Đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng

Lòng đen mắt có chấm trắng – Nguyên nhân và giải pháp trị hiệu quả

Ngày đăng: 6 Tháng Mười Hai, 2019
4.3/5 - (10 bình chọn)

Một ngày bạn bỗng nhận thấy trong lòng đen mắt có chấm trắng lạ mà trước đây không hề có? Bạn lo lắng không biết mình đang mắc phải căn bệnh gì, có nguy hiểm không, cần trị ra sao? Bài viết dưới đây là tất cả thông tin bạn cần nắm rõ để bảo vệ thị lực.

Lòng đen mắt có chấm trắng là mắc bệnh gì?

Viêm loét giác mạc

Giác mạc là lớp ngoài cùng của mắt, nằm ngay trên đồng tử và mống mắt, bình thường luôn ở dạng trong suốt. Khi bị viêm loét, trên giác mạc sẽ hình thành các chấm, đốm trắng đục hoặc ngả vàng, khi nhìn từ ngoài vào chúng ta sẽ thấy hiện tượng lòng đen mắt có chấm trắng. Viêm loét giác mạc là một bệnh cấp tính cần chữa trị sớm để tránh tạo sẹo, làm giảm thị lực vĩnh viễn. Những yếu tố nguy cơ gây viêm loét giác mạc là:

– Đeo kính áp tròng thường xuyên, vệ sinh không sạch sẽ

– Tiếp xúc với môi trường ô nhiễm nhiều vi khuẩn, vi rút, nấm…

– Bị chấn thương mắt

– Bị khô mắt

– Mắc bệnh tự miễn như lupus ban đỏ, viêm khớp dạng thấp…

Loạn dưỡng giác mạc

Loạn dưỡng giác mạc là tình trạng lắng đọng một số chất bất thường, gây ra các đốm đục trắng trên giác mạc. Đây là bệnh có tính chất di truyền, thường tiến triển chậm và có thể xảy ra ở cả hai mắt. Nó không chỉ khiến lòng đen mắt có chấm trắng mà còn có thể ảnh hưởng trầm trọng đến thị lực.

Đục thủy tinh thể

Thủy tinh thể là thấu kính trong suốt có vai trò hội tụ ánh sáng chính xác lên võng mạc. Khi thủy tinh thể bị đục cũng sẽ khiến lòng đen mắt có chấm trắng kèm theo các biểu hiện đặc trưng như nhìn mờ như có màng sương che phủ, thấy vật lạ như ruồi bay trước mắt, chói sáng… Đục thủy tinh thể thường gặp ở người lớn tuổi do quá trình lão hóa, tuy nhiên cũng có thể xuất hiện sớm hơn do bẩm sinh, chấn thương, tiếp xúc nhiều với ánh nắng, dùng thiết bị điện tử trong thời gian dài… Đây cũng chính là bệnh nhãn khoa gây mù lòa hàng đầu hiện nay.

Đục thủy tinh thể là nguyên nhân phổ biến khiến lòng đen mắt có chấm trắng

Mộng mắt (mộng mỡ, mộng thịt)

Mộng mỡ và mộng thịt là những khối u lành tính trên bề mặt kết mạc – lớp bao ngoài lòng trắng mắt, tuy nhiên chúng có thể lan rộng đến giác mạc, tạo thành các chấm trắng, vàng trên khu vực lòng đen mắt. Tiếp xúc thường xuyên với tia cực tím, gió, bụi là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này.

Giãn mạch võng mạc

Võng mạc nằm ở đáy mắt có vai trò tiếp nhận ánh sáng, chuyển thành tín hiệu và gửi đến não bộ phân tích, giúp chúng ta nhìn thấy sự vật một cách rõ ràng và sắc nét. Khi các mạch máu của võng mạc bị giãn bất thường sẽ tạo ra các khối trắng có thể nhìn thấy trong lòng đen mắt, đặc biệt là khi tiếp xúc với ánh sáng mạnh. Giãn mạch võng mạc thường chỉ xảy ra ở một bên mắt, là bệnh hiếm gặp và chưa xác định được nguyên nhân cụ thể.

U nguyên bào võng mạc

U nguyên bào võng mạc là loại ung thư mắt rất hiếm gặp, hình thành do đột biến gen di truyền. Đây là bệnh lý chủ yếu gặp ở trẻ em, ở một hoặc cả hai mắt. Những người mắc u nguyên bào võng mạc có thể nhìn thấy một vòng tròn màu trắng đục trong lòng đen, đặc biệt là khi ánh sáng chiếu trực tiếp vào mắt.

Ung thư biểu mô tế bào vảy

Lòng đen mắt có chấm trắng là biểu hiện mà bất kỳ ai bị ung thư biểu mô tế bào vảy cũng có thể gặp phải. Loại ung thư này thường chỉ xảy ra ở một mắt, nguyên nhân chủ yếu do tiếp xúc nhiều với tia UV, HIV và AIDS, viêm kết mạc dị ứng…, nếu không điều trị sớm sẽ có nguy cơ gây mù lòa cao.

Viêm màng bồ đào

Viêm màng bồ đào là bệnh lý tương đối phức tạp, xảy ra do nhiễm vi khuẩn, nấm, vi rút; nhiễm độc hóa chất, bệnh tự miễn, chấn thương… Khi mắc viêm màng bồ đào, người bệnh có thể thấy lòng đen mắt chuyển màu, có chấm trắng, chấm vàng đục, kèm theo đau đỏ, sưng mắt. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhãn khoa này có thể gây ra nhiều biến chứng vô cùng nghiêm trọng như đục thủy tinh thể, glocom, thậm chí teo nhãn cầu, gây mù lòa.

Nhiễm ký sinh trùng Toxocara: Khi mắc căn bệnh này, các ấu trùng có thể di chuyển đến mắt, khiến lòng đen mắt có chấm trắng, kèm theo các u hạt ở phần sau của mắt. Nhiễm ký sinh trùng Toxocara thường gặp ở trẻ nhỏ, chỉ có thể phát hiện bằng cách kiểm tra máu.

Lòng đen mắt có chấm trắng – Cách xác định nguyên nhân dựa trên triệu chứng mắc kèm

Bạn hoàn toàn có thể tự chẩn đoán sơ bộ nguyên nhân khiến lòng đen mắt có chấm trắng của mình là gì chỉ bằng cách so sánh những biểu hiện mình đang gặp phải với các triệu chứng trong bảng dưới đây,

Bệnh

 

 

 

 

Triệu chứng

Loét giác mạc

Đục thủy tinh thể

Loạn dưỡng giác mạc

Mộng mắt

Giãn mạch võng mạc

U nguyên bào võng mạc

Ung thư biểu mô tế bào vảy

Viêm màng bồ đào

Nhiễm ký sinh trùng

Đau đớn

X

 

X

 

 

X

X

X

X

Đỏ mắt

X

 

 

X

 

X

X

X

 

Cay mắt

X

 

X

X

 

 

 

X

 

Cộm mắt

X

 

X

X

 

 

X

X

X

Sưng mắt

X

 

 

X

 

X

X

 

X

Tăng nhạy cảm với ánh sáng

X

X

X

 

 

 

X

X

 

Chảy dịch

X

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhìn mờ

X

X

X

X

X

X

 

X

X

Mống mắt đổi màu

 

 

 

 

 

X

 

 

 

Khó nhìn ban đêm, cần dùng ánh sáng mạnh hơn

 

X

 

 

 

X

 

X

 

Các phương pháp điều trị lòng đen mắt có chấm trắng

Việc điều trị lòng đen mắt có chấm trắng muốn đạt hiệu quả nhanh và bền vững thì cần tác động trực tiếp đến nguyên nhân gây ra bệnh. Dưới đây là một số phương pháp trị đang được áp dụng phổ biến hiện nay.

Thuốc nhỏ mắt

Áp dụng khi lòng đen mắt có chấm trắng có nguyên nhân do viêm loét giác mạc, loạn dưỡng giác mạc, mộng mỡ, mộng thịt. Một số loại thuốc nhỏ mắt chứa chất giữ ẩm, chống viêm, kháng sinh sẽ được chỉ định để làm giảm kích ứng, phù nề, loại bỏ vi khuẩn, vi rút, nấm; qua đó giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu và khôi phục thị lực cho mắt.

Bổ sung chất chống oxy hóa mạnh và thay thủy tinh thể nhân tạo

Áp dụng khi lòng đen mắt có chấm trắng là do mắc bệnh đục thủy tinh thể. Ở giai đoạn đầu của bệnh, các chấm trắng còn nhỏ và ít, người bệnh cần bổ sung thêm các dưỡng chất cho mắt, đặc biệt là chất chống oxy hóa Alpha lipoic acid để loại bỏ các gốc tự do độc hại, giúp tăng cường thị lực, ngăn cản đục thủy tinh thể tiến triển. Ở giai đoạn đục thủy tinh thể nặng, chấm trắng đã che gần hết khu vực lòng đen mắt, người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật thay thủy tinh thể cũ bằng một thấu kính nhân tạo để cải thiện thị lực và tránh mù lòa.

Các phương pháp trị lòng đen mắt có chấm trắng

Phẫu thuật ghép giác mạc

Trong trường hợp giác mạc đã bị hư hại nhiều do loét hoặc loạn dưỡng, người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật ghép giác mạc. Phương pháp này nhằm thay thế giác mạc đã bị tổn thương bằng giác mạc mới từ người hiến tặng khỏe mạnh.

Liệu pháp áp lạnh

Liệu pháp áp lạnh sử dụng nhiệt độ cực lạnh để đóng băng và tiêu diệt các tế bào bất thường trong cơ thể. Liệu pháp này có thể áp dụng trong điều trị khi nguyên nhân khiến lòng đen mắt có chấm trắng là do u nguyên bào võng mạc, giãn mạch võng mạc và ung thư biểu mô tế bào vảy.

Liệu pháp laser

Trong liệu pháp này, tia laser với tần số phù hợp sẽ được sử dụng để phá hủy các mạch máu nuôi dưỡng khối u hoặc thu nhỏ và phá hủy các mạch máu bất thường. Đây là phương pháp điều trị thường gặp khi người bệnh mắc u nguyên bào võng mạc và giãn mạch võng mạc, khiến lòng đen mắt có chấm trắng.

Hóa trị, xạ trị

Khi mắc u nguyên bào võng mạc, ung thư biểu mô tế bào vảy, người bệnh có thể được chỉ định các phương pháp điều trị ung thư chuyên biệt như hóa trị hoặc xạ trị.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến lòng đen mắt có chấm trắng, trong đó hầu hết đều phức tạp và nguy hiểm. Bởi vậy, nếu nhận thấy biểu hiện bất thường này, bạn cần nhanh chóng đến khám tại chuyên khoa mắt và lên kế hoạch chăm sóc mắt thích hợp.

Nếu cần hỗ trợ gì thêm, bạn có thể gọi điện hoặc liên lạc qua Zalo đến số: 0972 032 029 để được chuyên gia nhãn khoa tư vấn trực tiếp.

Xem thêm:

Bạn đang mắc bệnh gì về mắt? Hướng dẫn chẩn đoán ngay qua hình ảnh

Top thức ăn bổ mắt tốt nhất cần cho ngay vào thực đơn

 

DS:Diệp Chi

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

 

Viết bình luận