Đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng

Triệu chứng điển hình của thoái hóa điểm vàng

Ngày đăng: 6 Tháng Bảy, 2017
5/5 - (2 bình chọn)

Hiện nay trên thế giới ước tính có khoảng 25 – 30 triệu người mắc chứng bệnh thoái hóa điểm vàng, thường gặp ở những người ngoài độ tuổi 65. Những triệu chứng thoái hóa điểm vàng có thể gây ảnh hường trực tiếp đến công việc và cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Nếu như không nhận biết sớm để kịp thời phòng ngừa và điều trị, bệnh rất có thể tiến triển dẫn tới nguy cơ mù lòa.

Thoái hóa điểm vàng là gì?

Thoái hóa điểm vàng là một bệnh thường gặp ở mắt, gây suy giảm thị lực trung tâm, làm mờ những hình ảnh khi bạn nhìn thẳng về phía trước. Sự hư hại của các tế bào nhạy cảm với ánh sáng ở điểm vàng (còn gọi là hoàng điểm – một khu vực nhỏ nằm ở trung tâm của võng mạc, phía sau mắt) do tuổi cao là nguyên nhân chủ yếu gây thoái hóa điểm vàng.

Thoái hóa điểm vàng được chia làm 2 loại, đó là thoái hóa điểm vàng thể khô chiếm khoảng  85% – 90% tổng số ca mắc bệnh và thoái hóa điểm vàng thể ướt ít gặp nhưng lại nguy hiểm hơn. Tương ứng với mỗi loại bệnh sẽ có những triệu chứng khác nhau.

Triệu chứng thoái hóa điểm vàng thể khô

Nhìn hình ảnh méo mó, biến dạng

Một số người bị thoái hóa điểm vàng cho biết rằng, những vật trước đây rõ ràng họ nhìn thấy là đường thẳng (như là: song cửa, hàng rào, dòng kẻ của trang giấy,…) nhưng một thời gian sau họ lại nhìn thấy những vật đó trở thành đường cong, gợn sóng, méo mó.

 Người bệnh thoái hóa điểm vàng có xu hướng nhìn đường thằng thành đường cong

 Người bệnh thoái hóa điểm vàng có xu hướng nhìn đường thằng thành đường cong

Luôn cần có ánh sáng cường độ mạnh để làm việc

Do thị lực bị giảm sút nên những gì người bệnh thoái hóa điểm vàng nhìn thấy thường mờ hơn so với người bình thường. Đó không chỉ là chữ viết, hình ảnh mà màu sắc của đồ vật họ nhìn thấy cũng kém hơn, nhất là ở những nơi tối, ít ánh sáng. Vì vậy, họ thường cần có một cường độ ánh sáng mạnh hơn khi học tập hay làm việc.

Mất dần khả năng nhận biết độ chi tiết, sắc nét của hình ảnh

Tức là người bệnh sẽ giảm khả năng phân biệt giữa các đối tượng, hình ảnh khác nhau, chẳng hạn như khả năng nhận biết khuôn mặt, đồ vật xung quanh.

Giảm thị lực trung tâm ở một hoặc cả hai mắt

Người bị thoái hóa điểm vàng sẽ nhìn thấy những vị trí trung tâm của hình ảnh trở nên mờ nhòe, méo mó và biến dạng.

Thoái hóa điểm vàng khiến người bệnh không nhìn rõ hình ảnh ở trung tâm

Thoái hóa điểm vàng khiến người bệnh không nhìn rõ hình ảnh ở trung tâm

Thoái hóa điểm vàng thể khô thường ảnh hưởng đến cả hai mắt. Nếu như chỉ có một mắt bị ảnh hưởng, bạn khó có thể nhận ra bất kỳ thay đổi nào trong thị giác của bạn vì mắt tốt có thể bù đắp cho mắt yếu. Vì vậy, khi gặp những triệu chứng bất thường về mắt, bạn không nên chủ quan mà phải chủ động tìm hiểu nguyên nhân, thăm khám kịp thời để tránh dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Triệu chứng thoái hóa điểm vàng thể ướt

Thoái hóa điểm vàng thể ướt thường tiến triển ở những người đã mắc thoái hóa điểm vàng thể khô. Nếu đã bị mờ ở thị lực trung tâm thì thoái hóa điểm vàng thể ướt sẽ làm cho tình trạng này xấu đi đột ngột. Các dấu hiệu người bệnh có thể gặp như:

Hình ảnh nhìn được bị biến dạng

Lúc này, không chỉ một phần đường thằng nhìn thấy trước đây bị biến dạng thành đường cong như triệu chứng thoái hóa điểm vàng thể khô, mà là toàn bộ đường thẳng biến thành đường cong, lượn sóng hoặc quanh co.

Xuất hiện những điểm mù

Điểm mù chính là những điểm đen, xuất hiện ở chính giữa tầm nhìn và chúng có xu hướng càng ngày trở lên lớn hơn. Nguyên nhân là do có sự phát triển bất thường của các mạch máu dưới hoàng điểm và gây tổn thương tế bào. Điểm đen ở trung tâm của tầm nhìn là do máu và dịch lỏng từ các mạch máu bất thường này bị rò rỉ ra võng mạc.

Gặp ảo giác

Triệu chứng này thường hiếm xảy ra, tuy nhiên khi gặp phải người bệnh có thể nhìn thấy những hình dạng, con người hoặc động vật không có thực ở hiện tại.

Triệu chứng thoái hóa điểm vàng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của những người mắc bệnh. Nó không chỉ làm cho tầm nhìn của bạn bị hạn chế mà còn làm cho chất lượng cuộc sống giảm đi đáng kể, cảm giác bực mình, khó chịu vì những những công việc hàng ngày đơn giản như đọc sách báo, xem ti vi cũng trở nên khó khăn hơn.

Chính vì vậy, bạn nên tìm cách phòng tránh và ngăn ngừa căn bệnh này ngay từ bây giờ bằng những cách đơn giản như: Có một chế độ làm việc và sinh hoạt lành mạnh, thường xuyên bổ sung một số thực phẩm tốt cho mắt như các loại rau xanh, củ quả có màu đỏ, một số loại cá (nhất là cá biển) hay một số viên uống bổ mắt giúp hỗ trợ điều trị chuyên biệt cho bệnh thoái hóa điểm vàng– đó cũng chính là những cách đơn giản nhất giúp bảo vệ đôi mắt sáng khỏe, tránh nguy cơ mù lòa.

DS Thu Hằng

Nguồn tham khảo:

http://www.nhs.uk/Conditions/Macular-degeneration/Pages/Symptoms.aspx

http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/dry-macular-degeneration/symptoms-causes/dxc-20164888

 

Viết bình luận

 1. Hoàng Yến :

  Ba của em mổ đực thủy tinh thể được 4 ngày rồi mà chưa thấy rõ, bác sĩ cho em hỏi bao lâu có thể lấy lại thị lực

  1. trungmyjsc.com.vn :

   Chào bạn Hoàng Yến,
   Sau mổ đục thủy tinh thể, mắt cần có thời gian để điều chỉnh lại, thường là khoảng vài tuần. Trong thời gian này, thị lực của nhiều người vẫn chưa thể cải thiện. Do vậy, với tình trạng hiện tại, ba bạn nên tiếp tục chăm sóc mắt đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu sau khoảng 1 tháng, mắt vẫn mờ hoặc có thêm biểu lạ như sưng đỏ, chói nhức, cộm khô, mờ nhòe, thấy đốm đen… thì ba bạn có nguy cơ cao gặp phải các biến chứng sau mổ như đục bao sau, khô mắt, viêm giác mạc, bong võng mạc… Lúc này, ba bạn cần đi tái khám lại để có hướng xử lý kịp thời. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm bài viết dưới đây:
   https://trungmyjsc.com.vn/vi/dung-chu-quan-voi-cac-bien-chung-sau-mo-duc-thuy-tinh-the.html
   Bên cạnh tuân thủ chỉ định của bác sĩ, ba bạn nên tham khảo sử dụng sớm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Minh Nhãn Khang với liều 4 viên chia 2 lần/ ngày trong khoảng 3 – 6 tháng để giúp sáng mắt, hỗ trợ làm giảm triệu chứng khô mắt, nhức mỏi mắt, chảy nước mắt sống, hỗ trợ giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.
   Nếu cần hỗ trợ thêm, bạn hãy gọi điện đến số 0972 032 029 hoặc (024) 3775 9051 để được tư vấn chi tiết.
   Chúc ba bạn sớm cải thiện thị lực!