Bệnh tăng động

Trẻ 4 tuổi quá nghịch có thực sự đáng lo ngại?

Ngày đăng: 15 Tháng Ba, 2022
5/5 - (1 bình chọn)

Trẻ 4 tuổi quá nghịch có phải là bệnh hay chỉ là một biểu hiện đơn thuần trong quá trình phát triển, hình thành tính cách của trẻ. Điều này thực sự không dễ để phân biệt, tuy nhiên nếu nắm rõ những vấn đề trong bài viết sau, cha mẹ hoàn toàn có thể nhận định rõ ràng tình trạng của con, từ đó có biện pháp can thiệp kịp thời!

Trẻ 4 tuổi quá nghịch có phải là bệnh?

Giai đoạn 4 tuổi là thời điểm mà trẻ có nhiều sự thay đổi về tâm sinh lý như tự lập hơn, hay thể hiện cảm xúc, quan điểm cá nhân nhiều hơn. Đây cũng là khoảng thời gian mà trẻ phát triển khả năng khám phá, tìm tòi, sáng tạo,… nên trẻ có thể nghịch ngợm, hiếu động hơn, nhất là những bé trai.

Thực tế, nếu những biểu hiện của trẻ vẫn trong tầm kiểm soát của cha mẹ, tức là dù con nghịch nhưng khi được nhắc nhở thì vẫn có thể điều chỉnh lại, thì những trường hợp này là hết sức bình thường, không đáng lo ngại.

Tuy nhiên khi trẻ 4 tuổi quá nghịch ngợm, hiếu động, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, học tập của trẻ cũng như sinh hoạt của cả gia đình thì đây có thể là dấu hiệu của chứng tăng động giảm chú ý – một rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ từ 3 – 11 tuổi. Lúc này, cha mẹ cần đưa con đi khám để được chẩn đoán chính xác và có hướng can thiệp thích hợp.

Nên cho trẻ 4 tuổi quá nghịch đi khám nếu nghi ngờ con tăng động giảm chú ý

Nên cho trẻ 4 tuổi quá nghịch đi khám nếu nghi ngờ con tăng động giảm chú ý

Khi nào trẻ 4 tuổi quá nghịch được chẩn đoán tăng động giảm chú ý?

Rất khó để có thể nhận định trẻ 4 tuổi quá nghịch có phải tăng động giảm chú ý hay không. Tuy nhiên, nếu biểu hiện này đã xuất hiện trên 6 tháng, có ở ít nhất 2 môi trường (ví dụ: ở nhà hoặc trên lớp), kèm theo đó là trẻ có 6 trên 9 triệu chứng dưới đây, thì có thể khẳng định trẻ tăng động giảm chú ý:

– Không thể ngồi yên một chỗ, thường tự ý rời vị trí mà không được cho phép.

– Văn vẹo tay chân, ngọ nguậy liên tục, thường xuyên quay trước, ngó sau khi ngồi chơi.

– Thường xuyên chạy nhảy, leo trèo khắp nơi và không biết đâu là hành vi nguy hiểm.

– Không thích hoặc né tránh các trò chơi đòi hỏi tư duy hoặc phải ngồi yên một chỗ.

– Gặp khó khăn khi phải chờ đợi tới lượt của mình trong các trò chơi.

– Hấp tấp, trả lời ngay khi người khác chưa hỏi xong.

– Ngắt lời, nói leo hoặc nói chen ngang vào chuyện của người khác.

– Dễ cáu gắt, nổi nóng vô cớ và có những hành vi tự làm tổn thương chính mình.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh có thể thực hiện bài test chẩn đoán trẻ tăng động giảm chú ý TẠI ĐÂY. Đây là bài test theo thang điểm Valderbilt đã được các bác sĩ bệnh viện Bạch Mai biên soạn để phù hợp với trẻ em Việt Nam.

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ 4 tuổi quá nghịch ngợm, hiếu động?

Tìm hiểu lý do vì sao trẻ 4 tuổi quá nghịch

Trước khi thực hiện bất cứ liệu pháp can thiệp nào cha mẹ cần hiểu rõ lý do vì sao trẻ 4 tuổi quá nghịch. Rất nhiều trẻ tỏ ra nghịch ngợm chỉ vì thiếu sự quan tâm từ cha mẹ hoặc do bị bạn bè trêu chọc, bắt nạt ở trường. Do vậy, chỉ khi đã hiểu rõ ngọn nguồn, cha mẹ mới có thể đưa ra hướng can thiệp thích hợp.

Đưa ra hậu quả cho hành vi nghịch ngợm của trẻ

Với bất cứ hành vi nghịch ngợm quá mức của trẻ, cha mẹ cần đưa ra những hậu quả mà trẻ sẽ phải “gánh chịu”, từ đó đưa ra những giải pháp để trẻ tự sửa chữa và dần thay đổi bản thân tốt hơn. Chẳng hạn: “Nếu con nghịch ngợm trong giờ ăn, cha mẹ có thể đưa ra hình phạt là con sẽ không được xem ti vi trong một tuần.”

Đưa hình phạt cụ thể nếu trẻ 4 tuổi quá nghịch, không nghe lời

Đưa hình phạt cụ thể nếu trẻ 4 tuổi quá nghịch, không nghe lời

Kiên quyết từ chối những đòi hỏi vô lý từ trẻ

Ở giai đoạn 4 tuổi, khi trẻ đã có những suy nghĩ, ý kiến riêng, thì cha mẹ cần cho trẻ được quyền tự quyết với một số vấn đề của bản thân như ăn gì, mặc gì,… Tuy nhiên, nếu con có những đòi hỏi vô lý thì cha mẹ cần kiên quyết nói “không”, nhưng cũng cần nhẹ nhàng khuyên bảo để trẻ hiểu.

Khen ngợi khi trẻ đã biết nghe lời, ngoan ngoãn hơn

Mỗi khi nhận thấy trẻ đã biết nghe lời, ngoan ngoãn hơn, cha mẹ nên khen ngợi, động viên tinh thần để trẻ tiếp tục cố gắng và làm nhiều điều đúng đắn hơn nữa.

Hạn chế cho trẻ 4 tuổi quá nghịch tiếp xúc thiết bị điện tử

Nhiều trẻ bị ảnh hưởng bởi những chương trình tivi mà chúng xem hoặc bị tác động bởi những trò chơi điện tử mang tính tiêu cực. Do vậy cha mẹ nên hạn chế thời gian trẻ được tiếp xúc ti vi, máy tính, điện thoại,… chỉ từ 30 phút – 1 tiếng/ngày.

Thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học

Những thực phẩm chứa nhiều đường, mì chính, chất phụ gia bảo quản như bánh kẹo, mì tôm, pizza, xúc xích, lạp xưởng, nước ngọt có ga, nước tăng lực,… có thể khiến trẻ trở nên hiếu động hơn.

Bởi vậy, cha mẹ nên hạn chế cho trẻ 4 tuổi quá nghịch thường xuyên ăn những loại thực phẩm này, thay vào đó hãy bổ sung các loại thức ăn tươi sạch như cá, các loại rau, củ,… giúp trẻ tăng cường sức khỏe, cải thiện tinh thần tốt hơn.

Trẻ 4 tuổi quá nghịch cần thực hiện chế độ ăn uống khoa học

Tăng cường các dưỡng chất bổ não cho trẻ

Bên cạnh việc giáo dục hành vi và thực hiện chế độ ăn uống khoa học, trẻ 4 tuổi quá hiếu động được khuyến khích nên sử dụng thêm các sản phẩm được bào chế từ thảo dược Câu đằng, An tức hương cùng các dưỡng chất như GABA, Taurine, Magie, giúp trấn tĩnh hệ thần kinh và nâng cao chức năng não bộ, nhờ đó giúp trẻ kiểm soát hành vi, cảm xúc, bớt nghịch ngợm, hiếu động và tập trung chú ý tốt hơn.

Xem thêm:

Giải pháp thảo dược giúp trẻ 4 tuổi quá nghịch trở nên ngoan ngoãn, biết nghe lời!

Trẻ 4 tuổi quá nghịch có thể là dấu hiệu của chứng tăng động giảm chú ý. Bởi vậy ngay khi thấy trẻ có những biểu hiện nghịch ngợm, hiếu động, kém tập trung,…, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám để được chẩn đoán chính xác căn nguyên và có hướng can thiệp thích hợp. Nếu cần được tư vấn thêm, vui lòng gọi điện thoại đến số  024.3775.90510972.032.029 để được hỗ trợ trực tiếp.

Dược sĩ Mai Hoa

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

 

Viết bình luận