaxanthin, Kẽm, Đồng, vitamin C, E có thể ngăn chặn tới 25% nguy cơ tiến triển bệnh thoái hóa điểm vàng.

So với vitamin C, E thì Alpha lipoic acid được đánh giá là chất chống oxy hóa ưu việt hơn nhờ khả năng thấm qua cả nước và dầu nên hấp thu nhanh chóng vào mắt, đồng thời kích hoạt được cả Glutathion – chất chống oxy hóa tự nhiên của cơ thể. Thấu hiểu điều này, các nhà khoa học đã nghiên cứu bào chế kết hợp Lutein, Zeaxanthin, Alpha lipoic acid, Kẽm để tạo thành một sản phẩm bổ mắt có công thức tối ưu nhằm ngăn chặn thoái hóa điểm vàng, người bệnh nên tìm hiểu sử dụng ngay nếu có triệu chứng nhìn mờ nhòe, méo mó, đau nhức mắt.

Thuốc chữa thoái hóa điểm vàng thì có nhiều, tuy nhiên sử dụng loại nào, hiệu quả ra sao còn tùy thuộc vào đáp ứng của từng người bệnh. Hy vọng qua những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ đặc điểm của các thuốc phổ biến nhất, từ đó có lựa chọn đúng để gìn giữ được ánh sáng cho đôi mắt.

Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin gì về cách chăm sóc mắt, cũng như phòng và trị thoái hóa điểm vàng hiệu quả, bạn hãy gọi điện qua tổng đài: 0972032029 để được chuyên gia nhãn khoa tư vấn chi tiết.

Xem thêm

Thoái hóa điểm vàng nên ăn gì? Kiêng gì?

Các phương pháp chữa thoái hóa điểm vàng mới nhất hiện nay

 

DS: Diệp Chi

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ  

Nguồn tham khảo

https://www.allaboutvision.com/conditions/amd-treatments.htm

http://www.aao.org/eye-health/diseases/avastin-eylea-lucentis-difference

 

Viết bình luận