Bệnh mạch vành

Cách phòng chống nhồi máu cơ tim với 8 lưu ý cơ bản. Tìm hiểu ngay!

Ngày đăng: 6 Tháng Tám, 2021
5/5 - (1 bình chọn)

Nhồi máu cơ tim là mối hiểm họa hàng đầu mà bất kể người bệnh tim mạch nào cũng luôn phải đề phòng. 8 lưu ý cơ bản dưới đây chính là cách phòng chống nhồi máu cơ tim hiệu quả mà bạn cần áp dụng ngay hôm nay để tránh rủi ro về sau.

Hiểu rõ nguy cơ nhồi máu cơ tim của bạn

Một số yếu tố có thể góp phần làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim của bạn, chẳng hạn như hút thuốc lá, tiền sử gia đình mắc bệnh tim sớm, tăng huyết áp, mắc bệnh thận… Việc hiểu rõ bạn đang có những yếu tố nguy cơ nào có thể kiểm soát được là bước quan trọng đầu tiên giúp bác sĩ lập ra kế hoạch điều trị phù hợp nhất cho bạn.

Trao đổi với bác sĩ về cách phòng chống nhồi máu cơ tim

Bạn cần trao đổi với bác sĩ để hiểu rõ nguy cơ nhồi máu cơ tim của mình

Điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học

Điều chỉnh chế độ ăn là cách phòng chống nhồi máu cơ tim đơn giản mà bạn có thể bắt đầu ngay hôm nay. Bạn hãy xây dựng chế độ ăn tập trung vào những thực phẩm lành mạnh cho tim như rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên cám; chất đạm từ thịt nạc trắng, cá tươi, hải sản, nấm… Đồng thời, bạn cũng cần cắt giảm muối, đường, tinh bột đã qua tinh chế (gạo trắng, bánh mì trắng), thực phẩm chế biến bằng dầu mỡ tái sử dụng nhiều lần.

Xem thêm:

Chế độ ăn chuẩn cho người bị nhồi máu cơ tim

Tăng cường hoạt động thể chất

Vận động thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để giữ gìn sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa nhồi máu cơ tim hiệu quả. Mỗi tuần, bạn nên dành thời gian ít nhất 150 phút luyện tập với cường độ trung bình hoặc 75 phút luyện tập cường độ mạnh, chia đều thời gian vào hầu hết các ngày trong tuần. Nếu bạn không có thói quen luyện tập thể dục, hãy bắt đầu bằng những bài tập đơn giản như đi bộ nhẹ, đạp xe, thiền tịnh.. và tăng dần cường độ tùy theo khả năng của mình.

Theo dõi cân nặng

Một điều quan trọng nữa để phòng chống nhồi máu cơ tim hiệu quả là bạn cần duy trì cân nặng ở mức hợp lý. Để biết mình có bị thừa cân, béo phì hay không, bạn có thể dựa vào chỉ số khối cơ thể BMI (kg/m2) = cân nặng/(chiều cao)2. Nếu BMI ≥ 25 thì bạn cần lên kế hoạch giảm cân bằng cách ăn kiêng và vận động nhiều hơn. Nếu cần sự trợ giúp, bạn có thể trao đổi với bác sĩ để lên kế hoạch giảm cân phù hợp.

Kiểm soát cân nặng để phòng chống nhồi máu cơ tim

Để phòng chống nhồi máu cơ tim, hãy kiểm soát cân nặng

Bỏ hút thuốc lá

Một nghiên cứu cho thấy, những người có thói quen thường xuyên hút thuốc có thể giảm 50% nguy cơ nhồi máu cơ tim chỉ sau một năm không hút thuốc lá. Ngay cả khi bạn không hút thuốc, bạn cũng cần tránh xa môi trường có khói thuốc lá. Nếu bạn gặp khó khăn khi cai thuốc, hãy nhờ sự trợ giúp từ bạn bè hoặc các tổ chức xã hội để cai thuốc thành công.

Tuân thủ dùng thuốc theo đơn

Bác sĩ có thể kê đơn một số loại thuốc để kiểm soát nồng độ mỡ máu, đường máu và huyết áp cho bạn. Bạn cần tuân thủ dùng thuốc theo chỉ định, không được tự ý ngưng thuốc kể cả khi xét nghiệm cho thấy các chỉ số đã trở về mức bình thường, trừ khi có ý kiến của bác sĩ.

Nếu trước đây bạn chưa từng bị nhồi máu cơ tim, sử dụng thuốc chống đông aspirin cũng sẽ không mang lại lợi ích phòng ngừa mà còn có thể gây ra các tác dụng phụ như chảy máu quá mức với các biểu hiện như xuất huyết, bầm tím dưới da, chảy máu chân răng, đi ngoài phân đen, tiểu ra máu…

Sử dụng thảo dược

Bên cạnh việc dùng thuốc theo đơn, để kiểm soát tốt hơn các yếu tố nguy cơ nhồi máu cơ tim, bạn nên kết hợp sử dụng cùng những thảo dược có tác dụng giãn mạch, hạ áp, giảm mỡ máu, chống đông máu như Bồ hoàng, Đỏ ngọn, Mạch môn, Hoàng bá… Nhờ tác động sâu vào căn nguyên gây bệnh, giải pháp thảo dược này sẽ giúp ngăn chặn mọi con đường dẫn đến nhồi máu cơ tim hiệu quả.

Xem thêm:

Giải pháp thảo dược phòng chống nhồi máu cơ tim

Cắt giảm lượng rượu bia

Những đồ uống chứa cồn như rượu, bia có thể gây tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim, mỡ máu cao… Đây là những yếu tố nguy cơ góp phần làm phát triển nhồi máu cơ tim. Nếu không thể từ bỏ hoàn toàn loại đồ uống này, bạn có thể uống hạn chế không quá 2 ly rượu vang nhẹ/ngày đối với nam giới hoặc không quá 1 ly/ngày đối với nữ giới.

Sống lành mạnh là cách phòng chống nhồi máu cơ tim tốt nhất và phù hợp với mọi đối tượng người bệnh tim mạch. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, bạn hãy tích cực điều chỉnh lối sống ngay từ hôm nay. Bạn hãy đặt câu hỏi và trao đổi với bác sĩ để hiểu rõ về những khó khăn bạn có thể gặp phải khi thiết lập những thói quen sống lành mạnh.

Dược sĩ Mạnh Hùng

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tham khảo:

https://www.heart.org/en/healthy-living/healthy-lifestyle/prevent-heart-disease-and-stroke

Viết bình luận