Huyết áp thấp và thiếu máu não

Hướng dẫn cách xoa bóp, bấm huyệt chữa huyết áp thấp

Ngày đăng: 13 Tháng Mười Một, 2020
5/5 - (1 bình chọn)

Bấm huyệt chữa huyết áp thấp là một trong những phương pháp trị liệu không dùng thuốc có thể mang lại hiệu quả tốt cho người bệnh. Tuy nhiên, để cải thiện sức khỏe và đảm bảo an toàn, bạn cần phải hiểu rõ về nguyên lý và cách thực hiện chi tiết ngay sau đây.

Nguyên lý của phương pháp bấm huyệt chữa huyết áp thấp

Theo quan điểm của y học cổ truyền, huyết áp thấp là do khí huyết kém lưu thông khiến cơ thể suy nhược lâu ngày sinh ra triệu chứng mệt mỏi, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, choáng váng, lạnh chân tay, da xanh xao… Thông qua việc kích thích vào một số huyệt vị nhất định trên cơ thể sẽ giúp tăng cường lưu thông khí huyết, từ đó cải thiện các triệu chứng này cho người bệnh. Đây cũng chính là cơ sở của phương pháp bấm huyệt chữa huyết áp thấp.

Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa huyết áp thấp

Dưới đây là một số cách bấm huyệt chữa huyết áp thấp thông dụng mà bạn có thể tham khảo áp dụng:

 1. Bấm huyệt Bách hội

 • Xác định vị trí huyệt Bách hội: Huyệt Bách hội nằm ở chỗ lõm trên đỉnh đầu, ngay tại điểm giao của đường ngang nối hai đỉnh vành tai với đường dọc đi qua giữa đầu.
 • Cách bấm huyệt: Nằm ngửa trên mặt phẳng, đầu hơi thấp, tay chân duỗi thẳng. Đặt ngón tay giữa lên huyệt Bách hội và day từ nhẹ đến mạnh trong 2 phút.

Bấm huyệt Bách hội chữa huyết áp thấp

 1. Bấm huyệt Phong trì

 • Vị trí huyệt Phong trì: Huyệt Phong trì gồm 2 huyệt nằm đối xứng nhau ở sau gáy. Để xác định, bạn xòe hai bàn tay, đặt các ngón tay hướng về trước để ôm lấy đầu, hai ngón cái hướng về sau gáy, sau đó miết hai ngón cái theo chiều từ trên xuống dưới đến hai chỗ lõm xuống chính là vị trí huyệt Phong trì.   
 • Cách bấm huyệt: Ngồi ở tư thế thoải mái, sau khi xác định đúng vị trí huyết, dùng hai ngón tay cái day từ nhẹ đến mạnh huyệt phong trì trong 1 phút.

Vị trí huyệt Phong trì nằm ở sau gáy

 1. Bấm huyệt Nội quan

 • Vị trí huyệt Nội quan: Nằm ở cẳng tay, cách chỗ nếp gấp cổ tay 2 thốn ngón tay. Khi gấp bàn tay vào cẳng tay, huyệt Nội quan sẽ nằm trong khe giữa của hai gân cơ nổi rõ nhất.
 • Cách bấm huyệt: Dùng ngón tay cái day huyệt Nội quan từ nhẹ đến mạnh trong 1 phút.

Bấm huyệt Nội quan chữa huyết áp thấp

 1. Huyệt Dũng tuyền

 • Vị trí huyệt Dũng tuyền: Nằm ở lòng bàn chân, khi co các ngón chân lại, huyệt Dũng tuyền chính là vị trí lõm nằm ở 1/3 trước của gan bàn chân.
 • Cách bấm huyệt: Dùng 2 ngón tay cái day đồng thời 2 huyệt Dũng tuyền trong 1 phút.

Huyệt Dũng tuyền nằm ở gan bàn chân

 1. Huyệt Trung quản
 • Vị trí huyệt Trung quản: Nằm ở ngay trên rốn, cách rốn 4 đốt ngón tay.
 • Cách bấm huyệt: Dùng ngón tay cái day huyệt Trung quản từ nhẹ đến mạnh trong 1 phút.

Bấm huyệt Trung quản chữa huyết áp thấp

Lưu ý khi thực hiện bấm huyệt chữa huyết áp thấp

 • Trước khi bấm huyệt nên để cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn, thả lỏng tinh thần và hít thở đều đặn trong vài phút.
 • Khi bấm huyệt, nên ấn đầu ngón tay thẳng góc vào đúng vị trí huyệt để tạo lực đủ mạnh, mỗi huyệt vị nên day ấn trong 1 – 3 phút, lặp lại 1 – 2 lần/ngày.
 • Những lần đầu thực hiện, không tự ý bấm huyệt tại nhà vì rất dễ xảy ra sai sót như bấm sai huyệt, dùng lực quá mạnh gây đau cơ hoặc lực tác động không đủ… Do đó, cần phải tham khảo ý kiến bác sỹ để được hướng dẫn chi tiết, và tốt nhất là hãy đến thực hiện các cơ sở ý tế chuyên khoa.

Ngoài phương pháp bấm huyệt chữa huyết áp thấp, người bệnh còn có một sự lựa chọn đơn giản hơn đó là sử dụng những sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược Đương quy, Xuyên tiêu, Ích trí nhân… để kích thích cơ thể tạo máu, tăng cường tuần hoàn lưu thông máu, điều hòa và nâng cao huyết áp ổn định kết hợp cùng chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh. Đây cũng chính là giải pháp được các chuyên gia ưu tiên thực hiện dài hạn trong điều trị bệnh lý huyết áp thấp.

Xem thêm:

Viên uống thảo dược chuyên biệt dành cho người bệnh huyết áp thấp

Tổng hợp các phương pháp điều trị huyết áp thấp

Mặc dù bấm huyệt chữa huyết áp thấp là phương pháp khá an toàn, nhưng cũng khó tránh khỏi những rủi ro nhất định nếu thực hiện sai cách, do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ, hỏi ý kiến của chuyên gia trước khi bắt đầu. Nếu muốn biết thêm về các phương pháp điều trị huyết áp thấp khác, bạn hãy liên hệ đến số điện thoại/zalo: 0972.032.029 để được hỗ trợ.

Dược sỹ Hà Thư

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tham khảo:

https://suckhoedoisong.vn/

https://healthy-ojas.com/lowbp/hypotension-acupressure.html

Viết bình luận