Huyết áp thấp và thiếu máu não

Tuột huyết áp nên ăn gì để nhanh hồi phục, ngăn bệnh tái phát?

Ngày đăng: 1 Tháng Ba, 2019
5/5 - (5 bình chọn)

Một chế độ dinh dưỡng, luyện tập khoa học có thể kiểm soát tốt tình trạng tuột huyết áp và nâng sức khỏe ổn định. Vậy người bệnh tuột huyết áp nên ăn gì, tránh gì để giảm nhanh triệu chứng và ngăn bệnh tái phát?. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra lời giải đáp đầy đủ và chính xác nhất cho câu hỏi này.

Người bệnh tuột huyết áp nên ăn gì, uống gì?

Thực phẩm giàu sắt:

Sắt là nguyên tố thiết yếu tham gia hình thành huyết sắc tố của tế bào hồng cầu. Thiếu máu thiếu sắt lâu ngày không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược mà còn dẫn đến huyết áp thấp, tụt huyết áp thường xuyên. Các chuyên gia khuyến cáo rằng, người bệnh nên bổ sung sắt thông qua chế độ dinh dưỡng hằng ngày bằng những thực thẩm như:

– Thịt bò, thịt gia cầm, gan động vật, cá biển, hải sản có vỏ, trứng, trái cây sấy khô, mật ong, rau đay, cải xoăn, súp lơ xanh, đậu đỗ, các loại hạt…

– Cam, quýt, dâu tây, kiwi, cà chua, ớt đỏ, xoài… giàu vitamin C giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn.

– Một số loại thực phẩm có thể làm cản trở hấp thu sắt tại ruột như trà xanh, cà phê, đồ uống có cồn, sữa, phô mai, mì ống, lúa mì, lúa mạch… do vậy, cần tránh ăn cùng lúc với các chế phẩm có hàm lượng sắt cao.

Tuột huyết áp nên ăn gì? – Đáp án là thực phẩm giàu sắt

Thực phẩm giàu vitamin B12 và axit folic:

Tương tự sắt, vitamin B12 và axit folic (vitamin B9) cũng là các tiền tố tạo máu quan trọng. Việc cung cấp đủ những loại vitamin này sẽ giúp cải thiện thể tích và chất lượng máu, từ đó ngăn được tuột huyết áp xảy ra. Bạn có thể bổ sung qua các loại thực phẩm sau:

– Vitamin B12: Trứng, thịt bò, gan, cá ngừ, cá hồi, cá mòi, ngao, sữa chua, phomat, sữa tươi, ngũ cốc nguyên hạt, bơ, nấm…

– Axit folic: Các loại đậu, rau có lá màu xanh đậm, trái cây có múi, măng tây, củ cải đường, ngũ cốc…

Muối:

Natri trong muối có khả năng giữ nước trong lòng mạch và tăng thể tích máu tuần hoàn, nhờ đó nâng huyết áp. Với những người thường xuyên bị tuột huyết áp, nếu không mắc kèm các bệnh lý tim mạch hoặc có vấn đề về thận, có thể tham khảo chế độ ăn mặn hơn bình thường. Tuy nhiên, cũng cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu.   

Nước lọc:

Nước là thành phần thiết yếu chiếm đến 70% trọng lượng cơ thể. Khi mất nước, thể tích máu giảm và đây cũng là nguyên nhân gây tụôt huyết áp phổ biến. Do vậy, cách đơn giản nhất dành cho bạn là bổ sung đủ lượng nước theo khuyến cáo tối thiểu 2 lít/ngày (tương đương khoảng 8 – 10 cốc), đặc biệt là khi tập thể dục, làm việc dưới môi trường thời tiết nắng nóng hay sốt cao, tiêu chảy, nôn mửa…

Trái cây, rau củ:

Với hàm lượng nước cao cùng vitamin, khoáng chất và chất chống oxi hóa, hoa quả các loại là giải pháp đơn giản cho câu hỏi “tuột huyết áp nên ăn gì?”. Bạn có thể lựa chọn lựu, táo, lê, dưa hấu, đu đủ, củ dền, bí đỏ, bắp cải… hoặc nho, mận, đào sấy khô… để đưa vào bữa ăn hằng ngày vừa tốt cho sức khỏe, vừa cải thiện tốt tình trạng tụt huyết áp.

“Tuột huyết áp nên ăn gì?” – Rau củ, trái cây tươi

Thực phẩm chứa caffein:

Caffein có trong cà phê, socola, trà xanh… có tác dụng kích thích làm tim đập nhanh, mạnh từ đó cải thiện lưu lượng tuần hoàn và phục hồi nhanh huyết áp của cơ thể. Tương tự như muối, tiêu thụ caffein với lượng nhỏ hợp lý cũng tốt cho người bệnh tụt huyết áp, tuy nhiên, giải pháp này chỉ mang tính tạm thời, do vậy không nên quá lạm dụng lâu dài.

Một số loại đồ uống tốt cho người bệnh tuột huyết áp:

– Trà cam thảo: Hoạt chất acid glycyrrhizinic trong cam thảo có tác dụng làm tăng nồng độ aldosterone nội sinh, gây co mạch và giữ natri từ đó nâng huyết áp. Một tách trà cam thảo mỗi sáng là giải pháp hiệu quả cho người hay bị tuột huyết áp

– Sữa hạnh nhân: Ngâm 5 – 6 quả hạnh nhân qua đêm, sau đó bóc sạch vỏ, xay nhuyễn và đun sôi rồi uống mỗi ngày. Sữa hạnh nhân rất giàu omega – 3, ít cholesterol và chất béo bão hòa là thức uống tốt cho sức khỏe tim mạch.

– Trà húng quế: Trong lá húng quế có hàm lượng cao kali, vitamin C, magie giúp điều hòa huyết áp tốt. Bởi vậy uống một cốc trà húng quế mỗi ngày là giải pháp bạn không nên bỏ qua.

Thảo dược hỗ trợ nâng huyết áp:

Trong điều trị tuột huyết áp, để đạt được mục tiêu kiểm soát bệnh lâu bền, phòng tái phát thì sẽ cần đến những giải pháp tác động chuyên sâu hơn vào căn nguyên gây bệnh. Nhiều nghiên cứu gần đây đã làm sáng tỏ vai trò của một số loại thảo dược, trong đó phải kể đến Đương quy, Ích trí nhân và Xuyên tiêu.

Đặc biệt, các nhà khoa học nhận thất rằng, hoạt chất sinh học trong thảo dược Đương quy có khả năng tăng cường phản xạ điều hòa huyết áp của hệ thần kinh thể dịch, bổ huyết và cải thiện tuần hoàn máu hiệu quả, từ đó giúp nâng dần huyết áp về mức an toàn. Bởi vậy, song song với chế độ ăn khoa học, người bệnh tuột huyết áp nên bổ sung thêm những sản phẩm thảo dược chứa các vị thảo dược này để nhanh ổn định sức khỏe.

Xem thêm: Viên uống thảo dược dành cho người tuột huyết áp từ Đương quy, Ích trí nhân, Xuyên tiêu

Đương quy – Giải pháp thảo dược cho người bị tuột huyết áp

Người bệnh tuột huyết áp không nên ăn gì?

– Đồ uống chứa cồn: Rượu, bia dễ gây mất nước, làm giảm thể tích tuần hoàn, khiến tình trạng tụt huyết áp thêm trầm trọng.

– Thực phẩm giàu carbohydrat: Đặc biệt là các loại carbohydrat đã tinh chế được cơ thể tiêu hóa nhanh, do vậy có thể dẫn đến tuột huyết áp.

– Cà chua: Hợp chất lycopen trong cà chua có thể gây hạ huyết áp.

– Sữa ong chúa: Mặc dù rất giàu dinh dưỡng nhưng một số hoạt chất trong sữa ong chúa gây cản trở hoạt động của buồng tim, giãn mạch và làm hạ huyết áp.

Bỏ túi những thông tin hữu ích trong bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp hữu hiệu nhất cho câu hỏi “Tuột huyết áp nên ăn gì?”. Hãy duy trì thực hiện một chế độ ăn uống và luyện tập khoa học mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và những người thân yêu.

Ds. Hà Thư

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tham khảo:

https://www.healthline.com/health/low-blood-pressure-diet#what-to-eat

https://www.thehealthsite.com/diseases-conditions/9-must-have-foods-for-people-with-hypotension-or-low-blood-pressure/

Viết bình luận