Đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng

Mắt bị mờ sương: Nguyên nhân và cách điều trị

Ngày đăng: 12 Tháng Năm, 2018
5/5 - (12 bình chọn)

Mắt bị mờ sương có thể do quá trình lão hóa tự nhiên của tuổi tác, do đôi mắt không được nghỉ ngơi đầy đủ hoặc là tình trạng khô mắt tạm thời, nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nghiêm trọng về mắt.

Nguyên nhân mắt bị mờ sương

Có rất nhiều nguyên nhân khiến mắt bị mờ sương, trong đó thường gặp nhất là:

– Bệnh khúc xạ mắt: Cận thị, viễn thị, loạn thị…

– Tăng nhãn áp

Đục thủy tinh thể, đục dịch kính

Thoái hóa điểm vàng

– Khô mắt

– Viêm kết mạc

– Viêm màng mắt do dị ứng

– Bong rách võng mạc

– Tổn thương mạch máu cung cấp máu cho mắt hoặc hệ thần kinh thị giác

– Dấu hiệu báo trước của chứng đau nửa đầu, thay đổi áp huyết

– Biến chứng bệnh tiểu đường, còn gọi là bệnh võng mạc tiểu đường

– Chấn thương vùng đầu hoặc có khối u trong não, đa xơ cứng động mạch

– Tác dụng phụ của một số loại thuốc: Thuốc kháng cholinergic; thuốc hướng thần; hạ áp; tránh thai đường uống; cortisone; chống trầm cảm; thuốc tim mạch.

Mắt bị mờ sương có thể là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh lý

Mắt bị mờ sương có thể là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh lý

Chẩn đoán nguyên nhân mắt bị mờ sương

Ngoài việc khai thác triệu chứng đi kèm của bệnh nhân, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện thêm một số xét nghiệm gồm:

– Kiểm tra khúc xạ mắt: Phương pháp chẩn đoán này sử dụng một máy đo để mắt bạn thấy một biểu đồ và đọc nó, qua đó sẽ kiểm tra mức thị lực của bạn.

– Kiểm tra cấu trúc mắt: Bác sĩ sẽ kiểm tra cấu trúc ở cả mặt trước và mặt sau của mắt bằng kính hiển vi, để xác định những điểm bất thường trong cấu trúc mắt.

– Đo áp lực nội nhãn: Sử dụng thiết bị là tonometer được gắn vào một đèn khe. Sau đó, bạn phải giữ cho đôi mắt mở rộng bình thường và bộ đo áp suất sẽ đo áp lực trong hai mắt. Đây là thiết bị chẩn đoán bệnh tăng nhãn áp.

Mắt bị mờ sương có nguy hiểm không?

Nếu mắt mờ chỉ là tình trạng tạm thời do sinh lý thì không nguy hiểm, không ảnh hưởng lâu dài đến thị lực. Nhưng nếu là do bệnh lý, mức độ nguy hiểm của mờ mắt còn phụ thuộc nguyên nhân là do bệnh lý gì và mức độ tiến triển như thế nào.

Một vài bệnh gây mờ mắt ở giai đoạn đầu như đục thủy tinh thể, đục dịch kính, thoái hóa điểm vàng, bệnh khúc xạ mắt nếu điều trị kịp thời và sử dụng thảo dược để ngăn ngừa tiến triển thì không quá nguy hiểm, bệnh nhân vẫn có thể đảo ngược tình trạng bệnh và sinh hoạt như người bình thường. Tuy nhiên, nếu chủ quan để bệnh nặng có thể gây mất thị lực vĩnh viễn.

Nguyên nhân khiến mắt bị mờ sương nếu là do các bệnh nguy hiểm về mắt như bong rách võng mạc hoặc liên quan đến hệ thần kinh thì rất nguy hiểm, dễ dàng lấy đi thị lực không khôi phục, thậm chí nhanh chóng dẫn tới mù lòa

Mắt bị mờ sương nếu do các bệnh lý nguy hiểm có thể dẫn tới mù lòa

Mắt bị mờ sương nếu do các bệnh lý nguy hiểm có thể dẫn tới mù lòa

Phương pháp điều trị mắt bị mờ sương

Khi thấy mắt bị mờ sương, quan trọng nhất là bạn cần đi thăm khám càng sớm càng tốt để kiểm tra và điều trị nguyên nhân. Có nhiều phương pháp để trị bệnh như dùng thuốc hoặc phẫu thuật nhằm loại bỏ nguyên nhân hoặc ngăn ngừa mắt mờ tiến triển.

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện một số lưu ý sau nhằm đưa thị lực khôi phục trở lại:

– Đeo kính.

– Rèn luyện thị lực bằng cách tập nhìn một vật ở xa hằng ngày.

– Ăn nhiều thực phẩm chứa chất chống oxy hóa tự nhiên: Rau củ màu cam đỏ, rau lá xanh thẫm, trái cây tươi giàu vitamin A, E, C…

– Sử dụng thảo dược bổ mắt: Alpha lipoic acid và Berberin được xem là những hoạt chất sinh học tự nhiên có khả năng dọn dẹp rác thải của quá trình lão hóa, chống oxy hóa, cải thiện thị lực, bảo vệ đôi mắt trước sự tấn công của các tác nhân gây hại bên ngoài. Vì vậy, sử dụng thêm các sản phẩm chứa hai loại hoạt chất này là phương pháp điều trị hiệu quả bên cạnh thuốc hoặc giải pháp khác, giúp đẩy nhanh quá trình điều trị và phục hồi thị lực nhanh chóng.

– Vệ sinh mắt hằng ngày bằng nước muối sinh lý để ngăn ngừa viêm, nhiễm khuẩn mắt.

Hi vọng những thông tin trong bài viết trên đây có thể giúp bạn nhìn nhận cụ thể hơn về tình trạng mắt bị mờ sương để sớm có hướng khắc phục. Trong quá trình điều trị, bạn có thể liên hệ tới số điện thoại 024.3775.9051 nếu cần hỗ trợ thêm bất cứ thông tin nào.

Xem thêm: Thông tin về Minh Nhãn Khang – viên uống hỗ trợ điều trị bệnh mắt chứa Alpha lipoic acid và Berberin

Ds. Lương Lan

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tham khảo:

https://www.healthline.com/symptom/blurred-vision

Viết bình luận