Trẻ sốt cao co giật nhiều lần có phải là bệnh động kinh không?

Ngày đăng: 4 Tháng Mười Hai, 2020
Danh sách câu hỏiTrẻ sốt cao co giật nhiều lần có phải là bệnh động kinh không?
trungmyjsc.com.vn Nhân viên hỏi 2 năm trước
1 Answers
trungmyjsc.com.vn Nhân viên trả lời 2 năm trước

Chào bạn Trần Đức,

Sốt cao co giật là tình trạng thường gặp ở trẻ do não bộ chưa thực sự phát triển toàn diện nên rất nhạy cảm với sự thay đổi thân nhiệt. Nhiệt độ quá cao hoặc tốc độ thay đổi thân nhiệt quá nhanh đều có thể kích hoạt não bộ dẫn đến cơn co giật.

Nếu tình trạng này mới chỉ xảy ra vài lần (<3 lần) có thể đánh giá là lành tính, nhưng với trường hợp của bé nhà mình cơn sốt cao co giật đã xảy ra khá nhiều lần thì rất dễ để lại di chứng và tiến triển thành động kinh. Ngoài ra, tỉ lệ này có thể tăng gấp 2 – 3 lần nếu con bạn thuộc một trong 4 trường hợp sau:

– Cơn sốt co giật kéo dài trên 15 phút hoặc xuất hiện nhiều lần trong 24 giờ.

– Con có cấu trúc não bất thường.

– Con mắc các bệnh lý viêm màng não, viêm não,…

– Gia đình có tiền sử sốt cao co giật, động kinh.

Không chỉ vậy, cơn co giật xảy ra là do phóng điện đột ngột, quá mức của các nơron thần kinh, do đó dù chỉ xảy ra vài lần cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng não bộ. Trong giai đoạn đầu, trẻ có thể chỉ gặp tình trạng mất tập trung, thiếu ngủ, mệt mỏi,… nhưng về sau, khi cơn co giật tái diễn nhiều lần và tiến triển thành động kinh, trẻ sẽ càng gặp nhiều khuyết tật về ngôn ngữ, khả năng ghi nhớ, tư duy logic và trí tuệ hơn.

Bởi vậy, bạn nên đưa con tới chuyên khoa thần kinh của các bệnh viện lớn để được kiểm tra, từ đó có hướng can thiệp thích hợp. Ngoài ra, để ngăn ngừa cơn co giật tái phát và hạn chế di chứng động kinh, bạn nên chăm sóc cho con thật tốt mỗi khi con bị ốm, bằng cách:

– Thường xuyên kiểm tra thân nhiệt của con và cho con sử dụng thuốc hạ sốt ngay khi con chớm sốt (37.7 – 38.5 độ C) để tránh sốt cao quá gây cơn co giật.

– Dùng khăn ấm chườm khắp các vùng nách, trán, lưng, bẹn,… để cơ thể nhanh thoát nhiệt.

– Bù nước và điện giải cho con bằng Oresol và khuyến khích con uống nhiều nước.

– Sau cơn co giật, bạn nên dành thời gian để con được nghỉ ngơi và bổ sung dưỡng chất cho con thông qua các loại thực phẩm dạng lỏng, dễ tiêu để mau chóng hồi phục sức khỏe.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo cho con sử dụng các sản phẩm bổ trợ từ thảo dược Câu đằng, An tức hương để giúp con kiểm soát cơn sốt co giật tốt hơn. Bởi những thảo dược này không chỉ có tác dụng trấn tĩnh hệ thần kinh, ổn định hoạt động điện não, hỗ trợ gia tăng nồng độ chất ức chế GABA nội sinh, mà còn đóng vai trò như các tiền chất dinh dưỡng giúp tăng cường chức năng não bộ, nhờ đó giúp trẻ giảm tần số, mức độ, thời gian diễn ra cơn co giật, hạn chế di chứng động kinh và xoa dịu những thương tổn do cơn co giật cũ để lại. Bạn có thể tìm hiểu thông tin về sản phẩm có chứa bộ đôi thảo dược Câu đằng, An tức hương tại bài viết sau:

Giải pháp thảo dược giúp ngăn chặn cơn co giật, hạn chế di chứng động kinh hiệu quả

Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn vui lòng gọi điện thoại đến số 024.3775.90510972.032.029 để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp!

Chúc bé và gia đình nhiều sức khỏe!