Huyết áp thấp và thiếu máu não

Hướng dẫn xử trí đúng cách khi bị tụt huyết áp

Ngày đăng: 14 Tháng Sáu, 2017
5/5 - (1 bình chọn)

Khi huyết áp tụt xuống thấp, lượng máu cung cấp tới các cơ quan, đặc biệt là não bộ sẽ bị sụt giảm nghiêm trọng. Chính điều này là nguyên nhân khiến người bệnh cảm thấy choáng váng, mất thăng bằng, mặt mũi tối sầm lại… và nặng hơn là ngất xỉu. Trên thực tế đã có không ít trường hợp người bệnh gặp phải những chấn thương, tai nạn đáng tiếc do tụt huyết áp bất ngờ gây nên. Tuy nhiên, khi bị tụt huyết áp, nếu xử trí đúng cách thì bạn có thể hạn chế đáng kể nhưng nguy cơ này và nhanh chóng ổn định lại huyết áp.

Các bước xử trí khi bị tụt huyết áp

Trước khi nghĩ tới việc xử trí thế nào cho đúng khi bị tụt huyết áp thì bạn cần học cách để nhận biết các dấu hiệu khi hiện tượng tụt huyết áp xuất hiện. Hãy nghĩ ngay rằng rất có thể mình đang gặp phải tình trạng tụt huyết áp nếu bạn thấy mình đột ngột xuất hiện các triệu chứng như: Chóng mặt, choáng váng, mặt tái nhợt đi, đầu óc quay cuồng, buồn nôn, nôn mửa, nhìn xung quanh tối đen… Nếu tụt huyết áp mức độ nặng hơn bạn có thể bị ngất xỉu.

Ngay khi nhận thấy các dấu hiệu đầu tiên của tụt huyết áp, bạn cần giữ bình tĩnh và xử trí theo các bước sau:

Bước 1:

Từ từ nằm xuống một nơi bằng phẳng và đặt chân mình lên một vật gì đó để chân có thể giữ ở vị trí cao hơn so với đầu. Ngoài ra, thay vì nằm thì bạn cũng có thể ngồi xuống, co chân lại, hai tay ôm lấy chân và đầu cúi về phía đầu gối. Ở tư thế này, máu sẽ tuần hoàn tới tim và não được dễ dàng hơn để bạn nhanh phục hổi hơn.

Tư thế xử trí khi bị tụt huyết áp

Bước 2:

Hãy nhờ người thân lấy cho bạn một cốc trà gừng, nước nho, nước sâm hoặc một cốc nước có vị ngọt hoặc mặn. Nếu không có các loại nước này thì có thể uống khoảng 2 cốc nước đun sôi để nguội (tương đương khoảng 400ml nước).

Bước 3:

– Nằm nghỉ cho tới khi cơ thể cảm thấy ổn định trở lại. Ngay cả khi cảm thấy cơ thể đã ổn đinh, nếu muốn đứng lên cũng cần thực hiện hết sức từ từ, bởi vì nếu đứng dậy nhanh thì rất có thể bạn sẽ bị tụt huyết áp trở lại.

– Đối với trường hợp hạ huyết áp nặng khiến người bệnh bị ngất xỉu thì những người xung quanh cũng thực hiện sơ cứu bằng cách đặt người bệnh nằm và nâng chân lên cao.  Sau khoảng 2 phút nếu người bệnh không tỉnh lại thì cần nhờ tới sự trợ giúp y tế khẩn cấp.

– Đối với những trường hợp người bệnh bị tụt huyết áp nghiêm trọng biểu biện là vã mồ hôi, đỏ mặt, mạch nhanh và yếu, da tái nhợt, thở nông, hôn mê… cần nhanh chóng đưa bệnh nhân tới các cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.

Phòng ngừa hiện tượng tụt huyết áp xảy ra

Biết cách xử trí khi bị tụt huyết áp là một việc làm quan trọng, cần thiết đối với mỗi người bệnh gặp phải tình trạng này và tất cả chúng ta. Nhưng biết cách để phòng ngừa hiện tượng tụt huyết áp xảy ra còn quan trong hơn rất nhiều. Tụt huyết áp có thể xuất hiện bất cứ lúc nào tuy nhiên, nó hay xảy ra nhất trong một số trường hợp nhất định như ngồi hay nằm lâu ở một tư thế sau đó đứng lên đột ngột, khi tắm nước quá nóng, vận động quá sức, sau khi ăn no… Chính vì vậy, để tránh bị tụt huyết áp bạn cần:

– Tránh thay đổi tư thế đột ngột mà cần thực hiện hết sức từ từ

– Tránh ngồi hay nằm ở một tư thế quá lâu, nên vận động cơ thể thường xuyên nếu ngồi hay nằm

– Tránh vắt chéo chân khi ngồi

– Tránh tắm nước quá nóng

– Tránh vận động cơ thể quá sức, đồng thời khi vận động cơ thể mất nhiều mồ hôi cần bù nước kịp thời để tránh tình trạng mất nước. Bởi khi bị mất nước thì hiện tượng tụt huyết áp sẽ rất dễ xảy ra.

– Tránh ăn quá no mà nên chia làm nhiều bữa nhỏ

Ngồi, nằm lâu ở một tư thế dễ bị tụt huyết áp khi đứng lên

Các thuốc tây y trong điều trị tụt huyết áp hiện nay có tác dụng nhanh nhưng hiệu quả chỉ mang tính chất tạm thời. Mặt khác nếu sử dụng lâu ngày lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tác dụng phụ không tốt với sức khỏe. Do đó, các bác sĩ thường chỉ cho người bệnh sử dụng trong một thời gian ngắn khi hiện tượng tụt huyết áp xảy ra nhiều gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe.

Trái lại với các thuốc tây y, các giải pháp từ y học cổ truyền như Đương quy (Quy đầu), Xuyên tiêu, Ích trí nhân… tuy tác dụng chậm hơn nhưng hiệu quả lại rất lâu dài và bền vững. Theo các nghiên cứu được thực hiện thì có được tác dụng này là nhờ hoạt chất trong những thảo dược này có cơ chế tác động rất toàn điện: bổ máu, tăng cường tuần hoàn máu và thúc đẩy có chế điều hòa huyết áp của hệ thần kinh hoạt động hiệu quả.

DS.Ngọc Hải

Nguồn tham khảo:

http://www.medicinenet.com/low_blood_pressure/page6.htm

Viết bình luận