Bệnh tăng động

8 bài tập cho trẻ giảm chú ý cực kỳ đơn giản, hiệu quả!

Ngày đăng: 8 Tháng Hai, 2022
4.3/5 - (6 bình chọn)

Sự tập trung, ghi nhớ đóng vai trò vô cùng quan trọng với cuộc sống của trẻ. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng có khả năng tập trung tốt, nhất là khi con mắc chứng tăng động giảm chú ý. Bài viết sau sẽ chia sẻ với phụ huynh 8 bài tập cho trẻ giảm chú ý cực kỳ đơn giản, nhưng vô cùng hiệu quả!

5 điều cha mẹ cần ghi nhớ khi thiết kế bài tập cho trẻ giảm chú ý

– Chia các nhiệm vụ, bài tập cho trẻ giảm chú ý thành nhiều phần nhỏ hơn và đưa ra thời gian cần hoàn thành cho từng phần. Có thể dùng đồng hồ bấm giờ để trẻ nhận biết được thời gian đang dần trôi qua, từ đó tập trung chú ý hoàn thành nhiệm vụ.

– Động lực và sự cạnh tranh sẽ giúp ích rất nhiều cho trẻ tăng động kém tập trung, do đó bất cứ khi nào có thể, cha mẹ hãy cố gắng thiết kế các bài tập cho trẻ giảm chú ý dưới dạng trò chơi, cuộc thi.

– Lựa chọn các bài tập cho trẻ giảm chú ý giúp tăng cường kỹ năng thực hành nhưng vẫn giữ được mức độ khó phù hợp với trẻ.

– Thiết kế bài tập cho trẻ giảm chú ý theo dạng câu đố, câu hỏi với nhiều lựa chọn, trả lời ngắn giúp trẻ tăng sự tập trung và có động lực để thực hiện các bài tập khác.

Thiết lập các bài tập cho trẻ giảm chú ý giúp tăng cường kỹ năng thực hành

Thiết lập các bài tập cho trẻ giảm chú ý giúp tăng cường kỹ năng thực hành

8 bài tập cho trẻ giảm chú ý giúp cải thiện sự tập trung, ghi nhớ hiệu quả

Trò chơi với thẻ bài

Cha mẹ chuẩn bị bộ thẻ bài với nhiều hình dạng khác nhau, sau đó cho trẻ xem khoảng 2 – 3 thẻ rồi úp xuống và hỏi xem trẻ có nhớ không. Bạn có thể nâng dần cấp độ bằng cách tăng số lượng thẻ bài. Hoặc cha mẹ có thể sử dụng các lá bài giống nhau để kích thích sự tò mò của trẻ.  

Úp cốc dấu vật

Trò chơi này khá quen thuộc với nhiều phụ huynh và các trẻ. Bạn chỉ cần chuẩn bị 3 – 4 cái cốc có màu sẫm, sau đó dấu quả bóng hay vật gì đó vào 1 cái cốc và di chuyển vị trí các cốc. Cuối cùng bạn yêu cầu trẻ đoán xem cốc nào có vật trong đó. Khi trẻ đã quen dần với trò chơi, bạn có thể tăng dần độ khó bằng cách tăng số lượng cốc và tốc độ di chuyển cốc.

Xâu chuỗi vòng

Bài tập xâu hạt vòng thành chuỗi không chỉ giúp trẻ tập trung mà còn rèn luyện khả năng phối hợp tay – mắt tốt hơn. Cha mẹ nên mua những hạt vòng với nhiều hình thù xinh xắn sau đó cùng trẻ tập xâu thành vòng tay, vòng cổ,… để sử dụng hoặc tặng bạn bè.

Làm theo lời bài hát

Cha mẹ lựa chọn một số bài hát có những từ mô tả hành động như vỗ tay, nhảy, dậm chân,… và hướng dẫn trẻ làm theo. Bài tập cho trẻ giảm chú ý này giúp trẻ sẽ giúp trẻ tăng khả năng phản xạ, cải thiện sự tập trung.

Cùng trẻ nghe một bài hát và làm theo lời bài hát

Cùng trẻ nghe một bài hát và làm theo lời bài hát

Bài tập lắng nghe

Đây là một bài tập cho trẻ giảm chú ý rất hiệu quả mà cha mẹ nên áp dụng ngay. Bạn có thể đọc sách, kể chuyện cho trẻ nghe, sau đó yêu cầu trẻ thuật lại nội dung câu chuyện. Điều này giúp trẻ rèn luyện khả năng lắng nghe và tăng cường sự tập trung, ghi nhớ rất tốt.

Tô màu tranh vẽ

Bạn mua những cuốn sách có hình vẽ sẵn sau đó cùng trẻ tập tô. Bài tập cho trẻ giảm chú ý này giúp con rèn luyện tính cẩn thận, tỉ mỉ vì đòi hỏi trẻ phải tập trung để ý đến từng chi tiết nhỏ.

Sao chép hình ảnh

Bạn cho trẻ học cách sao chép một bức tranh hoặc đường thẳng, đường dích dắc… để con rèn luyện khả năng chú ý đến chi tiết. Bài tập cho trẻ giảm chú ý này sẽ giúp trẻ rèn luyện sự tập trung, tính cẩn thận.

Hoạt động nấu ăn

Nấu ăn chính là một hoạt động lý tưởng để trở thành bài tập cho trẻ giảm chú ý. Các bậc phụ huynh hướng dẫn trẻ thực hiện các công việc đơn giản phù hợp lứa tuổi như nhặt rau, bóc vỏ lạc,… Cha mẹ cần hướng dẫn trẻ làm từng bước và để trẻ tự hoàn thành nhiệm vụ từ đầu đến cuối.

Nấu ăn là một bài tập hữu ích cho trẻ giảm chú ý

Nấu ăn là một bài tập hữu ích cho trẻ giảm chú ý

 

Bên cạnh việc lựa chọn và áp dụng các bài tập cho trẻ giảm chú ý, nhiều chuyên gia khuyên phụ huynh nên bổ sung thêm cho con những sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược cùng các dưỡng chất bổ não như Câu đằng, An tức hương, Taurine, Magie, GABA,… nhằm cải thiện khả năng tập trung, ghi nhớ tốt hơn.

Xem thêm:

Giải pháp từ thảo dược giúp trẻ cải thiện sự tập trung, ghi nhớ hiệu quả

Trẻ mất tập trung, trí nhớ kém phải làm sao? 10 mẹo hay áp dụng ngay!

Hi vọng những bài tập cho trẻ giảm chú ý trong bài viết trên sẽ giúp các con yêu nhanh chóng cải thiện sự tập trung, khả năng ghi nhớ và học hành tiến bộ hơn. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, vui lòng gọi điện thoại đến số 024.3775.9051 0972.032.029 để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp!

Dược sĩ Mai Hoa

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Viết bình luận