Tin tức

Ngứa mắt và đau mắt đỏ – Triệu chứng mới của Covid-19

Ngày đăng: 2 Tháng Sáu, 2023
Rate this post

Trong vài tháng trở lại đây, dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh với sự xuất hiện của biến thể mới XBB.1.16. Điểm đáng chú ý ở XBB.1.16 so với các biến thể covid Omicron trước đó là nó có thể gây ra tình trạng viêm kết mạc với biểu hiện ngứa mắt, đau mắt đỏ rất khó chịu cho người bệnh.

Cảnh báo tình trạng ngứa mắt, đau mắt đỏ do covid 19

TS. William Schaffner – chuyên gia y tế dự phòng & các bệnh truyền nhiễm, thuộc Đại học Vanderbilt ở Nashville, Tennessee, cho biết: biến thể covid XBB.1.16 (Arcturus) có thêm một đột biến ở protein nên nó dễ lây lan hơn, đồng thời nó cũng có khả năng gây sốt và viêm kết mạc (đau mắt đỏ) nhiều hơn hẳn, đặc biệt là ở trẻ em.

Thực vậy, theo Tiến sĩ, Bác sỹ nhi khoa Vipin Vashishtha (Bệnh viện Mangla ở Bijnor, Ấn Độ), thời gian gần đây đã xuất hiện nhiều trẻ sơ sinh nhiễm XBB.1.16 bị viêm kết mạc không có mủ với triệu chứng ngứa và dính ở mí mắt. Tình trạng đau mắt đỏ do loại covid 19 thường kéo dài vài ngày đến một tuần.

Biến thể Covid-19 XBB.1.16 dễ gây viêm kết mạc (đau mắt đỏ) ở trẻ em

Biến thể Covid-19 XBB.1.16 dễ gây viêm kết mạc (đau mắt đỏ) ở trẻ em

Đau mắt đỏ có thể khiến Covid-19 dễ lây lan hơn

TS. Schaffner cho biết, đau mắt đỏ sẽ là một con đường lây lan covid mới. Do vi rút có thể bám trên đầu ngón tay khi người bệnh dụi mắt rồi sau đó chuyển từ tay sang các vật dụng nên và rất dễ lây lan từ người sang người, đặc biệt là ở trẻ em.

Làm sao để phân biệt đau mắt đỏ là do Covid-19 hay các vi rút khác?

Đau mắt đỏ do Covid-19 thường đến cùng các triệu chứng khác như sốt, ho, đau họng, mệt mỏi, đau cơ… trong khi đau mắt đỏ thông thường do Adenovirus chỉ có biểu hiện tại mắt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, cũng rất khó để phân biệt với đau mắt đỏ do vi rút thông thường nếu không làm test kiểm tra.

Cần làm gì khi bị đau mắt đỏ do Covid-19?

Thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ được kê đơn thường chỉ giúp cải thiện các triệu chứng ngứa mắt, đau mắt đỏ do biến thể Covid-19 mà không giải quyết trực tiếp nguyên nhân gây bệnh. Do vậy, để kiểm soát tốt bệnh nhanh, tránh gây lây lan, bạn cần lưu ý:

 – Không chạm tay vào mắt, mũi, miệng; rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn để tránh bội nhiễm và hạn chế lây bệnh cho người khác.

– Không dùng chung các vật dụng cá nhân như khăn mặt, gối, kính mắt… với người khác.

– Không đeo kính áp tròng, hạn chế trang điểm vùng mắt trong thời gian nhiễm covid 19

– Đeo kính có gọng bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn, vi khuẩn khi ra ngoài.

– Nhỏ thuốc mắt theo chỉ định, vệ sinh mắt sạch bằng nước muối sinh lý NaCl 0.9%

– Đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng và khi tiếp xúc với người khác.

– Vệ sinh nơi ở bằng dung dịch sát trùng phù hợp.

– Tiêm phòng đầy đủ để hạn chế bệnh tiến triển, ngăn biến chứng và dự phòng các biến thể covid khác.

Dịch Covid-19 đang diễn biến rất khó lường và tác động theo nhiều hình thức tới sức khỏe nói chung và mắt nói riêng. Bởi vậy, bạn hãy chú ý nâng cao ý thức phòng dịch để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và gia đình.

Huyền Trâm

Nguồn tham khảo: suckhoedoisong.vn

Viết bình luận