Bản tin Y khoa

Thuốc nhỏ mắt giúp tăng thị lực ở người bị lão thị

Ngày đăng: 21 Tháng Mười Một, 2022
5/5 - (2 bình chọn)

Một loại thuốc nhỏ mắt có tên gọi là Vuity mới vừa được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt để giúp cải thiện tầm nhìn gần cho người lão thị, giúp người bệnh nhìn sáng rõ mà không cần phải dùng kính.

Tầm nhìn gần bị ảnh hưởng do lão thị

Lão thị là một tật khúc xạ gây suy giảm thị lực, khiến người bệnh nhìn gần bị mờ. Đây là hệ quả của quá trình lão hóa mắt tự nhiên có thể xảy ra với tất cả mọi người, đặc biệt là những người ở độ tuổi 40 tuổi trở lên.

Bình thường, một cơ vòng (cơ thể mi) bao xung quanh thủy tinh thể có thể co giãn để làm thay đổi độ cong của thủy tinh thể và điều chỉnh thị lực xa hoặc gần. Nhưng ở người bị lão thị, cơ thể mi vẫn bình thường nhưng thủy tinh thể trở nên xơ cứng hơn và khó thay đổi hình dạng.

Hậu quả là hình ảnh sẽ hội tụ ở phía sau điểm vàng ở võng mạc, khiến mắt nhìn gần bị mờ. Chính vì vậy, những người bị lão thị thường thấy khó khăn khi đọc chữ nhỏ ở khoảng cách gần như đọc sách hoặc nhắn tin điện thoại.

Lão thị ảnh hưởng đến tầm nhìn gần

Lão thị ảnh hưởng đến tầm nhìn gần

Thuốc nhỏ mắt cải thiện tầm nhìn gần ở người lão thị

Thông thường, các bác sĩ mắt khuyên những người bị lão thị nên đeo kính để cải thiện thị lực, đặc biệt là khi cần nhìn gần. Tuy nhiên, việc đeo kính thường xuyên cũng gây ra những bất tiện nhất định. Chính vì vậy, việc tìm ra một loại thuốc có thể cải thiện tầm nhìn gần ở những người mắc lão thị vẫn luôn là vấn đề được các nhà nghiên cứu quan tâm.

Thuốc nhỏ mắt Vuity (pilocarpine) là một trong những thuốc nhỏ mắt lâu đời nhất trong ngành nhãn khoa. Loại thuốc này đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ để điều trị bệnh tăng nhãn áp và mới đây đã được phát hiện là có lợi ích trong điều trị bệnh lão thị.

Thuốc Vuity có thể cải thiện tầm nhìn gần bằng cách làm co lại kích thước của đồng tử, làm giảm lượng ánh sáng ngoại vi truyền vào mắt, qua đó giúp người bệnh lão thị cải thiện được thị lực và độ tập trung khi nhìn gần.

Các nhà khoa học cho biết, nhỏ một giọt thuốc Vuity vào mỗi bên mắt sẽ giúp cải thiện tầm nhìn gần của người bệnh lão thị trong 6 giờ. Đây đúng là một giải pháp thay thế thực sự hữu ích đối với những người bị lão thị nhưng không muốn đeo kính.

Lưu ý khi dùng thuốc nhỏ mắt cho người lão thị

Thuốc nhỏ mắt Vuity hoạt động tốt nhất đối với những người bị lão thị nhẹ đến trung bình, trong độ tuổi từ 45 đến 55. Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh, Vuity không có tác dụng với người mắc các tật khúc xạ khác như cận thị, viễn thị hoặc loạn thị.

Vì vậy, đối với những người mắc các tật khúc xạ khác thì không dùng Vuity. Trong trường hợp mắc đồng thời lão thị cùng các tật khúc xạ khác thì người bệnh nên sử dụng Vuity kết hợp với việc đeo kính cận, loạn, viễn phù hợp.

Ngoài ra, thuốc Vuity có thể giảm thời gian đeo kính cho người lão thị nhưng cũng không thể thay thế hoàn toàn, người bệnh không nên quá lạm dụng để hạn chế các tác dụng phụ của thuốc.

Trên thực tế, các thử nghiệm lâm sàng không báo cáo bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào, tuy nhiên có khoảng 14,9% người dùng Vuity bị đau đầu nhẹ, 5% người dùng bị đỏ mắt, mờ mắt, đau mắt, suy giảm thị lực, kích ứng mắt và tăng tiết nước mắt.

Ngoài ra, do thuốc Vuity làm co đồng tử nên cũng khiến người bệnh khó nhìn hơn trong bóng tối, do đó những người lái xe vào ban đêm hoặc cần nhìn rõ trong ánh sáng yếu thì không nên sử dụng.

Có thể thấy thuốc Vuity đã giúp người bệnh lão thị có thêm lựa chọn để cải thiện được tầm nhìn, từ đó có cuộc sống thoải mái hơn. Nếu còn bất kỳ băn khoăn nào cần giải đáp, bạn hãy liên hệ tới tổng đài 0972.032.029 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm:

Chọn thuốc bổ mắt tốt nhất cho người lớn tuổi – Lưu ý để tránh tiền mất tật mang

Hương Phạm

Nguồn tham khảo: nytimes.com

Viết bình luận