Bản tin Y khoa

Phát hiện thuốc mới điều trị động kinh thùy thái dương

Ngày đăng: 9 Tháng Một, 2023
5/5 - (1 bình chọn)

Động kinh thùy thái dương (temporal epilepsy) là thể động kinh cục bộ phổ biến nhất khi trung bình trong 10 người bị động kinh cục bộ thì có tới 6 người bị động kinh thể này. Mặc dù đã có thuốc giúp giảm triệu chứng nhưng nhiều bệnh nhân vẫn không đáp ứng tốt trong quá trình điều trị, vì vậy phát triển thuốc mới là rất cần thiết.

Động kinh thùy thái dương là gì?

Động kinh thùy thái dương (TLE) là tình trạng một nhóm tế bào thần kinh nằm trong khu vực này phóng điện bất thường, quá mức gây ra các thay đổi về vận động, cảm giác, ý thức, tư duy, cảm xúc, trí nhớ… của người bệnh.

Hầu hết các loại thuốc chống động kinh hiện có đều tác động chính đến các tế bào thần kinh và khớp thần kinh trong não. Mặc dù phương pháp điều trị này hữu ích trong việc thay đổi các mạch thần kinh, khớp thần kinh nhưng lại không có tác dụng với viêm thần kinh – một tình trạng nghiêm trọng ở người bệnh động kinh thùy thái dương.

Viêm dây thần kinh xuất phát từ hoạt động bất thường của các tế bào hình sao và vi bào đệm, gây ra phản ứng miễn dịch trong não. Connexin và hemichannels ở các tế bào thần kinh đệm trong động kinh thùy thái dương chính là bằng chứng chỉ điểm tình trạng viêm thần kinh này. Do đó, các nhà khoa học cần tìm ra cách chặn hemichannels connexin có chọn lọc, để giảm viêm thần kinh hiệu quả và ít gây tác dụng phụ cho người bệnh hơn.

Động kinh thùy thái dương là thể bệnh thường gặp nhất ở người bệnh động kinh

Động kinh thùy thái dương là thể bệnh thường gặp nhất ở người bệnh động kinh

Thuốc mới điều trị động kinh thùy thái dương thông qua ức chế viêm thần kinh

Một nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Geoffrey Lau Chun-yue dẫn đầu đã phát triển một ứng cử viên thuốc mới có tiềm năng điều trị động kinh thùy thái dương (TLE) hiệu quả bằng cách ức chế viêm thần kinh.

Nhóm nghiên cứu này đã xác định được một loại thuốc mới có tên là D4, ngăn chặn có chọn lọc các hemichannel connexin. Nghiên cứu trên chuột, các nhà khoa học phát hiện, D4 ngăn chặn mạnh mẽ tình trạng viêm thần kinh do TLE gây ra, hạn chế các cơn động kinh do và làm tăng tỷ lệ sống sót.

Tiến sĩ Lau cho biết: “Đây là những kết quả rất thú vị và đáng khích lệ đối với nghiên cứu về bệnh động kinh. Chúng tôi đã tìm thấy một “ ứng cử viên”  thuốc mới rất hứa hẹn để điều trị chứng động kinh thông qua ngăn chặn hemichannels connexin. Những phát hiện của chúng tôi cũng nhấn mạnh sự liên quan quan trọng của chứng viêm thần kinh với bệnh lý động kinh”.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy, nhắm mục tiêu hemichannels connexin bằng D4 là một chiến lược hiệu quả và đầy hứa hẹn để điều trị bệnh động kinh, đặc biệt là động kinh thùy thái dương. Thuốc có thể dùng đường uống để đi vào não một cách hiệu quả nhằm giảm tác hại của viêm dây thần kinh với một liều duy nhất, cung cấp sự bảo vệ mạnh mẽ chống lại các cơn động kinh trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu hy vọng kết quả này sẽ giúp những người bệnh động kinh có sự lựa chọn điều trị tốt và hiệu quả hơn so với các phương pháp điều trị hiện có.

Nếu cần hỗ trợ thêm, bạn hãy gọi điện hoặc liên lạc qua tổng đài: 0972 032 029 hoặc (024) 3775 9051 để được tư vấn chi tiết.  

 

https://www.eurekalert.org/news-releases/972227

Viết bình luận