Đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng

Có chữa khỏi thoái hóa điểm vàng không?

Ngày đăng: 27 Tháng Hai, 2018
5/5 - (6 bình chọn)

Có chữa khỏi thoái hóa điểm vàng không?” là câu hỏi mà hầu hết người bệnh khi mới phát hiện đều băn khoăn. Mặc dù chưa có cách nào chữa khỏi dứt điểm, nhưng với sự phát triển của y học hiện đại, người bệnh ngày càng có thêm nhiều cơ hội tiếp cận với những phương pháp điều trị để ngăn ngừa mất thị lực, thậm chí là đảo ngược một số tổn thương thị lực do thoái hóa điểm vàng.

Dưới đây là 5 phương pháp đang được áp dụng trong điều trị:

Dùng thuốc ức chế tăng sinh mạch máu để trị thoái hóa điểm vàng thể ướt

Các thuốc ức chế tăng sinh mạch máu như Lucentis, Avastin, Macugen… được tiêm trực tiếp vào mắt. Khi vào cơ thể, chúng sẽ kìm hãm sự phát triển của những mạch máu mới hình thành và ngăn chặn sự nứt vỡ, rò rỉ dịch từ những mạch máu bất thường trong bệnh thoái hóa điểm vàng thể ướt.

Một số trường hợp đã có thể cải thiện 1 phần thị lực đã mất do thoái hóa điểm vàng sau vài liệu trình lặp lại.

Thuốc ức chế tăng sinh mạch máu Lucentis dùng trong điều trị thoái hóa điểm vàng

Thuốc ức chế tăng sinh mạch máu Lucentis dùng trong điều trị thoái hóa điểm vàng

Liệu pháp laser khi không đáp ứng với thuốc trị thoái hóa điểm vàng thể ướt

Chỉ có khoảng 15 – 20% người bệnh thích hợp cho với phương pháp điều trị này. Năng lượng ánh sáng laser được sử dụng để phá hủy, “niêm phong” các mạch máu mới để tránh sự rò rỉ dịch.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn của phương pháp này là nó sẽ tạo ra nhiều vết sẹo nhỏ ở võng mạc, gây ra các điểm mù trong tầm nhìn. Vì vậy, hiện nay phương pháp laser không còn được sử dụng rộng rãi để điều trị thoái hóa điểm vàng nữa.

Chuyển vị võng mạc trước khi dùng laser trị thoái hóa điểm vàng

Nếu các mạch máu mới phát triển ở vùng trung tâm, việc can thiệp bằng laser trực tiếp tại đó sẽ không an toàn. Do đó, bác sỹ sẽ thực hiện thủ thuật xoay trung tâm võng mạc ra khỏi khu vực các mạch máu bất thường xâm lấn, sau đó mới xử trí bằng tia laser. 

Liệu pháp quang động học được lựa chọn chính trong trị thoái hóa điểm vàng

Phương pháp này sử dụng một loại thuốc dễ bị kích hoạt bởi ánh sáng (phổ biến nhất là Visudyne) để phá hủy các mạch máu tăng sinh bất thường trong mắt. Một nghiên cứu được tiến hành trên 225 mắt bị thoái hóa điểm vàng thể ướt dùng Visudyne, và 114 mắt không dùng. Kết quả sau 24 tháng cho thấy, chỉ có 28% mắt bị mù ở nhóm dùng Visudyne, trong khi đó ở nhóm còn lại tỷ lệ lên tới 45%.

Cấy ghép thấu kính đặc biệt khi bị thoái hóa điểm vàng giai đoạn cuối

Kính viễn vọng thu nhỏ (Implantable Imtable Telescope) có kích cỡ bằng hạt đậu được cấy vào bên trong mắt, giúp người bệnh nhìn thấy tốt hơn, thậm chí có thể nhận ra những biểu hiện trên khuôn mặt người khác – điều mà trước đây họ không thể thực hiện. Thiết bị này thường được dùng cho người bệnh thoái hóa điểm vàng giai đoạn cuối, thị lực đã bị suy giảm nghiêm trọng.

Kính viễn vọng thu nhỏ có kích cỡ bằng hạt đậu

Kính viễn vọng thu nhỏ có kích cỡ bằng hạt đậu

Sử dụng vitamin và chất chống thoái hóa bổ sung

Theo nghiên cứu của Viện Mắt Quốc gia, nếu bạn bổ sung một công thức có tên là AREDS 2 có thể làm giảm 25% nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Công thức này bao gồm 500 mg vitamin C, 400 IU vitamin E, 10 mg Lutein, 2 mg Zeaxanthin, 80 mg Kẽm, và 2 mg Đồng.

Hiện nay tại Việt Nam, các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu và bào chế thành công viên uống hỗ trợ điều trị thoái hóa điểm vàng có chứa các chất chống thoái hóa như Lutein, Zeaxanthin, và đặc biệt là Alpha lipoic acid – chất chống oxy hóa mạnh mẽ hoạt động tốt trong mọi môi trường, bước đầu đã mang lại sự cải thiện thị lực đáng kể cho người bệnh.

Xem thêm:

Thông tin về viên uống hỗ trợ điều trị thoái hóa điểm vàng chứa Lutein, Zeaxanthin, Alpha lipoic acid

Tổng quan về thoái hóa điểm vàng

Bạn cần lưu ý rằng ngay cả khi tình trạng bệnh thoái hóa điểm vàng đã ổn định thì bệnh vẫn có thể tái phát trở lại. Vì vậy, bạn đừng quên kiểm tra thị lực thường xuyên và tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sỹ điều trị, để phòng tránh nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn.

Ds. Lê Lương

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tham khảo:

https://www.webmd.com/eye-health/macular-degeneration/age-related-macular-degeneration-treatment#1

http://www.allaboutvision.com/conditions/amd-treatments.htm

Viết bình luận