Tin tức

Phát hiện mới: Điều trị COVID-19 bằng kháng thể đơn dòng

Ngày đăng: 25 Tháng Năm, 2022
Rate this post

Casirivimab và imdevimab là gì?

Casirivimab và imdevimab là hai loại protein được tạo ra từ phòng thí nghiệm, tương tự như kháng thể của con người, với mục đích gắn vào protein đột biến của vi rút SARS-CoV-2, phong tỏa không cho chúng gắn kết và xâm nhập vào tế bào của con người.

Đây là loại thuốc đầu tiên WHO khuyến nghị với tư cách là phương pháp điều trị COVID-19 nhằm giảm nguy cơ tiến triển bệnh ở những người có nguy cơ cao nhất, bao gồm cả những người chưa tiêm phòng vắc-xin, những người bị suy giảm miễn dịch, người cao tuổi, người khuyết tật và những người có thể trạng sức khỏe đặc biệt khác.

WHO cũng đang khuyến nghị có điều kiện việc sử dụng casirivimab và imdevimab để điều trị cho những bệnh nhân COVID-19 ở thể nặng khi xuất hiện hội chứng suy hô hấp cấp tính, nhiễm trùng huyết…

Kháng thể đơn dòng có khả năng điều trị COVID-19

Kháng thể đơn dòng có khả năng điều trị COVID-19

Kháng thể đơn dòng làm giảm nguy cơ nhập viện và tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân COVID-19

Các khuyến nghị được đưa ra dựa trên những phân tích tổng hợp cùng những thử nghiệm lâm sàng diện rộng trên toàn thế giới. Một phân tích tổng hợp trên 4.722 bệnh nhân mắc COVID-19 không nghiêm trọng đã chỉ ra rằng, phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng với casirivimab và imdevimab làm giảm nguy cơ nhập viện đến 71%, nghĩa là cứ 1000 bệnh nhân thì giảm 29 người phải nhập viện, thời gian nằm viện cũng giảm khoảng 4 ngày.

Kết quả phân tích 2.823 bệnh nhân trong thử nghiệm PHỤC HỒI đã chứng minh, phương pháp điều trị với kháng thể đơn dòng làm giảm nguy cơ tử vong đến 15% và giảm nhu cầu dùng máy thở đến 13% ở những bệnh nhân mắc COVID-19 nặng hoặc nghiêm trọng nhưng có kết quả xét nghiệm máu không phát hiện ra kháng thể SAR-CoV-2. Theo đó, cứ 1000 bệnh nhân thì giảm được khoảng 39 người tử vong.

TS. William Schaffner, giáo sư trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt, giải thích: “Khi một người bị nhiễm bệnh, những kháng thể này có thể được đưa vào bằng cách truyền tĩnh mạch, chúng sẽ gắn chặt vào vi rút, ngăn chặn vi rút lan truyền thêm vào tế bào của chúng ta. Nếu vi rút không thể lan truyền, nó không thể tiến triển trở thành bệnh nghiêm trọng hơn.”

Một vài lưu ý khi sử dụng kháng thể đơn dòng

TS. Schaffner cho biết, điều trị COVID-19 bằng kháng thể đơn dòng có hiệu quả, tuy nhiên người bệnh có thể không được chẩn đoán đủ sớm để tận dụng lợi thế của phương pháp này. Hơn nữa, phương pháp này cũng không phải phù hợp với tất cả mọi người do giá của các loại kháng thể đơn dòng rất cao, trong khi vắc-xin ngừa COVID-19 là phương pháp an toàn và hiệu quả, về giá cả thì lại rẻ hơn nhiều.

Xem thêm

Cách để vượt qua di chứng mệt mỏi kéo dài hậu Covid

Hướng dẫn dự phòng di chứng tim mạch hậu covid 19

Phạm Hương

Nguồn tham khảo: medicalnewstoday.com

Viết bình luận