Đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng

Cách chữa hiện tượng ruồi bay: Lời khuyên từ chuyên gia Nhãn khoa

Ngày đăng: 9 Tháng Năm, 2018
5/5 - (2 bình chọn)

Khó có thể diễn tả hết nỗi khổ của bệnh nhân khi đột nhiên trong tầm nhìn xuất hiện những chấm đen – còn gọi là ruồi bay cản trở. Nếu không thể thích nghi, đốm đen có thể tác động rất lớn đến cuộc sống của bệnh nhân. Bài viết dưới đây sẽ mách nước cho bạn cách chữa hiện tượng ruồi bay phù hợp với tất cả các giai đoạn bệnh.

Học cách làm quen với sự tồn tại của chấm đen

Bạn hoàn toàn có thể tập luyện để quen dần với sự xuất hiện của các đốm đen trong tầm nhìn của mình bằng cách thực hiện các bước sau:

– Chuyển động nhanh mắt: Nếu bạn bị tập trung vào đốm đen, hãy nhanh chóng chuyển tầm nhìn sang nơi khác, ví dụ như liên tục nhìn sang hai bên, nhìn lên, nhìn xuống. Di chuyển mắt liên tục có thể giúp làm mờ chấm đen tạm thời.

– Thăm khám Nhãn khoa định kỳ: Khi đốm đen nhiều đến mức gây khó khăn cho tầm nhìn của bạn hoặc số lượng đốm đen tăng lên đột ngột, bạn cần đến gặp bác sĩ Nhãn khoa để thăm khám. Căn cứ vào lời mô tả của bạn về triệu chứng gặp phải, bác sĩ sẽ chẩn đoán nguyên nhân dẫn tới đốm đen và đưa ra phương án điều trị. Các chuyên gia Nhãn khoa khuyên bạn nên khám mắt mỗi năm một lần. Nếu bị tiểu đường hay các bệnh về mắt khác, cần phải kiểm tra sức khỏe mắt nhiều hơn.

– Thả lỏng tinh thần: Khi bạn có một tâm lý tốt để đối mặt và chấp nhận sự tồn tại của các chấm đen, não bộ của bạn sẽ nhanh chóng thích nghi với điều này và “quên đi” chúng. Vì vậy, khi số lượng chấm đen ít và chưa ảnh hưởng nhiều đến tầm nhìn, bạn hoàn toàn có thể sinh hoạt, học tập và làm việc bình thường.

Bệnh nhân hoàn toàn có thể sinh hoạt bình thường nếu số lượng chấm đen ít

Bệnh nhân hoàn toàn có thể sinh hoạt bình thường nếu số lượng chấm đen ít

Cách chữa hiện tượng ruồi bay bằng duy trì lối sống khoa học và sản phẩm bổ mắt

Thay đổi chế độ ăn

Dinh dưỡng là yếu tố then chốt trong điều trị mọi bệnh lý. Với bệnh nhân bị ruồi bay, cân bằng trong chế độ ăn có thể giúp sớm cải thiện bệnh. Cụ thể là bạn nên tăng cường hai nhóm thực phẩm sau:

– Nhóm thực phẩm giàu vitamin A, E, C: rau, củ, quả màu đỏ, cam, vàng, các loại rau xanh đậm,….

– Nhóm thực phẩm giàu acid hyaluronic: rượu vang đỏ, đậu nành, bột sắn dây,…

Bổ sung sản phẩm chống oxy hóa tự nhiên

Đa phần hiện tượng ruồi bay xuất hiện là do quá trình lão hóa tự nhiên của đôi mắt theo thời gian. Mặc dù không thể giúp mắt hoàn toàn phục hồi độ tinh nhanh như khi còn trẻ, nhưng bạn có thể ngăn ngừa sự lão hóa này bằng những sản phẩm có chứa hoạt chất chống oxy hóa mạnh, thấm tốt vào mô mắt như Alpha lipoic acid. Hoạt chất này có khả năng ngăn ngừa quá trình lắng đọng của collagen trong dịch kính gây ra vẩn đục. Nếu Alpha lipoic acid được kết hợp với kháng sinh tự nhiên như berberin trong thảo dược Hoàng đằng sẽ tạo nên tác dụng cộng hưởng tuyệt vời, vừa giảm chấm đen, vừa ngăn chặn nguy cơ viêm, nhiễm khuẩn mắt cũng như sự phát triển của các bệnh mắt khác. Bởi vậy, bên cạnh chế độ ăn, bổ sung sản phẩm bổ mắt chứa hai thành phần này là hướng đi được các chuyên gia Nhãn khoa đầu ngành khuyên dùng.

Thư giãn tinh thần

Áp lực cuộc sống, lo âu, stress là tác nhân chính thúc đẩy tình trạng đốm đen trong mắt tiến triển nặng. Bởi vậy, những bài tập hoặc hoạt động có tính thư giãn tinh thần, giảm lo lắng cũng là một trong những cách chữa hiện tượng ruồi bay hiệu quả.

Thư giãn tinh thần cũng là cách chữa hiện tượng ruồi bay hiệu quả

Thư giãn tinh thần cũng là cách chữa hiện tượng ruồi bay hiệu quả

Cách chữa hiện tượng ruồi bay bằng phẫu thuật

Đây là phương án cuối cùng để loại bỏ tình trạng này, áp dụng khi các chấm đen cản trở gần như hoàn toàn tầm nhìn; bệnh nhân có biến chứng xuất huyết dịch kính, viêm dịch kính, viêm võng mạc, u mắt, rách bong võng mạc hoặc thị lực của bệnh nhân đã sụt giảm nghiêm trọng.

Có hai hướng phẫu thuật để loại bỏ hiện tượng ruồi bay là:

– Chiếu laser: Sử dụng chùm ánh sáng laser có nguồn năng lượng thích hợp nhằm phá bỏ cấu trúc của vùng dịch kính vẩn đục.

– Vitrectomy: Phương pháp này hút bỏ toàn bộ dịch kính, sau đó bơm vào dung dịch vô trùng chuyên biệt để thay thế.

Mặc dù có thể loại bỏ hoàn toàn chấm đen nhưng phương án phẫu thuật lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng cho bệnh nhân. Rủi ro thường gặp là bong hoặc rách võng mạc. Vì vậy, nếu thị lực vẫn còn duy trì được, bạn nên cân nhắc lựa chọn các cách chữa hiện tượng ruồi bay khác để điều trị trước khi tiến hành phẫu thuật. Mọi thông tin còn chưa rõ về những phương án trị chấm đen, bạn có thể liên hệ tới số điện thoại 024.3775.9051 để được giải đáp chi tiết.

Ds. Lương Lan

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tham khảo:

http://www.allaboutvision.com/conditions/spotsfloats.htm

http://www.health.harvard.edu/blog/what-you-can-do-about-floaters-and-flashes-in-the-eye-201306106336

http://www.wikihow.com/Reduce-Floaters

Viết bình luận