Bệnh tăng động

Phosphatidylserine: Giải pháp tiềm năng giúp chăm sóc và phát triển trí não

Ngày đăng: 18 Tháng Ba, 2024
5/5 - (3 bình chọn)

Phosphatidylserine là dưỡng chất ?

Phosphatidylserine bản chất là một loại phospholipid rất quan trọng trong vỏ não người. Dưỡng chất này tham gia cấu tạo và duy trì hoạt động của màng tế bào thần kinh, đồng thời kích hoạt Protein Kinase C quyết định đến khả năng ghi nhớ và nhận thức.

Cơ thể chúng ta có thể tự tổng hợp một lượng nhỏ Phosphatidylserine nhưng không đủ nhu cầu nên đa phần sẽ cần bổ sung từ bên ngoài.

Khám phá lợi ích của Phosphatidylserine với sự phát triển trí não

Nghiên cứu khoa học tại nhiều quốc gia lớn trên thế giới đã làm sáng tỏ công dụng của Phosphatidylserine bao gồm:

Phosphatidylserine giúp cải thiện khả năng tập trung,  nhận thức và ghi nhớ

Theo nghiên cứu tại Viện Y tế Quốc gia, Bethesda (Hoa Kỳ), Phosphatidylserine giúp kích hoạt các protein liên quan đến tín hiệu thần kinh, nhờ đó tăng cường hoạt động của não, cải thiện khả năng tập trung[1].

Các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu vi sinh trung ương Yakult, Viện Y tế Dự phòng Asano (Nhật Bản) chỉ ra rằng, những người được bổ sung Phosphatidylserine trong 6 tháng sẽ tăng cường khả năng ghi nhớ, củng cố cả vùng trí nhớ ngắn hạn và dài hạn, đặc biệt giúp làm chậm lại chứng suy giảm trí nhớ ở người trung và cao tuổi [6]. Tác dụng cụ thể như sau:

– Tăng cường chuyển hóa glucose tại tế bào thần kinh ở vỏ não, ngăn chặn quá trình suy giảm nhận thức, sa sút trí tuệ

– Kích hoạt Protein kinase C giúp tăng cường chức năng nhận thức và phản xạ của tế bào thần kinh

– Tăng giải phóng choline, cải thiện mức độ trao đổi chất của dopamine và serotonin (những chất dẫn truyền thần kinh quan trọng của não)

Theo các nghiên cứu tại Trường Y khoa Sackler thuộc Đại học Tel Aviv (Israel), Khoa Tâm sinh lý, Viện Sức khỏe Tâm thần Trung ương, Mannheim (Đức), Trung tâm Y tế Chaim Sheba; Viện khoa học thần kinh Blanchette Rockefeller (Hoa Kỳ): việc bổ sung Phosphatidylserine liên tục trong 12 tuần giúp cải thiện rõ rệt khả năng nhận thức. [9]

Phosphatidylserine giúp tăng tập trung, ghi nhớ và nhận thức

Phosphatidylserine giúp tăng tập trung, ghi nhớ và nhận thức

Phosphatidylserine hỗ trợ điều trị tăng động giảm chú ý

Theo nghiên cứu tại Trung tâm Sức khỏe Tâm thần Geha, Petach-Tiqva (Israel) được đăng tải trên Tạp chí Tâm thần học Châu Âu, bổ sung Phosphatidylserine giúp làm giảm rõ rệt các triệu chứng nghịch ngợm thái quá,  bồn chồn, bốc đồng, rối loạn cảm xúc và hành vi. Điều này có ý nghĩa đặc biệt với những trẻ mắc chứng tăng động giảm chú ý (ADHD).

Các nhà khoa học tại Đại học Khoa học Sức khỏe Huntington (Hoa Kỳ) tiến hành nghiên cứu trên 215 trẻ tăng động giảm chú ý trong độ tuổi từ 6 – 12 tuổi và 336 trẻ tăng động trong độ tuổi từ 4 – 14 tuổi. Kết quả, những trẻ này sau khi được bổ sung Phosphatidylserine liên tục trong 8 tuần có cải thiện rõ rệt, kiểm soát tốt hơn về hành vi, cảm xúc đồng thời tăng cường trí nhớ và khả năng nhận thức. [2].

Phosphatidylserine giúp giải tỏa tâm trạng, chống trầm cảm

Kết quả nghiên cứu tại Viện Y tế Quốc gia Bethesda (Hoa Kỳ) chỉ ra rằng, việc bổ sung Phosphatidylserine liên tục 42 ngày giúp bình ổn tâm trạng, duy trì trạng thái tinh thần thoải mái, giải tỏa căng thẳng, áp lực. Điều này có ý nghĩa với những trẻ tăng động giảm chú ý bị rối loạn lo âu hay những trẻ đang trong giai đoạn học hành bị căng thẳng, áp lực học tập. [1]

Nghiên cứu trên nhóm đối tượng người cao tuổi bổ sung Phosphatidylserine liều 100mg cùng 119mg DHA và 70mg EPA x 3 lần/ngày, liên tục 12 tuần đã có cải thiện đáng kể về điểm số theo thang điểm trầm cảm. [7]

Bổ sung Phosphatidylserine giúp giảm căng thẳng, áp lực học hành ở trẻ

Bổ sung Phosphatidylserine giúp giảm căng thẳng, áp lực học hành ở trẻ

 Phosphatidylserine hỗ trợ cải thiện triệu chứng Alzheimer

Các nhà khoa học tại Trung tâm Psychopharmacol Bull tiến hành thử nghiệm bổ sung Phosphatidylserine trên 51 bệnh nhân Alzheimer liên tục trong 12 tuần, kết quả đã giúp cải thiện nhận thức rõ rệt so với nhóm không dùng. Như vậy, Phosphatidylserin cũng sẽ hỗ trợ tốt với những người bị suy giảm nhận thức. [8]

Phosphatidylserine – Giải pháp tiềm năng giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị chứng tự kỷ

Nhiều nghiên cứu cho thấy, nồng độ Phosphatidylserine ở những người bệnh tự kỷ thấp hơn so với những người bình thường. Đây là lý do các nhà khoa học đã thử nghiệm bổ sung Phosphatidylserine cho đối tượng này và bước đầu thu được một số lợi ích nhất định.

Những ai nên bổ sung Phosphatidylserine?

Dựa trên những nghiên cứu trên, Phosphatidylserine được khuyên nên bổ sung cho những đối tượng sau:

– Trẻ tăng động giảm chú ý, có biểu hiện nghịch ngợm thái quá, bốc đồng, giảm tập trung chú ý

– Người thiếu tập trung, gặp các vấn đề về tư duy, chậm tiếp thu, học trước quên sau

– Người bị căng thẳng, áp lực, có nguy cơ trầm cảm

– Người bị suy giảm nhận thức

Bổ sung Phosphatidylserine bằng cách nào để an toàn hiệu quả?

Phosphatidylserine dù mang lại nhiều lợi ích vượt trội nhưng để phát huy hiệu quả tối ưu thì cần sử dụng đúng cách, đặc biệt là với đối tượng trẻ nhỏ.

Hiện nay, ngày càng có nhiều trẻ nhỏ gặp phải các rối loạn như tăng động giảm chú ý hay các vấn đề khó khăn trong học tập như thiếu tập trung, chậm tiếp thu, học trước quên sau, căng thẳng, áp lực học hành. Nghiêm trọng hơn là vấn nạn trầm cảm học đường có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Việc bổ sung Phosphatidylserine cùng các dưỡng chất bổ não với liều lượng phù hợp sẽ cải thiện đáng kể những vấn đề này.

Một trong những sản phẩm tiêu biểu có chứa Phosphatidylserine là thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Tpbvsk) Egaruta Platinum. Đây là sản phẩm phát triển dựa trên công thức của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Egaruta đã có uy tín 10 năm trên thị trường. Tpbvsk Egaruta Platinum ngoài 5 thành phần truyền thống là Câu đằng, An tức hương, GABA, Taurine, Magie còn bổ sung 2 dưỡng chất là Phosphatidylserine và DHA giúp hỗ  trợ chăm sóc và phát triển trí não cho trẻ, cụ thể như sau:

– Hỗ trợ tăng cường sự tập trung.

– Hỗ trợ giảm căng thẳng.

– Hỗ trợ bổ sung Phosphatidylserine tốt cho não bộ.

Cốm trẻ em bổ sung Phosphatidylserine giúp tăng cường tập trung

Cốm trẻ em bổ sung Phosphatidylserine giúp tăng cường tập trung

Sản phẩm đã được Cục ATTP – Bộ Y tế cấp phép lưu hành trên thị trường và chứng nhận an toàn cho trẻ nhỏ nên cha mẹ hoàn toàn yên tâm khi bổ sung cho con.

Hy vọng qua những thông tin trên đã giúp cha mẹ hiểu rõ về lợi ích thiết thực của dưỡng chất Phosphatidylserine đối với sức khỏe trí não và tinh thần của trẻ. Nếu còn bất kỳ băn khoăn nào cần giải đáp, bạn hãy liên hệ qua điện thoại hoặc zalo số 0972.032.029 để được tư vấn chi tiết.

Bạn có thể quan tâm:

Giải pháp cải thiện tăng động, tăng cường tập trung cho con

Điểm danh các nguyên nhân khiến trẻ không tập trung

Dược sĩ Nam Anh

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tham khảo:

[1] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4258547/

[2] https://www.huhs.edu/literature/Phos%20Serine%20for%20Children.pdf

[3] https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25933483/

[4] https://draxe.com/nutrition/phosphatidylserine/

[5] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC9208377/

[6] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2966935/

[7] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4508628/

[8] https://pubmed-ncbi-nlm-nih-gov.translate.goog/1609044/

Viết bình luận