Bệnh tăng động

9 cách giải quyết xung đột giữa trẻ tăng động & anh chị em trong nhà

Ngày đăng: 14 Tháng Chín, 2020
Rate this post

Mặc dù mối quan hệ giữa các con có tốt đến mấy thì cũng không thể tránh khỏi những lúc xung đột, mâu thuẫn, nhất là khi có một đứa trẻ tăng động trong nhà. Bởi lẽ, trẻ thường khó kiểm soát hành vi, cảm xúc nên hay làm phiền và chọc tức những người xung quanh. Bài viết sau sẽ chia sẻ với phụ huynh 9 cách để giải quyết xung đột và giúp các con yêu thương, sống hòa thuận hơn.

Khuyến khích trẻ tăng động chia sẻ vấn đề gây mâu thuẫn

Mỗi khi trẻ tăng động có những xung đột, tranh cãi với anh chị em trong nhà, cha mẹ nên bình tĩnh tách các con ra xa nhau. Sau đó dành thời gian lắng nghe, trò chuyện với từng trẻ để hiểu rõ nguyên nhân gây nên mâu thuẫn, từ đó cùng con đưa ra hướng giải quyết công bằng nhất.

Ví dụ: Nếu thấy trẻ tăng động và anh chị em của chúng cãi nhau vì tranh giành đồ chơi, bạn nên lắng nghe mong muốn của các con, sau đó phân chia đồ chơi hợp lý hoặc khuyến khích các con chơi cùng nhau.

Khuyến khích trẻ tăng động chia sẻ vấn đề gây mâu thuẫn

Đề nghị các con tự đưa ra cách để giải quyết xung đột

Cha mẹ nên khuyến khích trẻ tăng động đặt mình vào hoàn cảnh, quan điểm của anh chị em mình trước khi đưa ra một quyết định bất kỳ. Và tốt nhất nên cho các con có thời gian để trao đổi với nhau cách có thể giải quyết mâu thuẫn có lợi cho cả hai.

Ví dụ: Vì muốn chơi với anh mà trẻ tìm cách quậy phá khi anh đang học bài. Lúc này, bạn có thể hỏi trẻ: “Nếu con là anh và bị làm phiền như vậy thì con có thấy vui không và khi anh không thể làm xong bài, anh có thể bị cô giáo phạt, con có muốn điều đó xảy ra không?”.  Ngoài ra, bạn cũng nên trao đổi thêm với anh của trẻ: “Con nên nhẹ nhàng nhắc nhở em và có thể hứa với em cùng chơi sau khi con học xong”

Luôn đối xử công bằng với tất cả các con

Khi muốn giải quyết xung đột, mẫu thuẫn giữa các con, cha mẹ cần thực sự công tâm, bình đẳng. Trước tiên cần hiểu rõ nguyên nhân khiến trẻ tranh cãi, sau đó đưa ra ý kiến đánh giá đúng – sai và yêu cầu các con nhận lỗi nếu hành vi của mình là không đúng. Việc làm này giúp trẻ kiềm chế cảm xúc tốt hơn, không ganh ghét, đố kỵ với nhau.

Ví dụ: Vì tranh giành để được xem chương trình ti vi yêu thích mà các con cãi vã, đánh nhau. Bạn cần giải thích hành vi của trẻ là không đúng, yêu cầu các con xin lỗi, đồng thời phân chia lại thời gian xem các chương trình tivi hợp lý.

Không so sánh trẻ tăng động với anh chị em trong nhà

Việc so sánh các con với nhau rất dễ khiến trẻ tự ái, tổn thương và lúc này thay vì ngưỡng mộ sự tài giỏi của anh chị em mình, nhiều trẻ sẽ ganh ghét, đố kị, thậm chí là trêu chọc, đánh nhau. Do đó, phụ huynh nên đánh giá trẻ dựa trên những điểm mạnh, sự cố gắng thay đổi để trở nên tốt hơn hoặc nếu muốn so sánh nhằm khích lệ trẻ nỗ lực, phấn đấu thì cần hết sức tế nhị và thật khéo léo.

Ví dụ: Kể cả khi trẻ tăng động không đạt được điểm 10 như anh, chị của mình, bạn cũng không nên so sánh các con với nhau. Hãy nhìn nhận sự tiến bộ của con và khen ngợi, tán dương nếu con đã thực sự cố gắng.

Không lạm dụng đòn roi với các con

Những lúc trẻ tăng động cãi vã với anh chị em mình, nhiều cha mẹ không giữ được bình tĩnh và đã sử dụng biện pháp răn đe nghiêm khắc bằng đòn roi. Thực chất, đây không phải là một “thượng sách”, điều này chỉ có thể khiến trẻ sợ hãi nhất thời, về lâu dài dễ nảy sinh hành vi chống đối hoặc tái phạm xung đột nhiều hơn.

Ví dụ: Kể cả khi trẻ tăng động quá nghịch ngợm khiến bạn bực tức, bạn cũng không nên đánh mắng, trách phạt, thay vào đó hãy nhẹ nhàng khuyên bảo, giảng giải để trẻ hiểu hành vi của mình là không đúng, từ đó sửa chữa tốt hơn.

Hạn chế trách mắng trẻ tăng động và anh chị em của trẻ

Can thiệp ngay khi trẻ tăng động có hành vi bạo lực

Việc để cho các con tự xử lý những xung đột của chúng cũng rất tốt, tuy nhiên cha mẹ cần trở thành cầu nối hoặc hướng dẫn để trẻ cư xử theo hướng hòa bình, tích cực. Còn trong trường hợp trẻ tăng động dùng những lời nói “thô lỗ” hoặc hành vi mang tính bạo lực, cha mẹ cần can thiệp ngay lập tức.  

Ví dụ: Khi thấy các con đánh nhau vì bất cứ vấn đề gì, bạn nên can thiệp ngay, đầu tiên hãy tách các con ra xa nhau, sau đó giảng giải để các con hiểu hành vi này là không đúng và yêu cầu các con tự nhận lỗi của mình.

Coi sự hòa thuận giữa anh chị em là điều quan trọng trong gia đình

Cả cha mẹ phải cùng chung sức xây dựng một gia đình với không khí hòa thuận, vui vẻ. Bạn có thể giải thích với con rằng gia đình giống như một đội và mọi thành viên đều cần có trách nhiệm, yêu thương lẫn nhau. Bất cứ sự mâu thuẫn, xung đột nào giữa mọi người trong gia đình đều có thể gây tổn thương cho các thành viên khác.

Ví dụ: Cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện, tâm sự và hỗ trợ khi người thân gặp khó khăn. Điều này giúp trẻ hiểu được tầm quan trọng của tình cảm gia đình và ngày càng thương yêu, hòa thuận với anh chị em mình hơn.

Giúp các con hiểu rõ sự hòa thuận là điều quan trọng trong gia đình

Trở thành tấm gương để trẻ tăng động học theo

Trẻ sẽ quan sát và học cách cử xử từ cha mẹ đầu tiên, bởi vậy cha mẹ phải đối xử hòa thuận, yêu thương nhau. Bạn không thể mong chờ con hành xử tốt nếu bạn không làm gương cho con. Môi trường hòa thuận chính là cái nôi rất tốt để hình thành nhân cách của trẻ.

Ví dụ: Khi cha mẹ có mâu thuẫn, hãy bình tĩnh chia sẻ, trò chuyện để hiểu đối phương và dễ dàng giải quyết xung đột hơn. Việc làm này giúp trẻ có thể học hỏi, từ đó cải thiện tốt hơn.

Xem thêm:

Các phương pháp điều trị tăng động giảm chú ý hiệu quả

Trẻ tăng động nên ăn gì, kiêng gì để mau chóng cải thiện

Xung đột, bất hòa giữa trẻ tăng động và anh chị em trong nhà là điều khó tránh khỏi. Điều quan trọng là cha mẹ khéo léo xử lý để các con không cảm thấy ấm ức, khó chịu. Hi vọng với những thông tin trong bài viết trên, phụ huynh đã có thêm kinh nghiệm trong việc giải quyết xung đột giữa các con tốt nhất. Và nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, vui lòng gọi điện đến số 024.3775.90510972.032.029 các chuyên gia sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Dược sĩ Mai Hoa

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tham khảo:

https://www.additudemag.com/sibling-fighting-lockdown-adhd-parenting-strategies/

Viết bình luận