Bản tin Y khoa

Phát hiện loại thuốc kháng sinh chữa viêm đường tiết niệu mới hiệu quả vượt trội

Ngày đăng: 23 Tháng Mười Hai, 2022
5/5 - (1 bình chọn)

Kháng sinh là giải pháp đầu tay để điều trị viêm đường tiết niệu (bao gồm thận, bàng quang, niệu quản, niệu đạo), tuy nhiên ngày càng bị giảm tác dụng do tình trạng kháng thuốc. Thế nhưng thật may mắn, các nhà khoa học đã phát hiện ra một loại thuốc kháng sinh chữa viêm đường tiết niệu mới hứa hẹn cho hiệu quả vượt trội.

Viêm đường tiết niệu có nguy hiểm không?

Viêm đường tiết niệu thường xảy ra do vi khuẩn, nấm, vi rút… xâm nhập vào đường tiết niệu và gây viêm, trong đó phổ biến nhất là vi khuẩn E.coli. Ngoài ra, một số vi khuẩn khác cũng có thể gây nên bệnh lý này như: Staphylococcus saprophyticus, Chlamydia trachomatis, Proteus và Mycoplasma hominis…

Nếu viêm đường tiết niệu kéo dài có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng huyết, suy thận cấp, hẹp niệu đạo… Phụ nữ mang thai nếu bị bệnh có thể gây sinh non, trẻ nhẹ cân, nhiễm trùng sơ sinh…

Tìm ra loại kháng sinh chữa viêm đường tiết niệu hiệu quả vượt trội

Hiện tại, điều trị viêm đường tiết niệu thường sử dụng các thuốc: Nitrofurantoin, trimethoprim-sulfamethoxazole, nhóm beta-lactamin, nhóm aminoglycosid và nhóm quinolon… Tuy nhiên, các chuyên gia cho hay, ngày càng có nhiều ca viêm đường tiết niệu khó điều trị bằng các loại thuốc hiện có do tình trạng kháng thuốc kháng sinh tăng cao.

Vì vậy, việc tìm ra một loại thuốc kháng sinh mới điều trị hiệu quả và có thể chống lại các vi khuẩn kháng thuốc là mong muốn chung đối với các nhà khoa học và những người bệnh viêm đường tiết niệu hay tái phát.

Kháng sinh chữa viêm đường tiết niệu không hiệu quả do bị kháng thuốc

Kháng sinh chữa viêm đường tiết niệu không hiệu quả do bị kháng thuốc

Thật may mắn, trong nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học Anh đã tìm ra một loại kháng sinh mới mang tên Gepotidacin hiệu quả trong các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu khó trị. Thuốc có phương thức hoạt động tương tự như nitrofurantoin – loại thuốc kháng sinh chữa viêm đường tiết niệu hàng đầu hiện nay, hoạt động bằng cách ức chế các enzym mà vi khuẩn cần, qua đó ngăn chúng sinh sôi trong cơ thể.

Theo kết quả thử nghiệm, có gần 80% số người bệnh được điều trị bằng Gepotidacin đã khỏi hẳn viêm, so với con số khoảng 60% khi điều trị bằng các phác đồ cũ. Đây là sự chênh lệch đáng kể, giúp mang lại nhiều hy vọng hơn cho người bệnh.

Thuốc Gepotidacin hiện tại là một trong 19 dự án nhằm chống lại sự kháng thuốc kháng sinh của Chính phủ Hoa Kỳ. Với kết quả nghiên cứu này, hy vọng trong thời gian tới, Gepotidacin sẽ là loại thuốc chữa viêm đường tiết niệu được áp dụng nhiều hơn, từ đó mang lại hiệu quả cao cho người bệnh, đồng thời góp phần ngăn chặn được tình trạng vi khuẩn kháng kháng sinh.

Nếu cần tư vấn về giải pháp chữa và phòng ngừa viêm tiết niệu tái phát, bạn hãy gọi điện đến tổng đài: 0972 032 029 hoặc (024) 3775 9051 để được hỗ trợ trực tiếp.

Phạm Hương

Nguồn tham khảo: suckhoedoisong, medicalxpress.com

Viết bình luận