Bệnh tăng động

Nhận biết sớm biểu hiện của trẻ tự kỷ tăng động để trị hiệu quả!

Ngày đăng: 18 Tháng Hai, 2020
5/5 - (3 bình chọn)

Tự kỷ tăng động là một rối loạn phức tạp thường khởi phát trước 3 tuổi và có thể kéo dài đến suốt đời. Ngoài biểu hiện của tự kỷ, trẻ cũng thể hiện các hành vi bất thường như nghịch ngợm, hiếu động, thiếu tập trung, chú ý. Tình trạng này nếu không sớm được phát hiện và điều trị có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình học tập, sinh hoạt và những công việc khác trong tương lai của trẻ.

Những biểu hiện của trẻ tự kỷ tăng động cha mẹ nên sớm nhận biết

Biểu hiện của trẻ tự kỷ tăng động sẽ khác nhau tùy theo từng mức độ. Dưới đây là những triệu chứng điển hình mà cha mẹ có thể tham khảo:

Giảm khả năng tương tác xã hội

Trẻ tự kỷ tăng động thường rất ít hoặc ngại giao tiếp bằng nét mặt, ánh mắt, cử chỉ. Trẻ thường thích chơi một mình, ít tương tác với các trẻ khác, vì vậy dễ bị cô lập, xa lánh. Trẻ cũng khá thờ ơ với những tác động từ bên ngoài hoặc đôi khi lại phản ứng một cách thái quá.

Trẻ tự kỷ tăng động thường thích chơi một mình, ít giao tiếp với mọi người

Kỹ năng giao tiếp kém

Đa phần trẻ tự kỷ tăng động đều gặp vấn đề về ngôn ngữ, giao tiếp, chẳng hạn như: chậm nói, nói ngọng hoặc thường phát ra những âm thanh vô nghĩa, rập khuôn hay nhại lời người khác. Trẻ cũng không biết cách gọi tên và chỉ ngón tay vào các đồ vật khi được yêu cầu.

Sở thích, hành vi, thói quen bị rập khuôn và thu hẹp

Trẻ thường xuyên có những hành vi kỳ lạ như kiễng chân, xoay tròn người, nhìn tay, vỗ tay hay tự chơi với bàn tay của mình,… Một số trẻ tự kỷ có thể biết đọc sớm nhưng lại không hiểu được ý nghĩa của các từ mà mình đọc. Trẻ thường gắn bó với một đồ vật hoặc người nào đó lâu dài.

Mất tập trung, chú ý

Một trong những biểu hiện của trẻ tự kỷ, đó là thiếu tập trung chú ý vào mọi việc, ít đáp lại khi được gọi tên. Tuy nhiên, đôi khi trẻ lại thể hiện khả năng “siêu tập trung” vào những thứ mà trẻ cảm thấy hứng thú như con số, chữ cái, tranh ảnh,…

Bốc đồng, nóng nảy

Hành động thiếu suy nghĩ, bốc đồng, nóng nảy, hay cáu gắt vô cớ là biểu hiện của trẻ tự kỷ tăng động rất dễ nhận biết. Trẻ thường không suy nghĩ trước khi hành động và không biết nguy hiểm là gì, chẳng hạn như: trẻ trèo lên cao rồi nhảy xuống hay đột ngột lao ra đường,… Thậm chí trẻ có thể tự làm tổn thương chính mình và người khác.

Trẻ tự kỷ tăng động thường khá nóng nảy, bốc đồng

Nghịch ngợm, hiếu động quá mức

Trẻ tự kỷ tăng động thường nghịch luôn chân, luôn tay, trèo leo khắp nơi và thích quậy phá người khác. Trẻ rất khó có thể ngồi yên một chỗ trong thời gian dài.

Tự kỷ tăng động nguy hiểm như thế nào?

Tự kỷ tăng động là tình trạng rối loạn hành vi phức tạp, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển não bộ mà còn gây nhiều vấn đề trong cuộc sống và sức khỏe của trẻ.

– Trẻ gặp nhiều khó khăn hơn khi diễn đạt điều mình muốn, thậm chí là không thể tự chăm sóc bản thân mà phải lệ thuộc vào người khác.

– Trẻ khó có thể hòa nhập với xã hội, dễ bị bạn bè xa lánh, cô lập, từ đó trẻ sống khép kín, thu mình và có thể rơi vào tình trạng trầm cảm.

– Trẻ không ý thức được những việc mình làm, chúng có thể thực hiện những hành vi gây nguy hiểm cho bản thân, hay thậm chí tự làm đau chính mình và người khác.

Các phương pháp điều trị tự kỷ tăng động phổ biến nhất hiện nay

Liệu pháp hành vi

Giáo dục hành vi được xem là giải pháp ưu tiên trong điều trị tự kỷ tăng động ở mọi lựa tuổi, mọi mức độ. Tuy nhiên, việc giáo dục cho trẻ tự kỷ tăng động rất phức tạp, bao gồm nhiều bước như trị liệu ngôn ngữ, cảm xúc và rèn luyện kỹ năng sống,… Bởi vậy các bậc phụ huynh cần trao đổi kỹ lưỡng với các bác sĩ, chuyên gia tâm lý trước khi áp dụng để có thể hỗ trợ trẻ tốt nhất trong việc kiểm soát hành vi, cảm xúc.

Giáo dục hành vi là lựa chọn ưu tiên trong điều trị tự kỷ tăng động

Thuốc hóa dược

Thuốc tây chỉ được khuyến cáo với những trẻ tự kỷ tăng động trên 6 tuổi hoặc các triệu chứng đã quá nặng. Bởi vì, thuốc chỉ giúp người bệnh mau chóng cải thiện triệu chứng chứ không thể giải quyết triệt để căn nguyên, chưa kể đến những tác dụng phụ như rối loạn tiêu hóa, buồn ngủ, ngủ gà ngủ gật, suy giảm chức năng gan thận,…

Thảo dược tự nhiên

Các chuyên gia khuyến khích cha mẹ nên cho trẻ tự kỷ tăng động sử dụng sản phẩm chứa thảo dược Câu đằng, An tức hương,… Những thảo dược này không chỉ có tác dụng trấn an tâm thần, mà còn hỗ trợ gia tăng nồng độ chất ức chế GABA nội sinh, giúp ổn định hoạt động điện não, làm dịu những kích thích quá mức trong não bộ, nhờ đó giúp trẻ kiểm soát cảm xúc, hành vi, giảm bớt biểu hiện nghịch ngợm, hiếu động, nâng cao sự tập trung chú ý, chủ động hơn trong việc lắng nghe, bắt chước và rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ.

Xem thêm:

Giải pháp từ thảo dược giúp cải thiện chứng tự kỷ tăng động hiệu quả

Phân biệt trẻ tự kỷ và trẻ tăng động giảm chú ý

Hi vọng rằng khi đã hiểu rõ về những biểu hiện của trẻ tự kỷ tăng động, các bậc phụ huynh sẽ dễ dàng nhìn nhận tình trạng của con, từ đó có hướng can thiệp thích hợp giúp con mau chóng cải thiện hành vi và rèn luyện kỹ năng sống tốt hơn. Và nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc vui lòng liên hệ số 024.3775.90510972.032.029 để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp.

DS:Mai Hoa

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tham khảo:

https://www.special-learning.com/article/inattention_overactivity_and_impulsiveness_in_autism_spectrum_disorder

https://www.drangiesplace.com/autism-and-impulsivity-why-did-he-do-that/

https://www.healthline.com/health/adhd/autism-and-adhd#treatment

 

Viết bình luận