Bản tin Y khoa

Nghiên cứu vaccine phòng Covid – 19 qua miếng dán da đạt nhiều triển vọng

Ngày đăng: 1 Tháng Chín, 2022
5/5 - (1 bình chọn)

Tiêm phòng vaccine hiện nay có khả năng chống lại sự xâm nhập của Covid 19 đạt hiệu quả tương đối cao. Tuy nhiên, tác dụng này lại suy yếu theo thời gian, đặc biệt là trước các biến thể vi rút mới. Do đó, việc tìm ra những loại vaccine phòng Covid mới mang lại hiệu quả trong thời gian dài hơn vẫn đang được các nhà khoa học trên thế giới tiếp tục nghiên cứu.

Nghiên cứu mới về vaccine phòng covid 19 dạng miếng dán trên da

Nghiên cứu của các nhà khoa học trường Đại học Queensland (Úc) cho thấy, sử dụng vaccine phòng covid 19 bằng miếng dán trên da đã tạo ra kháng thể mạnh mẽ chống lại được vi rút SARS-CoV-2 nguyên thể và cả các biến thể. Mặt khác, với đặc điểm dễ sử dụng, dễ bảo quản ở nhiệt độ phòng, loại vaccine dạng miếng dán trên da này hứa hẹn sẽ trở thành một giải pháp thay thế vaccine phòng covid dạng tiêm trong tương lai.

Miếng dán qua da là vaccine phòng Covid 19 hiệu quả và dễ sử dụng

Thử nghiệm vaccine phòng covid dạng miếng dán qua da trên động vật

Tiến sĩ David Muller – tác giả nghiên cứu cho biết: “Chỉ với 1 liều duy nhất, những con chuột trong thí nghiệm đã xuất hiện phản ứng trung hòa kháng thể đối với vi rút Covid 19”.

Giải thích về cơ chế hoạt động, tiến sĩ Muller cho biết, miếng dán giúp cung cấp vaccine phòng covid đến các lớp trung bì và thượng bì của da (nơi giàu tế bào miễn dịch) chỉ trong vòng vài giây sau khi được dán lên – nhanh hơn nhiều so với phương pháp tiêm truyền thống vào cơ.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh mức độ kháng thể chống một số biến thể SARS-CoV-2 được tạo ra khi dùng vaccine dạng miếng dán da và dạng tiêm bắp. Kết quả cho thấy, những con chuột được dùng vaccine dạng miếng dán da đã tạo ra phản ứng kháng thể mạnh mẽ chống lại SARS-CoV-2 nguyên bản cũng như các biến thể (Gamma, Delta, Kappa, Lambda và Omicron..). Ngược lại, những con chuột được tiêm tạo ra lượng kháng thể trung hòa chống lại các biến thể này rất thấp hoặc không đáng kể.

Đồng tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Christopher McMillan, Đại học Queensland, cho biết: “Cho đến nay, mọi loại vaccine mà chúng tôi đã thử nghiệm thông qua miếng dán da đều tạo ra các phản ứng miễn dịch vượt trội so với phương pháp tiêm chủng truyền thống”.

Hy vọng rằng, với kết quả này, việc sử dụng vaccine phòng Covid 19 thông qua miếng dán trên da sẽ sớm được thử nghiệm lâm sàng và đưa vào sử dụng rộng rãi trong tương lai.

Xem thêm

Phát hiện mới: Điều trị COVID-19 bằng kháng thể đơn dòng

Tiêm vaccine để giảm nguy cơ bị COVID-19 kéo dài

 

Phạm Hương

Nguồn tham khảo: brisbanetimes.com.au

Viết bình luận