Bệnh tăng động

Chuyên gia hướng dẫn cách dạy trẻ tăng động mới nhất hiện nay

Ngày đăng: 20 Tháng Một, 2018
4.6/5 - (11 bình chọn)

Tăng động là một chứng bệnh khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay, thường hay xuất hiện ở nhóm trẻ từ 3 – 11 tuổi, với những biểu hiện như hiếu động quá mức, kém tập trung, rối loạn giấc ngủ… Rối loạn này không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhưng gây ra vấn đề rất lớn về hành vi. Đa phần chung bố mẹ đều lúng túng trước việc chọn lựa cách dạy trẻ tăng động thế nào để con có thể phát triển một cách tốt nhất. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề nan giải này.

Cách dạy trẻ tăng động phổ biến nhất là gì?

Cách dạy trẻ tăng động được các chuyên gia khuyên phụ huynh áp dụng là giáo dục hành vi. Đây là phương pháp sử dụng lời nói, cử chỉ… nhằm giúp trẻ dần hình thành những kỹ năng để kiểm soát tốt hành vi và thay đổi nó theo một hướng tốt hơn. Giáo dục hành vi không thể thực hiện trong một thời gian ngắn mà phải cần thời gian dài và kiên trì hàng ngày, đồng thời có sự kết hợp giữa các thành viên trong gia đình.

Hướng dẫn thực hiện cách giáo dục hành vi

Để việc dạy trẻ tăng động đạt hiệu quả tốt, bạn cần thực hiện các bước sau:

Lên kế hoạch thực hiện

Bạn nên xây dựng từng mục tiêu cho mỗi giai đoạn, không nên đưa ra quá nhiều yêu cầu cùng một lúc cho trẻ và bắt phải thực hiện ngay.

Ví dụ như ban đầu đặt mục tiêu rèn luyện thói quen cho con.

Với việc phải hoàn thành bài tập về nhà: Ngay sau bữa cơm tối cần nhắc con, “Con được chơi 10 phút sau đó bắt đầu học nhé”, hết thời gian bạn nhắc con “Đã hết giờ chơi, con yêu của mẹ học bài nào”,…

Ngủ đúng giờ: 21h hàng ngày là giờ đi ngủ, trước đó 5 phút bạn nhắc con “Con còn 5 phút nữa là đi ngủ nhé”, 5 phút sau bạn nhắc con “ Con hãy đi ngủ nào”

Bạn cũng nên đưa ra những câu ngắn gọn và dễ hiểu để trẻ thực hiện như “Mặc đồng phục đi con”, “Lấy cặp sách đi con” thay vì “Chuẩn bị để đi học thôi con”.

Việc lựa chọn mục tiêu cũng cần xem xét tính phù hợp với hoàn cảnh sống, biểu hiện của trẻ và mong muốn của bạn trong giai đoạn đó. Bạn nên dành thời gian cùng con thực hiện một số nhiệm vụ nhằm cho trẻ nhận thấy rằng bố mẹ là người đồng hành đáng tin cậy như cùng chơi với con một trò chơi và cùng học thuộc lòng một bài thơ, từ đó bé dễ dàng làm đúng theo những yêu cầu của bạn.

Bố mẹ nên đưa ra mục tiêu cho trẻ tăng động và cùng con thực hiện

6 nguyên tắc trong cách dạy trẻ tăng động

Cách dạy trẻ tăng động đúng, hiệu quả không chỉ giúp cải thiện hành vi cho bé ở thời điểm hiện tại mà còn dạy cho trẻ những kỹ năng có lợi trong tương lai. Trong quá trình thực hiện, bạn nên tuân thủ các nguyên tắc sau:

– Tạo thói quen sinh hoạt tốt

Sẽ rất hữu ích nếu như bé có những thói quen sinh hoạt đúng giờ. Bạn nên xây dựng cho bé thời gian biểu hằng ngày đi kèm mốc thời gian chi tiết, đặt ở nơi dễ nhìn và yêu cầu bé thực hiện theo đúng kế hoạch. Bạn có thể mua tặng bé một chiếc đồng hồ hình con thú ngộ nghĩnh mà bé thích, đặt chuông báo thức giúp bé tự dậy đúng giờ.Ví dụ như: 6h30 sáng thức dậy, vệ sinh cá nhân; ăn sáng lúc 6h 15 phút;  6h45ph đi học; 17h đi học về, nghỉ ngơi, ăn uống; 19h 30 phút học bài; 21h 30 phút đi ngủ. Một kế hoạch càng chi tiết càng giúp bé dễ dàng học được kỹ năng sắp xếp tổ chức công việc và tập trung, chú ý hơn.

– Động viên, khích lệ các hành vi tốt

Tạo sự gần gũi với con và khích lệ những hành động tốt của trẻ bằng một lời khen ngợi hoặc dành một phần quà nhỏ. Ví dụ: Bạn có thể tặng trẻ một chuyến đi chơi xa cùng gia đình vào cuối tuần, hộp bút màu yêu thích,… Đây chính là động lực giúp bé thường xuyên có những hành vi đúng đắn hơn.

– Để trẻ nhìn thấy những hậu quả của hành vi xấu

Khi trẻ có những hành vi không tốt, thay vì la mắng hoặc đánh trẻ, bạn nên nhẹ nhàng khuyên bảo, nhắc nhờ, giải thích để chỉ ra cho con nhận thấy hậu quả của những hành vi này. Ví dụ như: Bé hay leo trèo, chạy nhảy, bạn có thể chỉ ra một số trường hợp ngã, tai nạn vì leo trèo.

Bên cạnh đó bạn cũng nên có hình thức kỷ luật cụ thể như không mua cho đồ chơi bé yêu thích hoặc không cho xem tivi trong 1 ngày… Quy tắc xử phạt nên được đặt ra ngay từ đầu thay vì đến lúc trẻ mắc lỗi bạn mới đưa ra cho con. Điều này giúp trẻ hình thành tính kỷ luật và không cảm thấy bất mãn với bố mẹ.

– Tạo môi trường yên tĩnh khi con học

Trẻ tăng động rất dễ bị kích thích khi nghe tiếng động hoặc nhìn vật màu sắc. Để bé học tốt, bạn nên tạo cho trẻ một không gian yên tĩnh, tránh mọi tiếng ồn. Tắt mọi âm thanh trong nhà có thể gây phiền nhiều đến trẻ, đồng thời hạn chế treo quá nhiều đồ vật trẻ yêu thích hoặc có nhiều màu sắc nhằm tránh sự phân tâm của trẻ

–  Hướng bé tham gia các bộ môn năng khiếu

Nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ tăng động thường có một khả năng đặc biệt, mặc dù trẻ thường ít khi tập trung chú ý nhưng lại có khả năng tập trung cao độ với những thứ mà chúng yêu thích. Bạn hãy cho trẻ thử qua các bộ môn như hội họa, bơi lội, võ thuật… để tìm ra khả năng đặc biệt của trẻ và tạo mọi cơ  hội giúp con phát triển.

– Trao đổi với giáo viên và mọi người trong gia đình về chứng bệnh trẻ đang gặp phải

Việc dạy trẻ tăng động sẽ không thể đạt hiệu quả cao nếu như bạn dấu bệnh của trẻ. Bạn cần chia sẻ với giáo viên để có sự kết hợp với nhà trường trong việc giáo dục con. Bên cạnh đó, bạn cũng nên nói với những người thân như ông bà hoặc anh/chị/em để có cách ứng xử phù hợp với trẻ.

Giúp trẻ tìm thấy khả năng đặc biệt của mình là cách dạy trẻ tăng động hiệu quả

Xem thêm: Giúp trẻ tăng động kiềm chế cảm xúc ở trường và ở nhà

Can thiệp giáo dục hành vi tại trung tâm hoặc trường học chuyên biệt

Việc lựa chọn những trường học hoặc các trung tâm giáo dục chuyên biệt cho trẻ tăng động cũng là một phương pháp hiệu quả hiện nay. Với các kỹ năng và kiến thức sâu rộng, các chuyên gia tâm lý sẽ giúp bé cải thiện hành vi tốt hơn và trong thời gian ngắn hơn.

Tuy nhiên những trường học ở Việt Nam hiện nay chưa phổ biến và thường tập trung ở những thành phố lớn, hoặc cần chi phí cao nên việc can thiệp giáo dục hành vi tại trường học thường chỉ áp dụng cho những trẻ ở mức độ nặng.

Xem thêm: Top những địa chỉ khám bệnh tăng động giảm chú ý uy tín, đáng tin cậy

Giải pháp thảo dược giúp cải thiện các triệu chứng tăng động giảm chú ý

Nhiều bằng chứng hiện đại cho thấy, nguyên nhân dẫn đến chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ là do sự thiếu hụt nồng độ GABA – chất dẫn truyền thần kinh ức chế đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát hành vi và duy trì sự tập trung, chú ý của trẻ. Do vậy việc bổ sung GABA được xem là hướng đi mới trong điều trị tăng động ở Việt Nam.

Tuy nhiên, GABA là một hoạt chất khó đi qua được hàng rào máu não, bởi vậy, việc sử dụng những thảo dược có khả năng làm tăng nồng độ GABA nội sinh, kết hợp với tác dụng trấn kinh an thần, ổn định tính dẫn truyền thần kinh như Câu đằng, An tức hương sẽ là một giải pháp mang lại hiệu quả tối ưu và bền vững trong việc làm giảm chứng tăng động. Không chỉ vậy, kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật bản năm 2013 đã chỉ ra rằng, hoạt chất sinh học trong thảo dược Câu đằng còn đóng vai trò tương tự như một tiền chất dinh dưỡng, giúp bảo vệ não bộ và cải thiện khả năng tập trung chú ý cho trẻ nhỏ.

Bởi vậy, ngoài giáo dục hành vi, cha mẹ nên tìm hiểu và lựa chọn đúng sản phẩm chứa đủ những dưỡng chất kể trên để việc điều trị sớm đạt kết quả cao. Và khi đã áp dụng thì bạn cũng nên cố gắng kiên trì giúp bé cải thiện hành vi và có được hành trang tốt nhất để trưởng thành. Nếu bạn còn đang băn khoăn, lo lắng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0243 775 9051 để được tư vấn trực tiếp.

Xem thêm:

Sản phẩm hỗ trợ điều trị tăng động giảm chú ý có nguồn gốc từ thảo dược Câu đằng

Dinh dưỡng vàng cho trẻ tăng động

Ds. Thùy Linh

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Viết bình luận