Đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng

“Tuyệt chiêu” ngăn ngừa độ cận thị

Ngày đăng: 6 Tháng Mười, 2016
5/5 - (2 bình chọn)

Xem tivi, dùng máy vi tính hoặc chơi game trên các dòng sản phẩm công nghệ thông minh chiếm khá nhiều thời gian của trẻ. Chính vì thế, không gì là đáng kinh ngạc khi tỷ lệ trẻ trong độ tuổi đến trường mắc tật cận thị đang ngày một tăng cao.

Tật cận thị không đơn giản chỉ là một tật khúc xạ mà các bậc phụ huynh cứ cho trẻ đeo kính vào là sẽ ổn. Nếu một đứa trẻ bị cận thị trong suốt một khoảng thời gian dài thì độ cận thị sẽ tăng lên dẫn gây suy giảm chức năng thị lực và tật cận thị sẽ trở thành một căn bệnh. Do đó, cha mẹ cần có cách giúp trẻ giữ được đôi mắt khỏe mạnh và không tăng độ cận

Rèn luyện thói quen có lợi cho mắt

Hãy giúp trẻ xây dựng những thói quen lành mạnh trong nếp sinh hoạt thường ngày, khi trẻ đọc sách, viết bài bạn cần phải hướng dẫn trẻ giữ một khoảng cách an toàn nhất định từ mắt đến sách là 30cm, ngồi thẳng lưng trên ghế tạo cảm giác thoải mái khi đọc viết, không nên nằm dài trên giường. Kết hợp việc cung cấp ánh sáng vừa đủ, không quá sáng cũng không quá tối tránh làm mắt phải điều tiết quá mức. Các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý lựa chọn những quyển sách được in bằng chất liệu tốt, cỡ chữ to rõ để hạn chế bị mỏi mắt.

Tỷ lệ trẻ mắc tật cận thị đang ngày một tăng

Tỷ lệ trẻ mắc tật cận thị đang ngày một tăng

Giữ “độ” cho mắt

Sau mỗi 30 – 40 phút học tập, hãy để cho mắt được nghỉ ngơi bằng một số biện pháp cực đơn giản như: nhắm mắt lại trong vòng vài phút, ngắm nhìn thiên nhiên xung quanh cũng là biện pháp tốt giúp mắt được nghỉ ngơi.

Thêm vào đó, cũng nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời thay vì tự giam mình trong phòng. Theo sự phân tích và đánh giá của Tiến sĩ Justin Sherwin, Đại học Cambridge cho thấy, hàng tuần, nếu trẻ cận thị được vui chơi ngoài trời một giờ sẽ giảm khả năng tăng độ khoảng 2%. Vì vậy, trẻ em bị cận thị nên dành nhiều thời gian (trung bình 3 – 7 giờ/ tuần) để vui chơi bên ngoài hơn so với những trẻ viễn thị.

Nên cho bé tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời

Nên cho bé tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời

Bổ sung chất dinh dưỡng cho mắt

Chế độ dinh dưỡng cũng góp vai trò quan trọng giúp hạn chế và phòng ngừa sự tiến triển của tật cận thị. Cấu trúc của các protein trong mắt chủ yếu là các caroten và các nguyên tố vi lượng khác. Các chất dinh dưỡng này chịu trách nhiệm giữ caroten khỏe mạnh bao gồm: canxi, Maggie, kẽm, selen, vitamin A, B,C… Ngoài ra, một số dưỡng chất cũng rất quan trọng và cần thiết với mắt như lutein và zeaxanthinđây là hai caroten cấu tạo nên hoàng điểm hay điểm vàng ở võng mạc, giúp mắt nhận biết ánh sáng. Cũng theo các chuyên gia nghiên cứu về dinh dưỡng cho biết, đối với chế độ ăn uống chỉ có thể cung cấp tối đa 20% nhu cầu lutein và zeaxanthin cho cơ thể. Vì chính lẽ đó, muốn bảo vệ thị lực cho trẻ cận thị, cần phải bổ sung hai caroten này từ các chế phẩm bên ngoài sẽ giúp cho cơ thể bổ sung lutein và zeaxanthin vừa đủ cho cơ thể đó là hai thành phần quan trọng của võng mạc giúp ngăn chặn sự tiến triển của bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng cũng như hạn chế các biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra cho võng mạc.

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Viết bình luận