Bản tin Y khoa

Tiêm vaccine để giảm nguy cơ bị COVID-19 kéo dài

Ngày đăng: 12 Tháng Mười, 2021
5/5 - (2 bình chọn)

COVID-19 kéo dài là gì?

COVID-19 kéo dài là tình trạng một bệnh nhân đã khỏi bệnh COVID-19 nhưng vẫn gặp các triệu chứng như khó thở, yếu cơ bắp, mệt mỏi, rối loạn nhịp tim… Những triệu chứng này xuất hiện nhiều tháng sau khi người bệnh xét nghiệm âm tính với virus.

Một nghiên cứu mới đây tại Đại học King’s College London đã phát hiện ra rằng, những người trưởng thành được tiêm vaccine đầy đủ ít có nguy cơ bị COVID kéo dài hơn nếu họ có bị nhiễm SARS-CoV-2.

Nghiên cứu xuất phát từ một dự án có tên là “Nghiên cứu triệu chứng Zoe COVID”, khởi động vào đầu năm 2020, được công bố trên Tạp chí Bệnh truyền nhiễm Lancet, xem xét các đặc điểm của nhiễm trùng COVID-19 kéo dài ở một nhóm lớn người sau khi tiêm vaccine.

Dữ liệu thu thập từ gần 1 triệu người đã tiêm vaccin so với nhóm đối chứng chưa được tiêm chủng. Kết quả cho thấy, những người đã được tiêm chủng mà không may bị nhiễm COVID-19 thì có khoảng 49% nguy cơ xuất hiện các triệu chứng kéo dài trên 28 ngày.

Tiêm vaccine giúp giảm nguy cơ bị COVID-19 kéo dài

Tiêm vaccine giúp giảm nguy cơ bị COVID-19 kéo dài

Nghiên cứu cũng xem xét các đặc điểm nhiễm COVID-19 ở những người đã tiêm vaccine, đa số họ vẫn gặp các triệu chứng như ho, sốt và đau đầu nhưng mức độ sẽ nhẹ hoặc số triệu chứng ít hơn so với các đối tượng không được tiêm chủng. 

TS Tim Spector, trưởng nhóm nghiên cứu giải thích: “Tiêm vaccine làm giảm nguy cơ bị nhiễm COVID-19 kéo dài theo hai cách. Đầu tiên, giảm nguy cơ mắc bất kỳ triệu chứng nào từ 8 đến 10 lần và sau đó giảm một nửa khả năng nhiễm trùng chuyển thành COVID kéo dài, nếu nó xảy ra. Dù thời gian xuất hiện các triệu chứng như thế nào thì chúng ta cũng thấy rằng, tiêm chủng giúp bệnh nhẹ hơn rất nhiều, vì vậy vaccine đang thực sự mang lại hiệu quả”.

Phát hiện này cũng khẳng định tầm quan trọng của việc tiêm liều vaccine thứ hai để bảo vệ hiệu quả. Người lớn tuổi có bệnh nền vẫn có nguy cơ nhiễm COVID-19 đáng kể sau một liều vaccine và ngay cả sau khi tiêm chủng đầy đủ. Vì vậy, quan trọng đối với những người trong nhóm có nguy cơ cao này là nên tiêm đủ liều thứ hai và có khả năng tiêm nhắc lại khi vaccine có sẵn.

Phạm Hương

Nguồn tham khảo:

https://www.cbsnews.com/news/covid-breakthrough-infections-vaccine-rate-symptoms-study/

Viết bình luận