Bệnh tăng động

Trẻ tăng động nên uống sữa gì? Lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng!

Ngày đăng: 19 Tháng Hai, 2019
Trẻ tăng động nên uống sữa gì? Lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng!
5 (5 votes)

Sữa vốn là thức uống ưa thích của trẻ nhỏ, chứa nhiều dưỡng chất giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Việc chọn ra loại sữa phù hợp với trẻ tăng động có vẻ sẽ khó khăn hơn, yêu cầu phải đảm bảo đủ dinh dưỡng nhưng không quá nhiều đường làm ảnh hưởng đến bệnh của con. Vậy trẻ tăng động nên uống sữa gì? Bạn hãy tìm câu trả lời trong bài viết này.

Câu hỏi của phụ huynh về cách lựa chọn sữa cho con bị tăng động giảm chú ý

Chị Hoa ở Hải Phòng có hỏi: “Con tôi năm nay 4 tuổi, cháu rất hiếu động, hoạt động luôn chân tay không biết mệt mỏi. Đi lớp cô giáo phản ánh là cháu không tập trung học và thường gây rối với các bạn. Tôi cho cháu đi khám ở bệnh viện thì được chẩn đoán là bệnh tăng động giảm chú ý. Tôi có đọc thông tin được biết trẻ tăng động không nên ăn nhiều bánh kẹo ngọt, nước ngọt, vậy liệu bé nhà tôi có cần kiêng sữa không? Trẻ tăng động nên uống sữa gì?”

Trẻ tăng động nên uống sữa gì?

Ý kiến chuyên gia: Mối liên quan giữa sữa và bệnh tăng động giảm chú ý

“Trẻ tăng động nên uống sữa gì?” – Nhận định về vấn đề này, nhóm nhà khoa học ở Na Uy đã tiến hành một nghiên cứu trên 23 trẻ tăng động. Trong nghiên cứu này, trẻ hạn chế tối đa các chế phẩm sữa với mục tiêu cắt giảm hoàn toàn hai loại protein chính trong sữa là casein và whey. Sau một năm theo dõi, những trẻ này có sự cải thiện đáng kể về các hành vi tăng động, kém tập trung.

Theo Tiến sĩ Kalle Reichelt – chuyên gia dinh dưỡng Nhi khoa, trong chế phẩm sữa, sữa bò là loại sữa chứa một số loại protein có thể gây dị ứng ở một số trẻ tăng động do hệ tiêu hóa của trẻ khó tiêu hóa những protein này. Trong khi đó, hàm lượng đường từ sữa này thường không duy trì được nguồn năng lượng ổn định cho hoạt động của não bộ khiến các hành vi tăng động ở trẻ có xu hướng gia tăng hơn. Do đó, các chuyên gia cho rằng, trẻ tăng động không bắt buộc phải kiêng sữa bởi đây là nguồn cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho trẻ nhưng cha mẹ cần rất lưu ý trước khi sử dụng các loại sữa động vật như sữa dê, sữa bò…

Vậy trẻ tăng động nên uống sữa gì?

Đối với trẻ tăng động giảm chú ý, các loại sữa nguyên kem, ít đường hoặc không đường là lựa chọn tối ưu nhất. Các sản phẩm này vẫn đảm bảo đủ dưỡng chất đạm, canxi, phosphat, vitamin D,… mà không chứa quá nhiều đường tinh chế. Trên thị trường hiện nay, cha mẹ có thể tham khảo hai dạng sữa nguyên kem dạng bột hoặc dạng nước cho trẻ. Khi đổi một loại sữa mới cho con, bạn nên thử cho con dùng trước một lượng nhỏ để chắc chắn rằng con không dị ứng với loại sữa này. Một số gợi ý loại sữa cho trẻ tăng động bao gồm:

– Sữa bột nguyên kem Vinamilk dinh dưỡng.

– Sữa bột nguyên kem Nutrifood.

– Sữa bột nguyên kem A2 (Úc).

– Sữa tươi nguyên kem Devondale.

Trẻ tăng động nên uống sữa gì: sữa nguyên kem, ít đường

Để được tư vấn chi tiết về bệnh tăng động giảm chú ý ở trẻ cũng như giải pháp trị bệnh hiệu quả nhất, bạn hãy liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi theo số máy 0972.032.029 hoặc (024).3775.9051

Xem thêm: Biểu hiện của bệnh tăng động – Mối quan tâm của mọi người

Danh sách thực phẩm trẻ tăng động nên kiêng

Chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng trong điều trị bệnh tăng động ở trẻ. Thực tế, một số thực phẩm có thể khiến các hành vi tăng động của trẻ khó kiểm soát hơn. Do đó, bạn nên hạn chế các thực phẩm sau trong thực đơn của trẻ tăng động:

– Bánh kẹo, đồ ăn nhanh chứa nhiều đường tinh chế, các loại nước giải khát, nước tăng lực, nước có gas…

– Thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều chất phụ gia, chất tạo màu hóa học.

– Thức uống dễ gây kích thích thần kinh như cafe, ca cao…

– Thực phẩm bảo quản đông lạnh lâu ngày bởi thường chứa hàm lượng cao chất tạo màu và phosphat hữu cơ.

– Một số loại cá biển: mặc dù cá biển rất giàu omega – 3 nhưng một số loại cá như cá mập, cá thu, cá ngừ… được biết là có chứa một lượng nhỏ thủy ngân ảnh hưởng xấu đến não bộ của trẻ tăng động nếu dùng quá nhiều.

Đọc đến đây, hi vọng cha mẹ đã có câu trả lời trẻ tăng động nên uống sữa gì. Chắc chắn rằng, với một chế độ dinh dưỡng khoa học và được điều trị đúng cách, trẻ tăng động sẽ sớm cải thiện các hành vi của mình.

Bạn có thể quan tâm:

Giải pháp thảo dược từ Câu đằng, An tức hương cho chứng bệnh tăng động

Chuyên gia hướng dẫn cách dạy trẻ tăng động mới nhất hiện nay

Ds. Nam Anh

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tham khảo:

https://www.everydayhealth.com/adhd-pictures/how-food-can-affect-your-childs-adhd-symptoms.aspx

http://www.bachflower.com/study-on-milk-and-adhd/

Viết bình luận