Bản tin Y khoa

Stress làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Ngày đăng: 6 Tháng Mười Một, 2019
5/5 - (6 bình chọn)

Một nghiên cứu được công bố trên tờ The Lancet mới đây đã thêm một lần nữa khẳng định mối liên quan giữa stress và nguy cơ mắc bệnh tim cũng như đột quỵ. Người đứng đầu nhóm nghiên cứu – Tiến sĩ Ahmed Tawakol ở Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Boston) cho rằng, thông tin từ nghiên cứu này sẽ giúp chúng ta có những phương pháp phòng chống bệnh tim mạch hiệu quả hơn.

Theo nhóm nghiên cứu Tawakol thì hút thuốc lá, cao huyết áp, đái tháo đường và stress là những yếu tố nguy cơ cao dẫn đến bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi sức khỏe gần 300 người trong thời gian trung bình là 4 năm. Trong thời gian theo dõi, 22 người  thường xuyên gặp stress được chẩn đoán bị nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực, suy tim, tai biến mạch não hoặc bệnh động mạch ngoại vi.

Stress làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Dùng PET và CT cắt lớp kiểm tra, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người có mức độ hoạt động nhiều ở vùng hạch hạnh nhân (một trong hai nhóm nhân hình quả hạnh nhân nằm ở sâu bên trong thùy thái dương của não) thì sẽ nguy cơ cao bị bệnh tim và tai biến mạch não. Những người này cũng phát triển bệnh tim mạch sớm hơn những người có mức hoạt động vùng hạch hạnh nhân thấp hơn. Các tác giả cho rằng, vùng hạch hạnh nhân truyền tín hiệu đến tủy xương để tạo ra các tế bào bạch cầu bổ sung, từ đó tác động lên các động mạch khiến chúng phát triển các mảng bám và bị viêm, có thể gây ra cơn đau tim và đột quỵ.

Viết trong một bình luận được liên kết, Tiến sĩ Ilze Bot, Trung tâm nghiên cứu dược phẩm Leiden, Đại học Leiden, Hà Lan, cho biết: “Trong thập kỷ qua, số người gặp căng thẳng ngày càng gia tăng. Áp lực trong công việc và cuộc sống hàng ngày có thể dẫn đến stress nhiều hơn, từ đó có thể dẫn đến các rối loạn tâm lý mạn tính như trầm cảm”

Từ nghiên cứu trên, Tiến sĩ Ahmed Tawakol khẳng định: “Kết quả của chúng tôi cung cấp một cái nhìn sâu sắc hơn về sự căng thẳng và mối nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch. Bởi vậy, việc giảm căng thẳng có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, vừa tạo một cảm giác tốt về tâm lý, vừa phòng tránh được những biến cố tim mạch nguy hiểm về sau”.

Phạm Hương

Nguồn tham khảo: https://www.sciencedaily.com/releases/2017/01/170111213656.htm

 

Viết bình luận