Bệnh tăng động

“Bật mí” 8 cách giúp trẻ tăng động hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ!

Ngày đăng: 1 Tháng Hai, 2021
5/5 - (1 bình chọn)

Vì kém tập trung chú ý, hay phân tâm, lơ đãng nên trẻ tăng động rất dễ chán nản và gặp nhiều khó khăn để có thể hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao phó. Vậy làm sao để khắc phục tình trạng này? Cùng tìm lời giải đáp ngay tại đây!

Thiết lập kế hoạch công việc hàng ngày cho trẻ tăng động

Một kế hoạch công việc càng rõ ràng, chi tiết càng giúp trẻ có thể tập trung, chú ý và dễ dàng hoàn thành. Bởi vậy, cha mẹ cần thiết lập thời gian biểu hằng ngày cho trẻ, trong đó có mốc thời gian cho từng công việc cụ thể và yêu cầu trẻ nghiêm túc thực hiện theo. Để tránh việc trẻ bỏ sót nhiệm vụ, bạn nên đính kế hoạch này ở những nơi trẻ dễ dàng nhìn thấy như bàn học, cửa phòng ngủ, tủ lạnh,… Ngoài ra bạn cũng cần đóng vai trò là người giám sát để kịp thời nhắc nhở hoặc khen ngợi khi trẻ làm tốt.

Cha mẹ nên thiết lập thời gian biểu cho từng nhiệm vụ của trẻ tăng động

Cải thiện sự tập trung, chú ý của trẻ tăng động

Sự kém tập trung, hay lơ đễnh là một trong những nguyên nhân khiến trẻ tăng động chán nản, hay bỏ dở công việc giữa chừng, hệ quả là khó hoàn thành tốt bất cứ nhiệm vụ nào được giao phó. Bởi vậy, cha mẹ cần thiết lập góc học tập cho trẻ thật yên tĩnh, tránh mọi tiếng ồn,… để trẻ có thể tập trung tốt hơn, tránh bị sao nhãng, phân tâm.

Không yêu cầu trẻ thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc

Bất kỳ ai, kể cả người lớn cũng không thể làm tốt nhiều việc cùng lúc, bởi vậy tại mỗi thời điểm, cha mẹ chỉ nên yêu cầu trẻ thực hiện một nhiệm vụ. Nếu thấy trẻ lơ là, bở dở công việc giữa chừng, cha mẹ cần nhắc nhở để trẻ tập trung hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Chia mỗi nhiệm vụ lớn thành nhiều bước nhỏ

Trẻ tăng động sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi phải hoàn thành những nhiệm vụ lớn, yêu cầu sự tập trung trong thời gian dài. Bởi vậy, cha mẹ nên chia mỗi công việc của trẻ thành nhiều bước nhỏ để dễ dàng hoàn thành và thôi thúc sự hứng thú của trẻ với những nhiệm vụ tiếp theo. Ví dụ, với việc dọn dẹp phòng, bạn có thể chia thành các nhiệm vụ nhỏ hơn như gấp chăn, dọn dẹp đồ chơi, sắp xếp lại sách vở,…

Hạn định thời gian cho mỗi nhiệm vụ của trẻ tăng động

Trẻ tăng động thường bị “chìm đắm” vào một nhiệm vụ nào đó mà quên đi những thứ khác quan trọng hơn cần ưu tiên hoàn thành, bởi vậy trẻ rất hay bỏ sót các nhiệm vụ trong ngày. Do đó, với mỗi nhiệm vụ bất kỳ, cha mẹ cần đưa ra khoảng thời gian cụ thể và cài đặt đồng hồ báo thức để nhắc nhở trẻ. Chẳng hạn bạn có thể hạn định thời gian làm một bài toán là 15 phút hay viết bài văn là 1 tiếng.

Cha mẹ cần hạn định thời gian cho từng nhiệm vụ của trẻ

Ngăn chặn tình trạng “trì hoãn” thời gian hoàn thành nhiệm vụ của trẻ

Khi không muốn thực hiện một nhiệm vụ nào đó, trẻ sẽ tìm mọi cách để “trì hoãn”. Chẳng hạn như trước khi làm bài tập, trẻ sẽ trì hoãn bằng cách ngồi gọt bút chì, tìm sách vở, bút thước,… Bởi vậy, để ngăn chặn tình trạng này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ đồ dùng học tập và sắp xếp ngay ngắn trên bàn học của trẻ.

Trẻ tăng động cần được nghỉ ngơi, thư giãn sau mỗi nhiệm vụ

Sau khi hoàn thành mỗi nhiệm vụ bất kỷ, để giúp trẻ cảm thấy hào hứng và chuẩn bị tinh thần cho những nhiệm vụ tiếp theo, cha mẹ nên cho trẻ được nghỉ ngơi, thư giãn và giải tỏa bớt năng lượng dư thừa trong khoảng 5 – 10 phút.

Kết hợp cùng sản phẩm từ thảo dược Câu đằng, An tức hương

Bên cạnh việc giáo dục hành vi cho trẻ, các chuyên gia khuyến khích phụ huynh nên cho con dùng thêm sản phẩm từ thảo dược An tức hương, Câu đằng để nâng cao hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị. Bởi những thảo dược này không chỉ có tác dụng trấn an tâm thần, mà còn hỗ trợ gia tăng nồng độ chất ức chế GABA nội sinh, nhờ đó giúp trẻ kiểm soát hành vi, cảm xúc, bớt nghịch ngợm, hiếu động, nâng cao sự tập trung, chú ý, góp phần giúp trẻ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao phó.

Kết hợp cùng sản phẩm thảo dược giúp trẻ cải thiện chứng tăng động hiệu quả

Xem thêm:

Giải pháp từ thảo dược giúp cải thiện chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ hiệu quả

Trẻ tăng động giảm chú ý nên ăn gì, kiêng gì để mau chóng cải thiện?

Sự tập trung là kỹ năng quan trọng nhất để giúp trẻ tăng động có thể hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Bởi vậy cha mẹ hãy sớm áp dụng những cách trong bài viết để giúp con tập trung, chú ý và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao phó.

Nguồn tham khảo:

https://www.additudemag.com/getting-things-done-expert-organization-adult-adhd/

https://www.additudemag.com/slideshows/getting-things-done/

Dược sĩ Mai Hoa

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Viết bình luận