Tin tức

Có thể ngăn tiến triển cận thị ở trẻ em bằng thuốc nhỏ mắt?

Ngày đăng: 27 Tháng Ba, 2023
Rate this post

Nghiên cứu mới được tiến hành bởi các nhà khoa học Hồng Kông đã khẳng định có thể làm chậm sự tiến triển tật cận thị ở trẻ em bằng loại thuốc nhỏ mắt thường được dùng trước khi khám mắt.

Cận thị là gì?

Cận thị là một trong các tật khúc xạ phổ biến, ảnh hưởng đến cuộc sống của khoảng 2 tỷ người trên thế giới. Theo thống kê, do lối sống sinh hoạt, tỷ lệ này sẽ tăng lên gần 60% trong vòng 30 năm tới.

Người bị cận thường có thể nhìn rõ các vật ở gần nhưng khó khăn khi nhìn vật ở xa. Đặc biệt, cận thị ở trẻ em thường có một số dấu hiệu nhận biết như trẻ cúi gần khi đọc sách; nheo mắt hoặc nghiêng đầu khi nhìn các vật xa; hay dụi mắt; sợ ánh sáng hoặc bị chói mắt…

Theo các chuyên gia, cận thị xảy ra khi trục nhãn cầu dài ra, dẫn tới ánh sáng không đến được võng mạc ở phía sau mắt. Chính vì vậy, mục tiêu điều trị cận thị là ngăn trục nhãn cầu tăng độ dài, qua đó giúp cải thiện thị lực và phòng ngừa các di chứng như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể…

Có thể làm chậm sự phát triển cận thị ở trẻ em bằng thuốc nhỏ mắt Atropine?

Atropine thuộc nhóm thuốc kháng cholinergic có tác dụng làm giãn đồng tử và thư giãn cơ mắt nên thường được sử dụng khi khám mắt để giúp chẩn đoán bệnh dễ dàng hơn Ngoài tác dụng trên, nghiên cứu mới đây còn cho thấy, việc sử dụng thuốc nhỏ mắt atropine có thể giúp làm chậm tiến triển tật cận thị ở trẻ em.

Cụ thể, các nhà khoa học đã chia 353 trẻ em ở độ tuổi từ 4-9 thành 3 nhóm: một nhóm dùng giả dược, nhóm thứ hai dùng thuốc atropine liều thấp và nhóm thứ ba dùng atropine liều cao hơn mỗi đêm liên tục trong vòng 2 năm.

Kết quả cho thấy, những trẻ dùng atropine liều cao có tỷ lệ mắc cận thị thấp hơn và nhãn cầu ít bị kéo dài hơn. Mặc dù chưa biết chính xác cơ chế nào để thuốc atropine có thể ngăn chặn được cận thị trẻ em tiến triển. Tuy nhiên, với kết quả nghiên cứu này, các chuyên gia nhãn khoa hy vọng rằng, đây sẽ là phương pháp hiệu quả trong việc hạn chế cận thị tiến triển ở người trẻ tuổi cũng như hạn chế phần nào ảnh hưởng của cận thị khi trưởng thành.

Cận thị là tật khúc xạ phổ biến ở trẻ em

Cận thị là tật khúc xạ phổ biến ở trẻ em

Ngăn ngừa cận thị tiến triển bằng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt

Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng, sự gia tăng của cận thị liên quan nhiều đến lối sống, đặc biệt là việc tiếp xúc sớm và thường xuyên với các thiết bị điện tử. Chính vì vậy, chìa khóa để làm giảm nguy cơ mắc cũng như ngăn ngừa cận thị tiến triển là:

– Cắt giảm thời gian sử dụng thiết bị điện tử

– Sử dụng ánh sáng phù hợp khi học tập, làm việc

– Không đọc sách, xem điện thoại, máy tính hoặc làm các công việc cần tập trung nhìn chi tiết khi đang di chuyển

– Tăng cường cho trẻ các thực phẩm chứa nhiều carotene như rau cải xanh,  rau  chân vịt, đậu xanh, bí đỏ, cà chua, cà rốt, táo, khoai lang, bí, gấc; thực phẩm có chứa nhiều vitamin B1 và niacine như thịt nạc, lạc, gạo lứt, táo, ngô; thực phẩm giàu vitamin B2, crom như sữa bò, cừu, trứng, đậu…

Bên cạnh thuốc, tự đặt ra một lối sống khoa học, chế độ dinh dưỡng đầy đủ và vận động thường xuyên sẽ giúp trẻ có một sức khỏe tốt và đôi mắt sáng k hỏe.

Nguồn tham khảo: webmd.com

Viết bình luận