Bản tin Y khoa

Miếng dán ngoài da trị tăng động giảm chú ý xelstrym

Ngày đăng: 5 Tháng Bảy, 2022
5/5 - (1 bình chọn)

Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) mới đây đã phê duyệt sử dụng miếng dán ngoài da trị tăng động giảm chú ý xelstrym (dextroamphetamine). Đây chính là niềm hy vọng mới giúp người bệnh sớm kiểm soát được hành vi, cảm xúc tại nhà.

Tăng động giảm chú ý là gì?

Tăng động giảm chú ý (ADHD) là một trong những rối loạn phát triển thần kinh phổ biến, đặc trưng bởi các biểu hiện hiếu động, nghịch ngợm thái quá, bốc đồng trong hành vi, suy nghĩ và khó tập trung, chú ý. Hội chứng này nếu không được điều trị sớm, các biểu hiện có thể trở nên trầm trọng, gây ảnh hưởng đến việc học tập, quá trình hình thành tính cách và công việc tương lai của trẻ.

Ứng dụng miếng dán ngoài da trị tăng động – Giải pháp mới được FDA chấp thuận

Điều trị ADHD hiện nay thường bao gồm thuốc tây y (với những trẻ có biểu hiện nặng), kết hợp liệu pháp hành vi và can thiệp giáo dục. Việc FDA chấp thuận miếng dán ngoài da trị tăng động xelstrym sẽ giúp các bác sỹ cũng như các bậc phụ huynh có thêm một lựa chọn mới trong việc sớm giúp trẻ kiểm soát thành công chứng bệnh này.

Miếng dán ngoài da trị tăng động là lựa chọn mới giúp trẻ kiểm soát hành vi tốt hơn

Miếng dán ngoài da trị tăng động là lựa chọn mới giúp trẻ kiểm soát hành vi tốt hơn

Tác dụng của miếng dán ngoài da trị tăng động Xelstrym với trẻ ADHD

Xelstrym là miếng dán thẩm thấu qua da chứa amphetamine – một loại thuốc kích thích hệ thần kinh trung ương. Đây là miếng dán ngoài da đầu tiên và duy nhất được FDA chấp thuận để điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) ở người lớn và trẻ em từ 6 tuổi trở lên.

Miếng dán ngoài da trị tăng động Xelstrym dùng một lần/ngày và có sẵn ở các liều lượng 4,5 mg/9 giờ, 9 mg/9 giờ, 13,5 mg/9 giờ và 18 mg/9 giờ. Việc lựa chọn liều lượng phụ thuộc vào đáp ứng thuốc cũng như khả năng thích ứng của mỗi người.

Những lưu ý khi dùng miếng dán ngoài da trị tăng động Xelstrym

Miếng dán ngoài da trị tăng động Xelstrym có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm:

– Các vấn đề liên quan đến tim: đột quỵ, đau tim ở người lớn; đột tử ở trẻ em có vấn đề về tim hoặc khuyết tật tim do tăng huyết áp.

– Các vấn đề về tâm thần: làm tăng bệnh rối loạn lưỡng cực, gây ra các triệu chứng loạn thần (chẳng hạn như nghe thấy giọng nói, nhìn thấy hoặc tin những điều không có thật) hoặc các triệu chứng hưng cảm mới.

– Làm chậm tăng trưởng(chiều cao hoặc cân nặng) ở trẻ em: Trẻ em nên được kiểm tra chiều cao và cân nặng thường xuyên khi sử dụng xelstrym.

– Các vấn đề về tuần hoàn ở ngón tay và ngón chân(bệnh mạch máu ngoại vi, bao gồm cả hiện tượng Raynaud): ngón tay hoặc ngón chân có thể cảm thấy tê, mát, đau, đổi màu từ nhạt sang xanh hoặc đỏ.

– Hội chứng serotonin:các triệu chứng như kích động, tim đập nhanh, đỏ bừng, co giật, hôn mê, đổ mồ hôi, mất phối hợp, lú lẫn, chóng mặt, run, cứng cơ, co giật cơ, nhìn hoặc nghe những thứ không có thật (ảo giác)…

– Phát ban da dị ứng (mẫn cảm khi tiếp xúc): sưng tấy hoặc mụn nước tại xung quanh bị trí bôi thuốc

Trong đó, các tác dụng phụ phổ biến nhất của miếng dán ngoài da trị tăng động xelstrym chính là chán ăn, khó ngủ, đau bụng, buồn nôn, nôn, tăng huyết áp, co giật cơ (tic), cáu gắt, tăng nhịp tim

Để hạn chế tác dụng phụ, bạn hoặc con không sử dụng miếng dán ngoài da trị tăng động Xelstrym nếu:

– Dị ứng với amphetamine hoặc bất kỳ thành phần nào trong sản phẩm

– Đang dùng dùng hoặc đã dùng trong 14 ngày gần nhất thuốc ức chế monoamine oxidase (MAOI), bao gồm cả thuốc kháng sinh linezolid hoặc thuốc tiêm tĩnh mạch xanhmethylene

Miếng dán ngoài da trị tăng động xelstrym là cách đơn giản giúp kiểm soát hành vi, cảm xúc cho người bệnh, tuy nhiên độ an toàn vẫn chưa thực sự tối ưu. Bởi vậy, bên cạnh miếng dán này, người bệnh nên tiếp tục áp dụng liệu pháp giáo dục hành vi, kết hợp một số sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược như An tức hương, Câu đằng để trị bệnh hiệu quả, an toàn hơn.

Xem thêm

Các phương pháp trị tăng động giảm chú ý hiệu quả hiện nay

Phạm Hương

Nguồn tham khảo:

https://www.drugs.com/newdrugs/fda-approves-xelstrym-dextroamphetamine-transdermal-attention-deficit-hyperactivity-disorder-adhd-5805.html

Viết bình luận