Bệnh tăng động

Trẻ tăng động không nên ăn gì? – Top 7 loại thực phẩm cần tránh

Ngày đăng: 2 Tháng Mười, 2018
5/5 - (7 bình chọn)

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất được thực hiện tại Hà Lan cho thấy, một chế độ ăn uống loại bỏ những thực phẩm xấu có thể giúp cải thiện được 70% triệu chứng tăng động, rối loạn cảm xúc ở trẻNgược lại, nếu cha mẹ cho con ăn uống sai cách có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh của chính con em mình. Dưới đây là top 7 loại thực phẩm trẻ tăng động không nên ăn và cần loại ra khỏi thực đơn hàng ngày.

Kẹo ngọt và các thực phẩm chứa hàm lượng đường cao

Kẹo ngọt là một loại thức ăn rất được yêu thích của trẻ nhỏ, tuy nhiên nó có chứa hàm lượng đường cao và phẩm màu nhân tạo, cả hai thành phần này đều đã được chứng minh là những tác nhân quan trọng làm thúc đẩy các triệu chứng của tăng động. Chúng có thể làm tăng vọt lượng serotonin trong não, gây rối loạn cảm xúc ở trẻ và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh. Vì vậy trẻ mắc chứng tăng động cần tuyệt đối hạn chế ăn kẹo cũng như tất cả các loại thực phẩm chứa nhiều đường khác như bánh ngọt, nước giải khát, soda…

Trái cây và rau quả đông lạnh

Mặc dù trái cây và rau quả thường là lựa chọn lành mạnh cho chế độ ăn của trẻ tăng động giảm chú ý, tuy nhiên với những loại rau quả đông lạnh thì khác, rất nhiều sản phẩm đã được xử lý bằng các chất bảo quản như organophosphates, chất này đã được chứng minh là có thể gây ra các vấn đề về tâm thần kinh và rối loạn hành vi tương tự như chứng tăng động. Không chỉ vậy một số sản phẩm rau quả đông lạnh cũng có chứa phẩm nhân tạo, vì vậy tốt nhất bạn hãy nói không với nhóm thực phẩm này để giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng lên não bộ của trẻ.

Caffein

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, việc tiêu thụ nhiều caffein hàng ngày có thể gây ra các triệu chứng hiếu động thái quá, dễ bị phân tâm và kém tập trung ở trẻ nhỏ ra. Vì vậy trẻ tăng động không nên ăn các thực phẩm có chứa caffein như socola đen, nước tăng lực…

Bánh kem và các chất tạo ngọt nhân tạo

Bánh kem có chứa một hàm lượng tương đối cao các chất tạo ngọt nhân tạo, chúng thâm chí còn gây hại và làm tăng nguy cơ mắc các triệu chứng tăng động nhiều hơn so với các loại đường tự nhiên. Bởi vậy nếu trẻ bị mắc hội chứng tăng động, giảm chú ý thì nên tránh xa loại thực phẩm này.

Nước uống tăng lực

Nước uống tăng lực ngày càng trở nên phổ biến ở trẻ em, đặc biệt là thanh thiếu niên. Thật không may, chúng có chứa tập hợp tất cả các thành phần có thể làm trầm trọng thêm triệu chứng của tăng động, đó là đường, chất làm ngọt nhân tạo, màu nhân tạo, caffeine và các chất kích thích khác. Vì vậy, chúng không nên có mặt trong chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ tăng động.

Hạn chế cá biển và các loại hải sản dễ bị nhiễm thủy ngân

Các loại cá biển như cá thu, cá ngừ, cá kiếm,… và nhiều loại hải sản khác đều có chứa một hàm lượng nhỏ thủy ngân có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của tăng động trong một thời gian dài. Do thủy ngân rất khó thải trừ và có thể tích tụ trong não lâu ngày. Vì vậy, trẻ mắc hội chứng tăng động cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên viên dinh dưỡng để xây dựng được thực đơn với lượng hải sản phù hợp, hạn chế ăn quá nhiều.

Các thực phẩm dễ gây dị ứng

Nhiều trẻ có cơ địa nhạy cảm có thể hoạt động nhiều hơn sau khi ăn một số thực phẩm nhất định. Những thực phẩm phổ biến có thể gây ra phản ứng tăng động bao gồm sữa bò, sô cô la, đậu nành, lúa mì… Nếu bạn nghi ngờ trẻ bị nhạy cảm với một loại thực phẩm nào đó, hãy trao đổi với các chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ để được tư vấn kỹ hơn về các loại thực phẩm này.

Chế độ ăn uống phù hợp có thể có tác động mạnh mẽ, tích cực đến nhận thức, tâm trạng, trí nhớ và hành vi của mỗi người, đặc biệt là với trẻ bị tăng động. Do đó, sự hiểu biết và nắm được danh sách các loại thực phẩm mà trẻ tăng động không nên ăn là điều hết sức cần thiết để giúp cha mẹ xây dựng được thực đơn tốt nhất cho trẻ mỗi ngày.

Bên cạnh những loại thực phẩm có hại cần kiêng kị, các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý tăng cường thực phẩm tốt cho sức khỏe của trẻ, cụ thể tham khảo tại đây:

Những thực phẩm trẻ tăng động nên ăn và không nên ăn

Xem thêm:

Trẻ bị tăng động phải làm sao để sớm khỏi bệnh? 

Chế độ dinh dưỡng vàng cho trẻ tăng động giảm chú ý

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe chuyên dành cho trẻ tăng động giảm chú ý

DS Quỳnh Hương

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tham khảo:

https://www.healthline.com/health/adhd/foods-to-avoid#improve-your-life

https://www.everydayhealth.com/adhd-pictures/how-food-can-affect-your-childs-adhd-symptoms.aspx#nix-cake-mixes-and-frostings-on-a-diet-for-adhd

Viết bình luận