Đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng

Bệnh vẩn đục dịch kính có nguy hiểm không? Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh tiến triển?

Ngày đăng: 18 Tháng Tư, 2018
5/5 - (7 bình chọn)

Vẩn đục dịch kính là tình trạng khối dịch kính trong mắt bị thay đổi cấu trúc làm ảnh hưởng đến đường truyền của ánh sáng. Bệnh nhân sẽ xuất hiện một loạt triệu chứng như các chấm đen, bóng mờ cản trở tầm nhìn, thấy chớp sáng… Vậy bệnh vẩn đục dịch kính có nguy hiểm không?

Câu hỏi của bác Nga (Hưng Yên): “Tôi năm nay 50 tuổi, cách đây mấy tháng tôi thấy mắt mình đột nhiên xuất hiện chấm đen lơ lửng. Đi khám bác sĩ chỉ nói bị đục dịch kính ở giai đoạn nhẹ. Mặc dù vậy tôi vẫn rất lo lắng, không biết bệnh vẩn đục dịch kính có nguy hiểm không? Tôi phải làm thế nào để bệnh không tiến triển nặng hơn?”

Chuyên gia Nhãn khoa giải đáp

Đục dịch kính chủ yếu do quá trình mắt bị lão hóa theo thời gian, đa số gặp ở người từ 40 tuổi trở lên. Nhóm người bị cận thị lúc còn trẻ hay sử dụng vi tính, điện thoại quá nhiều cũng có thể gặp phải tình trạng này. Ngoài ra, đục dịch kính cũng phát triển sau một số bệnh lý như tiểu đường, rách – bong võng mạc, tổn thương mắt, nhiễm nấm hoặc sau mổ đục thủy tinh thể,…

Bệnh vẩn đục dịch kính có nguy hiểm không?

Bệnh vẩn đục dịch kính có nguy hiểm không phụ thuộc vào nguyên nhân cũng như mức tiến triển của bệnh, cụ thể:

– Trường hợp vô hại và không ảnh hưởng quá nhiều đến tầm nhìn: nguyên nhân là do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể hay ở bệnh nhân cận thị trẻ tuổi. Theo thời gian, não bộ sẽ học được cách thích nghi với những chấm đen mà không cần điều trị.

– Trường hợp bệnh ảnh hưởng lớn đến tầm nhìn: Khi bệnh tiến triển nặng theo thời gian, khiến mắt nhìn bị cản trở, vướng víu nhiều; hoặc khi đục dịch kính khởi phát đột ngột trên nền các bệnh lý bong, rách võng mạc thì sẽ rất nguy hiểm, cần đi kiểm tra sớm để điều trị kịp thời, nếu không sẽ dẫn tới mù lòa.

Bệnh vẩn đục dịch kính nguy hiểm nếu cản trở quá lớn đến tầm nhìn

Bệnh vẩn đục dịch kính nguy hiểm nếu cản trở quá lớn đến tầm nhìn

Phòng ngừa đục dịch kính tiến triển như thế nào?

Với những trường hợp nhẹ như của bạn, mắt vẫn có thể sinh hoạt và làm việc thì không quá lo ngại. Hiện nay, có nhiều viên uống hỗ trợ điều trị vẩn đục dịch kính chứa chất chống oxy hóa mạnh Alpha lipoic acid có thể xâm nhập tốt vào các mô mắt, ngăn ngừa gốc tự do sản sinh từ quá trình lão hóa gây hại cho dịch kính, từ đó giúp ngăn ngừa tiến triển của bệnh. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý nhiều hơn đến việc điều tiết lại chế độ làm việc và ăn uống của mình. Trước mắt là bạn cần hạn chế bớt việc sử dụng các thiết bị điện tử để dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi, đồng thời tăng cường bổ sung nhóm thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, tốt cho mắt như củ quả màu đỏ, rau xanh đậm, gan động vật, hải sản, trứng…

Trái cây màu đỏ rất tốt cho người bệnh vẩn đục dịch kính

Trái cây màu đỏ rất tốt cho người bệnh vẩn đục dịch kính

Sau mỗi  6 – 12 tháng, bạn nên đi kiểm tra Nhãn khoa một lần xem mắt có gặp phải vấn đề gì không để sớm có biện pháp xử lý. Trong suốt quá trình điều trị bệnh, nếu cần hỗ trợ thêm, bạn vui lòng liên lạc với số điện thoại 024.3775.9051, các chuyên gia sẽ sẵn sàng giải đáp giúp bạn.

Chúc bạn sớm khỏe!

Xem thêm:

Thông tin về viên uống hỗ trợ điều trị vẩn đục dịch kính chứa Alpha lipoic acid

Các phương pháp điều trị vẩn đục dịch kính

Ds. Lương Lan

Viết bình luận