Bệnh tăng động

Tăng động giảm chú ý ở trẻ 2 tuổi: Dấu hiệu nhỏ, chớ bỏ qua!

Ngày đăng: 4 Tháng Hai, 2019
Tăng động giảm chú ý ở trẻ 2 tuổi: Dấu hiệu nhỏ, chớ bỏ qua!
5 (2 votes)

Tăng động giảm chú ý là chứng bệnh không mấy xa lạ ở trẻ trong độ tuổi 3 đến 11 tuổi. Tuy nhiên có không ít trường hợp trẻ 2 tuổi có những biểu hiện nghịch ngợm hiếu động khiến cha mẹ không khỏi băn khoăn liệu con có bị bệnh tăng động hay không? Thông qua bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về bệnh tăng động giảm chú ý ở trẻ 2 tuổi.

Biểu hiện bệnh tăng động giảm chú ý ở trẻ 2 tuổi

Không dễ dàng để nhận biết đúng các triệu chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ 2 tuổi bởi đa phần trẻ mới biết đi đều rất hiếu động nên cha mẹ cho rằng đây có thể chỉ là sự phát triển bình thường. Tuy nhiên có thể căn cứ vào một số biểu hiện sau để sơ bộ đánh giá bệnh tăng động ở trẻ:

Khoảng thời gian chú ý rất ngắn

Trẻ mới biết đi thường khó để giữ tập trung trong thời gian dài. Với những trẻ bị tăng động, trẻ rất ít khi ngồi yên và luôn thích thay đổi các hoạt động. Trẻ khó khăn khi phải tự mình thực hiện những nhiệm vụ và ngay cả những hoạt động có cấu trúc như các sinh hoạt cá nhân hàng ngày. Trẻ thường không chú tâm vào lời nói của phụ huynh.

Trẻ kém tập trung – Dấu hiệu bệnh tăng động giảm chú ý ở trẻ 2 tuổi

Xem thêm: Tăng động giảm chú ý: Tổng hợp thông tin từ A – Z

Hiếu động thái quá

Trẻ 2 tuổi luôn có một nguồn năng lượng rất lớn, trẻ luôn di chuyển liên tục và tỏ ra rất khó chịu khi phải ngồi yên tĩnh. Trẻ có thể hơi vụng về và dễ bị té ngã vì chạy nhảy quá nhanh hoặc không quan sát khi đi ngoài đường. Trẻ không ý thức được nguy hiểm từ những hành động quá mức của mình mặc dù cha mẹ rất nhiều lần nhắc nhở.

Hành vi bốc đồng, nóng nảy

Trẻ 2 tuổi thường chưa biết cách để kiểm soát cảm xúc của mình nên không tránh khỏi một số cảm xúc tiêu cực. Trẻ rất dễ cáu gắt, hờn dỗi, ăn vạ khi không được làm theo ý mình. Một số trẻ còn thường xuyên tranh giành đồ chơi, đánh bạn ở lớp,…

Ngoài ba dấu hiệu điển hình trên, bệnh tăng động giảm chú ý ở trẻ 2 tuổi thường kèm theo một số biểu hiện khác như: chậm nói, rối loạn giấc ngủ, ngủ không sâu giấc, thường xuyên quấy khóc giữa đêm.

Trẻ tăng động thường dễ cáu gắt, ăn vạ

Cùng lắng nghe chuyên gia hướng dẫn cách chẩn đoán chính xác tăng động giảm chú ý ở trẻ tại video sau:

Cách chẩn đoán chính xác tăng động ở trẻ

Bệnh tăng động giảm chú ý ở trẻ 2 tuổi: Làm sao để chẩn đoán chính xác?

Theo Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, độ tuổi phổ biến chẩn đoán bệnh tăng động giảm chú ý là 6 tuổi – tức là khi trẻ bắt đầu bước vào tiểu học. Mặc dù năm 2011, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã mở rộng tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh tăng động với những trẻ từ 3-4 tuổi trở lên, tuy nhiên với trẻ 2 tuổi, ranh giới giữa bệnh tăng động giảm chú ý và sự hiếu động thường rất mong manh. Do đó các chuyên gia Nhi khoa thường khuyên cha mẹ nên theo dõi thêm các biểu hiện của con tối thiểu 6 tháng mà không vội vàng kết luận bệnh tăng động trẻ.

Lời khuyên khi trẻ 2 tuổi có biểu hiện tăng động

Bệnh tăng động giảm chú ý mặc dù không nguy hiểm nhưng nếu không can thiệp sớm sẽ gây ảnh hưởng xấu đến việc học tập và sinh hoạt của trẻ. Do đó, nếu cha mẹ thấy con có những biểu hiện hiếu động quá mức kéo dài trên 6 tháng, trẻ gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, cha mẹ nên theo dõi chặt chẽ hành vi, tính cách và đưa con đi thăm khám sớm tại chuyên khoa Nhi.

Thực hiện liệu pháp giáo dục hành vi cho con ngay tại nhà sẽ là giải pháp ưu tiên hàng đầu:

– Giúp trẻ hình thành các thói quen sinh hoạt: ngay từ nhỏ, bạn nên hướng dẫn chi tiết cho con thực hiện đúng các công việc hàng ngày và hoàn thành trọn vẹn từ những việc đơn giản nhất như thu dọn đồ chơi, ăn đúng giờ, cất đồ dùng đúng vị trí,… Kiên trì nhắc nhở trẻ mỗi ngày chính là cách để rèn cho con tính kỷ luật cá nhân và cải thiện khả năng tập trung chú ý.

– Nhẹ nhàng, bình tĩnh với trẻ: bạn không nên la mắng, trách phạt khi con phạm lỗi bởi ở độ tuổi này, những hình phạt quá nghiêm khắc thường không mang lại tác dụng như mong muốn. Thay vào đó, bạn nên kiên trì khuyên bảo, hướng dẫn để con có nhận thức đúng đắn hơn.

– Dành nhiều thời gian chơi cùng trẻ: phần lớn các hoạt động của trẻ đều liên quan tới các trò chơi. Do đó, chơi cùng trẻ là cách tốt nhất cha mẹ nên áp dụng. Bạn có thể chơi cùng con các trò chơi như đóng vai giả tưởng, vẽ tranh, xếp hình,…

– Khen ngợi, động viên trẻ: khi thấy con cố gắng làm tốt một việc nào đó, bạn đừng ngần ngại dành cho trẻ lời khen hoặc phần quà khích lệ như một đồ chơi ngộ nghĩnh, món ăn ưa thích…

– Khuyến khích các hoạt động ngoại khóa: đây là cơ hội tốt để trẻ rèn luyện sức khỏe, tăng cường giao tiếp và học hỏi thêm nhiều kỹ năng trong mỗi hoạt động này.

Cha mẹ nên dành thời gian chơi với trẻ mỗi ngày

Việc sử dụng thuốc tây cho bệnh tăng động giảm chú ý ở trẻ 2 tuổi thường không được khuyến khích, do đó, bên cạnh can thiệp hành vi cho trẻ tại nhà, chuyên gia khuyên cha mẹ nên tham khảo một số sản phẩm hỗ trợ có chứa các thành phần thảo dược như Câu đằng, An tức hương,… để giúp trẻ kiểm soát hành vi và khả năng tập trung chú ý tốt hơn.

Theo nghiên cứu, đây là hai thảo dược giúp ổn định dẫn truyền thần kinh, trấn an tinh thần để giúp “bình ổn” các hành vi hiếu động quá mức ở trẻ, đồng thời giúp cải thiện giấc ngủ, không gây hiện tượng ngủ li bì. Do đó, các sản phẩm có chứa các thành phần này khi kết hợp với một số hoạt chất sinh học tự nhiên như GABA, Taurine,… chính là giải pháp an toàn cho trẻ tăng động.

Bạn có thể quan tâm:

Sản phẩm từ thảo dược Câu đằng hỗ trợ điều trị tăng động giảm chú ý

Chế độ dinh dưỡng vàng cho trẻ tăng động

Bệnh tăng động giảm chú ý có chữa khỏi không?

Tăng động giảm chú ý ở trẻ 2 tuổi hoàn toàn có thể chữa khỏi khi trẻ được can thiệp và hỗ trợ đúng cách theo những hướng dẫn trên. Để được tư vấn giải đáp chi tiết hơn về bệnh tăng động, bạn hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại (024).3775.9051 hoặc 0972.032.029 và trao đổi trực tiếp cùng chuyên gia.

Ds. Nam Anh

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tham khảo:

https://www.livestrong.com/article/512541-signs-of-adhd-in-a-2-year-old/

https://www.webmd.com/add-adhd/childhood-adhd/features/adhd-in-preschoolers

https://www.care.com/c/stories/5158/adhd-in-toddlers-what-are-the-early-warnin/

Viết bình luận