Đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng

11 cách đơn giản giúp ngăn chặn thoái hóa điểm vàng tiến triển

Ngày đăng: 1 Tháng Ba, 2017
5/5 - (5 bình chọn)

Thoái hóa điểm vàng (AMD) hiện đang là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực. Mặc dù chưa có thuốc điều trị dứt điểm thoái hóa điểm vàng, nhưng người bệnh hoàn toàn có thể ngăn ngừa tiến triển của bệnh cũng như việc giảm thị lực do thoái hóa điểm vàng gây ra bằng 11 cách đơn giản dưới đây.

Ngăn chặn thoái hóa điểm vàng bằng cách không hút thuốc lá

Hút thuốc là một trong những yếu tố nguy cơ chính khiến các tế bào tại điểm vàng bị thoái hóa. Không hút thuốc lá hoặc bỏ hút thuốc là cách đơn giản giúp bạn giảm nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng. Bởi lẽ những người hút thuốc có nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng cao gấp 4 lần những người không hút thuốc.

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng

Ăn nhiều rau có màu xanh đậm giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng

Ăn nhiều rau có màu xanh đậm có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng. Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Massachusetts đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều những loại rau xanh đậm – loại thực phẩm giàu carotenoids (lutein và zeaxanthin) có nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng thấp hơn 43% so với những người ăn ít những loại thực phẩm này.

Những loại rau có màu xanh đậm bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn hằng ngày là rau cải bó xôi, cải xoăn và súp lơ xanh, rau ngót, cần tây…

Bổ sung các vitamin giúp hỗ trợ điều trị thoái hóa điểm vàng

Bổ sung vitamin và chất chống oxy hóa từ rau xanh, trái cây tươi rất có lợi cho cơ thể nói chung và việc ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng nói riêng.

Với người cao tuổi, việc cung cấp đầy đủ những chất này từ chế độ ăn là điều không hề đơn giản. Chính vì vậy, việc bổ sung chúng bằng những sản phẩm hỗ trợ chuyên trị thoái hóa điểm vàng có chứa Alpha lipoic acid, Hoàng đằng, Kẽm, Vitamin B12 có thể là một gợi ý thay thế tối ưu.

Bổ sung dinh dưỡng theo chế độ AREDS

Một số loại vitamin và khoáng chất có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của thoái hóa điểm vàng.  

Hai công thức bổ sung dinh dưỡng cho mắt mang tên AREDS 1 và AREDS 2 đã được thực hiện để nghiên cứu tác dụng của những vitamin, chất chống oxy hóa và các nguyên tố vi lượng đối với việc ngăn ngừa và làm chậm sự tiến triển của thoái hóa điểm vàng.

Nghiên cứu bổ sung AREDS 1 được thực hiện với công thức như sau:

– Vitamin C: 500 mg

– Vitamin E: 400 IU (đơn vị quốc tế)

– Beta carotene: 15 mg

– Kẽm: 80 mg

– Đồng: 2 mg

Nghiên cứu này cho thấy, người bệnh được bổ sung chất chống oxy hóa và kẽm hằng ngày sẽ giảm tới 25% nguy cơ thoái hóa điểm vàng tiến triển, tỷ lệ này có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ thoái hóa khi bắt đầu thực hiện AREDS. Tuy nhiên,  việc bổ sung beta carotene – tiền chất của vitamin A có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở người hút thuốc lá. Vì vậy, những người hút thuốc là cần thận trọng khi áp dụng chế độ AREDS 1.

AREDS 2 dựa trên công thức AREDS 1 nhưng loại bỏ beta carotene và bổ sung 10 mg lutein và 2 mg zeaxanthin và/hoặc các axit béo omega – 3 (350 mg DHA và 650 mg EPA) nhằm tăng tính an toàn và hiệu quả trong việc làm chậm sự tiến triển của bệnh. Kết quả nghiên cứu cho thấy, sau khi áp dụng chế độ dinh dưỡng AREDS 2 giúp làm giảm từ 10 – 25% nguy cơ thoái hóa điểm vàng tiến triển.

Ăn cá hoặc bổ sung dầu cá

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn cá hoặc bổ sung dầu cá có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng. Nghiên cứu tại Đại học Sydney cho thấy, những người ăn cá ít nhất 1 lần/ tuần có nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng ít hơn tới 40% so với người bệnh chỉ ăn cá ít hơn 1 lần/tháng hoặc không ăn gì cả.

Tập thể dục thường xuyên và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh

Nghiên cứu được tiến hành trên 4000 người ở độ tuổi 43 – 86 đã chỉ ra rằng việc luyện tập thể dục thường xuyên làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng tới 70%, sau khi đã loại trừ các yếu tố nguy cơ khác như trọng lượng cơ thể, mỡ máu, tuổi tác…

Ăn trái cây và các loại hạt hàng ngày

Những người ăn trái cây và những loại hạt giàu chất chống oxy hóa hàng ngày có ít nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Nghiên cứu tại trường đại học Y Harvard cho thấy rằng những người ăn nhiều trái cây mỗi ngày có nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng thấp hơn đáng kể so với người không ăn.

Một nghiên cứu khác về mắt tại Massachusetts cũng chứng minh rằng, ăn các loại hạt giúp ngăn chặn sự tiến triển thoái hóa điểm vàng từ giai đoạn đầu và giai đoạn trung gian.

Ăn nhiều trái cây giúp làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng

Ăn nhiều trái cây giúp làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng

Giảm carbohydrate tinh chế trong chế độ ăn cho người bệnh thoái hóa điểm vàng

Chế độ ăn nhiều carbohydrate tinh chế như bánh mì trắng, cơm trắng, khoai tây, đường… làm tăng nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng. Vì vậy, hãy xem xét chỉ số đường huyết của thực phẩm (GI) trước khi quyết định sử dụng, nên lựa chọn các thực phẩm có chỉ số GI thấp như các loại trái cây, gạo lứt, bánh mỳ đen, các loại đậu… Tuy nhiên, một số thực phẩm có chỉ số GI cao, nhưng lại có những chất dinh dưỡng khác tốt cho cơ thể vẫn nên được đưa vào khẩu phần ăn.

Kiểm soát huyết áp và cholesterol

Kiểm soát cholesterol máu có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng. Trong khi đó, kiểm soát huyết áp lại giúp phòng ngừa những biến chứng do huyết áp cao gây ra ở mắt, ngăn chặn nguy cơ mù lòa cho người bệnh thoái hóa điểm vàng có huyết áp cao.

Đeo kính để bảo vệ mắt khỏi tia UV và ánh sáng từ thiết bị điện tử

Nhiều nghiên cứu lớn đã cho thấy có mối liên quan giữa thoái hóa điểm vàng và những tổn thương mắt do tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím (ánh nắng mặt trời) và ánh sáng từ màn hình của các thiết bị điện tử. Chính vì vậy, việc đeo kính bảo vệ mắt khỏi những ánh sáng có hại này là rất cần thiết.

Khám mắt thường xuyên để theo dõi thoái hóa điểm vàng

Khám mắt thường xuyên giúp bác sỹ phát hiện sớm và giám sát thoái hóa điểm vàng nhằm chỉ định những cách điều trị thích hợp cho bạn. Hiệp hội nhãn khoa Mỹ khuyên bạn nên khám mắt ít nhất 2 – 3 năm/lần nếu bạn từ 45 – 60 tuổi và 1 năm/lần sau tuổi 60.

Hiện nay, thoái hóa điểm vàng và những biến chứng của nó đang là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa. May mắn thay, bằng những cách rất đơn giản nêu trên chúng ta có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình tiến triển của sự thoái hóa điểm vàng một cách đáng kể.

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Tham khảo: http://www.allaboutvision.com/conditions/amd-prevention.htm

Viết bình luận